Site icon Medplus.vn

15 Loại Thực Phẩm Tồi Tệ Nhất Cho Trí Não Của Bạn

med 18 1 - Medplus

 

Nó không chỉ là truyền hình thực tế tồi tệ đang làm cạn kiệt bộ não của bạn. Có một số loại thực phẩm có thể góp phần làm suy giảm tinh thần tổng thể – nghiêm trọng; nó là thứ đáng sợ! Để giúp bạn bảo vệ những sợi tóc mỏng manh của mình và giữ cho bộ não của bạn luôn trẻ trung và sắc bén suốt đời, hãy loại bỏ những loại thực phẩm ngu si đần độn này khỏi chế độ ăn uống của bạn càng sớm càng tốt!

Bánh nướng xốp thương mại

Một nghiên cứu của Đại học Montreal cho thấy những con chuột được cho ăn chế độ ăn với hàm lượng cao các chất dinh dưỡng đó có các triệu chứng cai nghiện và nhạy cảm hơn với các tình huống căng thẳng sau khi chúng được áp dụng một chế độ ăn lành mạnh hơn. Mặc dù chất béo chuyển hóa đã được loại bỏ khỏi nhiều sản phẩm mua ở cửa hàng, nhưng lượng vi lượng ở dạng dầu hydro hóa một phần vẫn có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm nướng đóng gói. Bánh nướng xốp thương mại cũng được tăng cường với dầu đậu nành giúp mở rộng vòng eo, xi-rô ngô fructose cao và chất béo chuyển hóa, một thành phần được chứng minh là làm giảm trí não và tăng trí nhớ. Và chúng tôi không nghĩ rằng chúng tôi cần phải nói với bạn rằng ăn bánh nướng xốp cũng có thể mang lại cho bạn một lớp bánh nướng xốp. Một chiếc bánh nướng xốp việt quất điển hình chứa gần 400 calo và một phần ba chất béo trong ngày. Rất tiếc!

Nước ngọt có múi & nước uống dành cho người ăn kiêng

Châu Âu và Nhật Bản đã cấm sử dụng dầu thực vật brom hóa chống cháy (BVO) độc hại trong đồ uống có bọt của họ, nhưng nó vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong một số sản phẩm soda Bắc Mỹ (cụ thể là những loại có vị cam quýt như Sun Drop, Mountain Dew và Crush Grapefruit ). 

Ban đầu được tạo ra để làm chất dẻo chống cháy, BVO kể từ đó đã được sử dụng để giữ cho hương vị trong đồ uống có ga có vị trái cây tách khỏi phần còn lại của đồ uống. Mặc dù mức độ nhỏ của BVO không tự gây hại, nhưng nó có thể tích tụ trong hệ thống của chúng ta và cuối cùng gây mất trí nhớ và rối loạn thần kinh. Eek! Và nước ngọt dành cho người ăn kiêng cũng đáng sợ như vậy. 

Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí European Review for Medical and Pharmacological Sciencesphát hiện ra rằng aspartame, chất làm ngọt nhân tạo thường được sử dụng trong đồ uống không đường, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ, khiến bạn khó tập trung vào việc viết bài thuyết trình đó cho công việc. Mặc dù nó có thể không có hương vị ngọt ngào như bạn đang tìm kiếm, nhưng hãy đổi cola của bạn để lấy một ít seltzer hoặc một ly nước giải độc .

Cá ngừ đóng hộp

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ăn cá béo như cá ngừ ít nhất hai lần một tuần. Hãy tuân theo lời giới thiệu của họ và bạn sẽ giúp ích cho cả trái tim và khối óc của mình. Tuy nhiên, hãy đưa nó vào thực đơn quá thường xuyên và bạn có thể gây hại nhiều hơn lợi. 

