Site icon Medplus.vn

9 loại thực phẩm trẻ em nên tránh sử dụng khi bị táo bón

9 loại thực phẩm trẻ em nên tránh sử dụng khi bị táo bón. Không ai thích đối mặt với chứng táo bón, nhưng thói quen đi tiêu chậm không may có thể là một điều thường xuyên xảy ra trong suốt thời thơ ấu. Nhiều yếu tố có thể là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em, bao gồm cả chế độ ăn uống và loại thực phẩn trẻ sử dụng. Ở trẻ em và người lớn, chế độ ăn uống không bao gồm các thực phẩm đủ chất xơ hoặc đủ nước chắc chắn góp phần dẫn đến việc không thể đi ngoài được .

9 loại thực phẩm trẻ em nên tránh sử dụng khi bị táo bón

Để giúp con bạn đi đúng hướng, hay nói cách tiêu hóa, bạn có thể hạn chế một số loại thực phẩm hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi thực đơn cho đến khi các vấn đề về phòng tắm được giải quyết.

Chúng tôi đã tổng hợp danh sách chín người vi phạm phổ biến có thể khiến con bạn bị đình chỉ. Khi bị táo bón, hãy nhớ tập trung cho trẻ ăn thức ăn giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu và cho uống nhiều nước.

Thức ăn nhanh

Bạn có thể biết rằng thức ăn nhanh không phải là thực phẩm lựa chọn tốt nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày của con bạn. Nhưng bạn có biết rằng việc đu qua đường lái xe thực sự có thể góp phần gây ra táo bón? Khi các lựa chọn ít chất xơ như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và gà rán cốm thay thế các thực phẩm giàu chất xơ khác, có thể dẫn đến thiếu hụt chất xơ.

Trong khi đó, nhiều loại thức ăn nhanh có hàm lượng natri cao. Natri làm thay đổi sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, có thể dẫn đến phân khó đi ngoài hơn. Giữ cho con bạn thường xuyên bằng cách dự trữ thức ăn nhanh cho bữa ăn thỉnh thoảng thay vì dừng lại hàng ngày.

Phô mai

Trong những trường hợp bình thường, phô mai là nguồn cung cấp canxi và protein tuyệt vời cho trẻ em. Và nó không có hại gì khi nó là một món ăn yêu thích của nhiều đứa trẻ trong pho mát nướng, bánh pizza, mac và pho mát.

Phô mai

Nhưng một chế độ ăn quá nhiều pho mát có thể góp phần làm cho nhu động ruột ít hơn. Bản thân các loại thực phẩm từ sữa không có chất xơ, và nhiều loại thực phẩm “thân thiện với trẻ em” mà chúng kết hợp với nhau cũng không cung cấp nhiều. Trong thời gian trẻ bị táo bón, hãy hạn chế ăn phô mai.

Tuy nhiên, trong khi cân nhắc sữa trong chế độ ăn uống của con, đừng ném sữa chua vào lề đường! Sữa chua là thực phẩm rất giàu probiotics, giúp hệ vi khuẩn đường ruột phát triển mạnh, dẫn đến thói quen đi tiêu khỏe mạnh và trơn tru hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2011 cho thấy trẻ em tiêu thụ sữa chua giàu probiotic hàng ngày trong 5 tuần đã cải thiện đáng kể tần suất đại tiện và đau bụng do táo bón. 

Ngoài ra, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị trẻ từ 1 đến 2 tuổi uống hai đến ba cốc sữa nguyên chất mỗi ngày và trẻ từ hai đến năm tuổi uống hai đến hai cốc rưỡi mỗi ngày. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống của trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ để chống táo bón.

Kem

Nếu phô mai thì khỏi bàn cho chứng táo bón, vậy còn kem thì sao? Không có gì ngạc nhiên khi món tráng miệng từ sữa này cũng nên hạn chế. Để thưởng thức một món ngon sau bữa tối, thay vào đó, hãy thử cung cấp một món sữa chua với trái cây tươi.

Kem

Thịt chế biến

Không chỉ các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội không chứa chất xơ mà chúng còn chứa nhiều chất béo và natri cả hai đều có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Vì vậy, mặc dù một chiếc xúc xích hoặc bánh sandwich bologna có thể làm bữa trưa nhanh chóng và tiện lợi cho trẻ, thay vào đó, hãy thử chọn các loại protein giàu chất xơ hơn.

Đậu gà nghiền, rau cắt lát hoặc miếng bánh mì kẹp thịt đậu đều là những phần nhân bánh sandwich có thể giúp ích, không cản trở cơ hội lên “số hai” của con bạn.

