Cuối tuần rồi, sao bạn không làm món bạch tuộc nướng lá mùi tây để chiêu đã cả nhà. Miếng bạch tuộc bóng loáng, căng mọng những tinh túy từ các gia vị tẩm ướp và rau gia vị. Món ăn chắc chắn sẽ ghi điểm với cả nhà bạn chỉ với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm.
Nếu còn đang phân vân về công thức hay quy trình thực hiện món ăn thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé. Cùng khám phá cách làm món bạch tuộc nướng lá mùi tây với Medplus nào!
Bí quyết cho món bạch tuộc nướng lá mùi tây thơm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu
Tuy nguyên liệu dễ tìm, dễ mua nhưng hãy chú ý tới những bí quyết dưới đây nhé. Biết cách chọn bạch tuộc tươi ngon mà an toàn chính là điểm cộng cho món ăn thêm hoàn hảo đấy.
Nên chọn
- Bạch tuộc bơi khỏe và rất nhạy cảm khi bị chạm vào.
- Bạch tuộc có lớp da căng và mịn.
- Màu sắc thường thấy của bạch tuộc khi còn tươi là màu hồng nhạt, xám nhạt hay nâu óng.
- Mắt bạch tuộc sáng, trong, chuyển động linh hoạt.
Không nên chọn
- Bạch tuộc bơi chậm, không phản ứng khi bị chạm vào.
- Lớp da bên ngoài ram ráp, bị trầy xước.
- Da bạch tuộc bị xỉn màu, trông rất nhợt nhạt.
- Mắt bạch tuộc bị mờ, đục, kém linh hoạt.
2. Mẹo để món bạch tuộc nướng lá mùi tây hấp dẫn
- Hãy nướng bạch tuộc 2 lần. Lần đầu là để làm chúng săn lại, ngọt mà không mất nước. Lần thứ hai là để phần bên ngoài cháy giòn và giữ nhiệt độ cho món ăn.
- Món ăn đề cao hương vị tự nhiên nên phần gia vị sẽ chỉ gồm muối, tiêu và rau gia vị. Hạn chế dùng nước mắm, nước tương, đường để nêm nếm vì chúng sẽ làm hỏng tinh thần của món ăn.
- Phần lá mùi tây không nên được nướng cùng bạch tuộc. Bởi nhiệt độ cao dễ phá hủy mùi thơm đặc trưng của loại lá này. Cách tốt nhất là rải lá mùi tây băm nhuyễn lên bạch tuộc sau khi được chế biến.
Lưu ý khi ăn bạch tuộc nướng lá mùi tây
1. Các món ăn kèm
- Các loại nước giải khát ướp lạnh rất phù hợp nếu bạn có một bữa tiệc nướng vui nhộn với trẻ em. Nếu là một buổi tối lãng mạn, phần thức uống nên là rượu vang trắng.
- Chuẩn bị thêm những phần ăn nhẹ kèm món ăn là một gợi ý hay. Một vài ví dụ chúng tôi có thể đưa ra là salad dầu giấm, khoai tây đút lò hay một ít mì ống.
- Món ăn này không thích hợp dùng chung với cơm.
2. Cách bảo quản món ăn
- Món bạch tuộc nướng lá mùi tây ngon nhất là khi được dùng sau khi chế biến. Lúc này món ăn còn ấm nóng, nhiệt độ vừa phải từ bạch tuộc giúp mùi tây dậy mùi hấp dẫn hơn. Hơn nữa, bạch tuộc nếu để nguội sẽ là một lựa chọn tồi để thưởng thức món ăn.
- Hãy cân nhắc lượng thức ăn phù hợp với mọi người để tránh việc bảo quản lại món ăn sau đó. Cách tốt nhất là ăn bao nhiêu thì nấu bấy nhiêu.
- Nếu lỡ chế biến quá nhiều và sử dụng không hết, hãy bảo quản món ăn trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nhớ đậy nắp thức ăn cho kín để tủ lạnh không có mùi khó chịu sau đó nhé.
- Hãy hâm lại món ăn vào lần sử dụng sau.
3. Những món nên hạn chế ăn cùng bạch tuộc nướng lá mùi tây
Bia
Purine nucleotide hay còn gọi là thạch tín là một chất độc hại cho cơ thể. Chất này được tạo ra khi bismuth và vitamin B1 trong bạch tuộc và bia kết hợp lại mà ra. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hãy kiêng dùng bia khi dùng món ăn này nhé.
Không ăn khi bạch tuộc chưa được nấu chín kỹ
Chất peptide trong mực được các chuyên gia dinh dưỡng ví như một chất làm cản trở tiêu hóa. Chúng còn là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, nôn, tiêu chảy… Hãy chắc chắn rằng món ăn của bạn đã chín kỹ trước khi ăn để tránh những tác hại này.
Từng miếng bạch tuộc chín vàng hòa trong âm thanh xèo xèo, tỏa mùi hương hấp dẫn. Món ăn lại càng khó chối từ khi kết tinh từ những hương vị tự nhiên nhất cùng với lá mùi tây thơm nồng và ngọt ngào. Bạch tuộc nướng lá mùi tây xứng đáng là một món ăn dành cho bữa tiệc nướng của bạn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất.
Xem thêm
- Cách làm bún trộn thịt bò thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà
- Cách làm bạch tuộc ngâm sả tắc chua cay lai rai mùa dịch
- Cách làm bạch tuộc nướng măng tây cho cả nhà “say như điếu đổ”
Nguồn: Tổng hợp
Tiệc nướng cuối tuần với món bạch tuộc nướng lá mùi tây lôi cuốn lạ kỳ
Ingredients
- 1 con bạch tuộc khoảng 1kg
- Nửa trái chanh
- 1 nắm lá mùi tây
- Muối, tiêu, dầu ô liu
Instructions
Sơ chế
- Bạch tuộc mua về đem làm sạch, rửa với nước và để ráo.
Cách làm
- Bật lò ở nhiệt độ 250 độ C.
- Bọc giấy nhôm trên mặt khay nướng. Quét một lớp dầu ô liu mỏng lên trên, rắc muối và cho bạch tuộc lên nướng trong 15 phút.
- Lấy bạch tuộc ra, để nguội và cắt thành miếng vừa ăn.
- Chuẩn bị vỉ nướng. Dùng bàn chải phủ một lớp dầu ô liu lên vỉ.
- Phủ bạch tuộc lên vỉ. Cho một chút muối và tiêu lên trên bạch tuộc và nướng cho đến khi phần da bạch tuộc bên ngoài vàng giòn.
- Cho bạch tuộc ra đĩa. Bùng bình xịt dầu ô liu phủ một lớp mỏng dầu ô liu lên món ăn. Rắc lá mùi tây và trang trí món ăn với chanh.