Tại sao? Cá ngừ mắt to, cá ahi, cá ngừ albacore và cá ngừ vây vàng đều chứa nhiều thủy ngân và việc tiêu thụ quá nhiều kim loại nặng có thể gây suy giảm nhận thức. Để giữ an toàn, hãy kết hợp các loại cá khác vào chế độ ăn uống của bạn như cá cơm, cá hồi hoang dã hoặc cá hồi, những loại cá có nhiều lợi ích tăng cường trí não tương tự nhưng không mang lại nguy cơ phơi nhiễm thủy ngân quá mức.

Tôi liễu

Dùng một chút đậu nành vào món sushi của bạn có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng một muỗng canh của món này có gần 40% lượng muối được khuyến nghị trong ngày! Đồ ăn mặn có liên quan gì đến một bộ não mù sương? Thực ra là rất nhiều. Theo một  nghiên cứu trên tạp chí Hypertension , tăng huyết áp, thường do ăn quá nhiều muối và thực phẩm đóng gói natri như nước tương, có thể hạn chế máu lên não và làm giảm tiêu cực sự tập trung, kỹ năng tổ chức và trí nhớ. Ăn nhiều muối cũng có thể gây mất cân bằng điện giải và mất nước nhẹ, có thể khiến bạn khó giữ đầu trong trận đấu. Lần tới khi bạn gọi món sushi, chọn nước tương ít natri hoặc nước sốt lươn (có vị rất giống teriyaki) và giữ khẩu phần nhỏ. Thực hiện hoán đổi đơn giản này có thể cắt giảm một nửa lượng natri của bạn, giữ cho tiêu điểm của bạn luôn sắc nét.

Sườn bò bít tết

Bò bít tết mắt sườn (hay còn gọi là sườn nướng, sườn nguyên bản), là crème de la crème của bít tết. Nó cũng là loại béo nhất, mang 26 gam chất dinh dưỡng trong một khẩu phần 6 ounce và 12 gam chất béo bão hòa. Một nghiên cứu về Sinh lý & Hành vi cho thấy tiêu thụ chất béo bão hòa có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer và có thể tác động tiêu cực đến chức năng nhận thức.

Bánh đông lạnh

Shutterstock

Nếu bạn chỉ phải chọn một thành phần duy nhất, hãy tránh xa thành phần đó, hãy tạo thành dầu hydro hóa một phần. Nó không chỉ là một trong những điều khiến bạn béo hơn mà còn có thể gây chảy máu chất xám nghiêm trọng. Theo một nghiên cứu của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ , tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa (hay còn gọi là dầu hydro hóa một phần) có thể làm giảm khả năng nhận thức và thực sự có thể gây co rút não sau này. Với lượng dinh dưỡng đáng sợ cho cả ngày trong mỗi lát, Marie Callendar’s Lattice Apple Pie là một trong những thực phẩm đóng gói chất béo chuyển hóa trong siêu thị.

8

Thịt đông lạnh

Shutterstock

Mặc dù chúng tôi không phủ nhận rằng chúng tôi là một fan hâm mộ khá lớn của món dưa bọc prosciutto, nhưng việc ăn các loại thịt đã qua xử lý như prosciutto, thịt xông khói, capicola và pastrami quá thường xuyên có thể khiến não của bạn bị mù. Khi bạn ăn muối và thực phẩm giàu protein, cơ thể phải sử dụng nhiều nước hơn để thải nitơ tự nhiên có trong protein và muối dư thừa . Điều này khiến cơ thể ít nước hơn để giữ cho bạn đủ nước, làm tăng nguy cơ mất nước — và, theo một nghiên cứu của Quân y , mất nước có thể làm giảm chức năng nhận thức. (Đọc: Nó sẽ làm giảm sự tập trung của bạn.) Để tránh bị mất tập trung (và lượng calo dư thừa), đừng chế biến món thịt mặn vào bữa trưa của bạn và nếu bạn quyết định thưởng thức, hãy nhớ uống thêm một vài ly H20.