Gạo trắng

Bạn đã bao giờ nghe nói về chế độ ăn “BRAT” để làm sạch bệnh tiêu chảy chưa? Từ viết tắt này, viết tắt của Bananas, Rice, Applesauce và Toast, thường được sử dụng như một cách ghi nhớ để ghi nhớ các loại thực phẩm ngăn cản quá trình tiêu hóa của bạn. Trong khi bồi thẩm đoàn vẫn chưa tìm ra mối liên hệ giữa chuối và nước sốt và thói quen đi tiêu, thì bằng chứng đã khá rõ ràng về gạo.

Quá trình tinh chế biến gạo lứt thành màu trắng loại bỏ các thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là chất xơ. So với 8 gram chất xơ trong một cốc gạo lứt nguyên hạt, một cốc gạo trắng chỉ cung cấp 4 gram.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy chế độ ăn nhiều gạo lứt có hiệu quả hơn đáng kể trong việc điều trị táo bón ở phụ nữ trưởng thành so với chế độ ăn nhiều gạo trắng. Nếu loại ngũ cốc này có trong thực đơn của bạn khi con bạn đang bị táo bón, hãy nhớ chọn loại ngũ cốc nguyên hạt màu nâu.

Bánh mì trắng

Bánh mì trắng có thể hấp dẫn trẻ em với kết cấu mềm và mịn, hương vị trung tính, nhưng nó không phải là người bạn tốt cho sức khỏe đường ruột. Giống như gạo trắng, bột mì trắng được tạo ra thông qua một quá trình lấy đi các phần quan trọng trong “giải phẫu học” của nó.

Việc loại bỏ cám giàu chất xơ và mầm khỏi hạt lúa mì chỉ để lại phần nội nhũ của cây. Mặc dù phần này có chứa một số chất dinh dưỡng, như vitamin B, bột mì trắng và bánh mì trắng không thể so sánh với hàm lượng chất xơ cao hơn của lúa mì nguyên hạt.

Có một đứa trẻ phải đi? Ăn bánh mì nguyên cám hoặc nhiều hạt thường xuyên càng tốt.

Mì ống trắng

Được làm từ bột mì trắng, mì ống trắng cũng lọt vào danh sách những thực phẩm không gây táo bón. Một cốc mì Ý trắng chứa ít hơn một gram chất xơ không thúc đẩy chính xác sự chuyển động của ruột của con bạn. 

Nếu đứa trẻ của bạn chưa bao giờ đặt chân vào thế giới rộng lớn của mì ống làm từ lúa mì và thực vật, có lẽ bây giờ là lúc để bắt đầu! Khi bạn giới thiệu cho họ những phiên bản mới, lành mạnh hơn của món ăn yêu thích này, bạn cũng sẽ cho họ thấy những hương vị đa dạng.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm ăn sớm làm tăng khả năng con bạn thích ăn nhiều loại thức ăn hơn sau này.

Khoai tây chiên

Khi các thực phẩm ăn nhẹ trở nên phổ biến, khoai tây chiên không phải là thực phẩm lựa chọn lành mạnh nhất để bắt đầu và vì ít chất xơ và độ ẩm tối thiểu, chúng chắc chắn sẽ không làm tăng tốc độ vận chuyển của ruột.

Trên thực tế, con bạn sẽ tốt nếu thay thế bất kỳ món ăn vặt nào ít chất xơ, có hàm lượng natri cao (ví dụ bánh quy giòn, ngũ cốc tinh chế và bánh ngọt đóng gói) bằng trái cây tươi, rau, quả hạch hoặc bánh quy làm từ lúa mì.

Kẹo ngọt

Đồ ngọt là một lựa chọn khác có thể làm chậm quá trình hoạt động của bộ phận tiêu hóa, đặc biệt nếu chúng được ưu tiên hơn các loại thực phẩm lành mạnh khác trong chế độ ăn của con bạn. Nói chung, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ chất xơ nào trong kẹo cứng hoặc kẹo dẻo bất kể chúng chứa bao nhiêu hương liệu trái cây!

Kẹo ngọt

Để có món ngọt nhiều chất xơ hơn, hãy thử cho trẻ ăn bánh nướng làm từ bột mì nguyên cám, hạnh nhân phủ sô cô la hoặc quả mọng với kem đánh. Thử nghiệm với những lựa chọn thay thế này thậm chí có thể giúp họ phát triển khẩu vị cho các món tráng miệng bổ dưỡng hơn.

Xem thêm bài viết: 

Nguồn: 9 Foods Kids Should Avoid When Constipated

Exit mobile version