Bánh pizza đông lạnh

Theo kết quả được công bố trên tạp chí Nutrients, thực phẩm giàu chất béo có thể gây mệt mỏi, khiến não bộ của bạn kém nhạy bén hơn rất nhiều . Mặc dù khoai tây chiên , kem và bánh quy đều là những chất gây béo xấu, nhưng một số bánh pizza đông lạnh phục vụ 40%, hay 24 gam chất béo trong ngày trong một khẩu phần ăn duy nhất! Nếu bạn muốn giữ một chiếc bánh đông lạnh trong nhà, hãy chọn Peas of Mind Cheese (5 g chất béo) hoặc Kashi Stone-Fired Thin Crust Pizza Trio & Sp bó xôi (9 g chất béo).

Kem

Nếu bạn đã từng thưởng cho mình một cốc kem trong nỗ lực đánh bại tình trạng tụt dốc lúc 3 giờ chiều, bạn có thể gây ra nhiều tác hại hơn là có lợi — và không chỉ cho vòng eo của bạn. Một nửa cốc kem vani Haagen Dazs có 10 gam chất béo bão hòa làm tắc nghẽn động mạch và 19 gam đường (!), Và nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất béo bão hòa và chế độ ăn giàu đường có thể làm giảm kỹ năng nhận thức và trí nhớ bằng lời nói. Thay vì kem, hãy chọn sữa chua Hy Lạp với một số quả việt quất hoặc dâu tây. Cả hai loại trái cây đều có liên quan đến tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn và có thể giúp giữ cho bộ não của bạn luôn hoạt động tốt.

Khoai tây chiên

Một trong những thứ tồi tệ nhất bạn có thể ăn cho não là đồ chiên, chẳng hạn như khoai tây chiên. Theo một nghiên cứu của JAMA Neurology , thực phẩm chiên làm tắc nghẽn động mạch thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm chức năng nhận thức. Các nhà nghiên cứu đổ lỗi cho các đặc tính làm chậm não này do nồng độ cholesterol trong thực phẩm chiên.

Gạo trắng

Một số loại thực phẩm giàu carb, như gạo trắng và các sản phẩm ngũ cốc tẩy trắng khác, đã được chứng minh là có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những phụ nữ ăn nhiều lactose, chất xơ, trái cây không ép trái cây và rau quả giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

Nước hoa quả

Bạn có thể bỏ ly nước cam buổi sáng đi: nước ép trái cây mua ở cửa hàng có xu hướng có lượng đường cao, không tốt cho não của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên Neuroscience cho thấy chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến suy giảm đáng kể chức năng nhận thức, làm thay đổi trí nhớ dài hạn và ngắn hạn. Các nhà nghiên cứu tin rằng đường phá vỡ các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh trong hệ vi sinh vật, do đó có ảnh hưởng đến chức năng nhận thức.

Rượu

Bạn đã nghe câu chuyện của những người vợ xưa rằng rượu giết chết các tế bào não. Và mặc dù giai thoại đó có vẻ kịch tính, nhưng nó không quá cường điệu. Một nghiên cứu được công bố trên The BMJ cho thấy ngay cả khi uống rượu vừa phải, mà họ định nghĩa là khoảng 6-9 ly mỗi tuần, có thể gây hại cho não, bao gồm cả chứng teo hồi hải mã. Mặc dù không có hướng dẫn chính thức về việc uống rượu ở Mỹ, nhưng nghiên cứu này đã thúc đẩy Vương quốc Anh đưa ra khuyến nghị không quá 14 đơn vị, hoặc khoảng 6 ly mỗi tuần.

Bánh rán

Bánh rán về cơ bản là sự kết hợp của hai trong số những chất nguy hiểm nhất cho não của bạn: đường và chất béo bão hòa. Một chiếc bánh rán tráng men cỡ vừa có thể chỉ có hơn 12 gam đường và 7 gam chất béo bão hòa, hai tác nhân chính làm giảm chức năng nhận thức. Để có một bữa ăn sáng lành mạnh hơn, hãy xem một trong những ý tưởng ăn sáng lành mạnh này .

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Eat this, not that!

Exit mobile version