Nếu như món chân gà ngâm sả tắc đã từng làm mưa làm gió một thời thì giờ đây món bạch tuộc ngâm sả tắc cũng HOT không kém. Cách làm, nguyên liệu cũng tương tự nhau nhưng điểm nổi trội, hấp dẫn của món ăn này chính là phần nước sốt ăn cùng. Bạch tuộc giòn tan, ngọt thịt mà không bị tanh nhờ các nguyên liệu và gia vị ướp. Phần nước sốt chua chua, cay cay lại thơm nồng mùi sả tắc khiến món ăn lại càng níu lòng người.
Chấm một miếng bạch tuộc vào nước sốt bạn sẽ cảm nhận được vị hắc nhẹ đặc trưng của mù tạt vàng, thơm của lòng đỏ trứng và cay cay, ngọt ngọt của gia vị. Lai rai chúng cùng lon bia, hàn thuyên bạn bè thì còn gì bằng nữa.
Mới nghe thôi mà đã thấy rất đói bụng rồi phải không nào? Đừng chần chừ nữa mà hãy khám phá món bạch tuộc ngâm sả tắc ngay cùng với Medplus nhé!
Bí quyết cho món bạch tuộc nướng măng tây
1. Cách chọn nguyên liệu
Bên cạnh nguyên liệu chính là bạch tuộc và thì người chế biến phải biết cách lựa sả và tắc nữa. Nghe thì thật đơn giản nhưng nếu chú ý tới cách chọn, bạn sẽ góp phần làm món ăn thành công hơn đấy.
Bạch tuộc
- Chọn bạch tuộc baby hay những con bạch tuộc nhỏ.
- Da bạch tuộc mềm và mịn, không có dấu hiệu bị chảy nước.
- Da bụng bạch tuộc có màu trắng, phẳng và mềm.
- Mắt bạch tuộc sáng và trong, không bị mờ, đục.
Sả
- Chọn sả không quá to hay quá nhỏ.
- Sả đạt chất lượng tốt khi phần gốc có màu trắng ngà và xanh dần và phía ngọn.
- Nguyên liệu có mùi thơm đặc trưng. Nếu đưa lên mũi ngửi mà không thấy có mùi thơm thì không nên chọn.
Tắc
- Chọn những quả to, đều và già. Nếu thích ăn chua nhiều thì bạn có thể chọn tắc có màu xanh dần.
- Vỏ tắc bóng mịn, không có vết sâu, sượng hay thâm đen.
- Tắc có mùi thơm nồng rất đặc trưng.
Mẹo để có món bạch bạch tuộc ngâm sả tắc ngon ngất ngây
- Ngoài sả và tắc thì bạn hãy dùng thêm các loại gia vị khác để món ăn hấp dẫn hơn. Một số gợi ý cho bạn là gừng, lá chanh, ớt, tỏi, mù tạt, tiêu,…
- Bạch tuộc nên mang đi hấp thay vì luộc để tránh làm thất thoát chất dinh dưỡng trong nguyên liệu.
- Ướp bạch tuộc với hỗn hợp gia vị trong 15-20 phút trong tủ lạnh để gia vị thấm đều. Bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm đậy kỹ món ăn lại nhé.
Lưu ý khi ăn món bạch tuộc ngâm sả tắc
1. Các món ăn kèm
- Món bạch tuộc ngâm sả tắc dùng lai rai cùng với các loại nước giải khát rất ngon.
- Thêm một chén nước sốt cay cay, món ăn sẽ càng thêm hấp dẫn. Bạn có thể tự làm nước sốt với công thức dưới đây nhé.
- Đây là một món ăn vặt ngon miệng và tiện lợi. Không thích hợp để dùng với cơm.
2. Công dụng của món bạch tuộc ngâm sả tắc
Tăng cường miễn dịch
Trong bạch tuộc có nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Ngoài ra thì nó còn có một số axit amin quan trọng, chẳng hạn như: glycine, lysine, valine và methionine. Đây là những chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và hệ thần kinh của cơ thể. Có lợi đối với chức năng của gan, cải thiện sự trao đổi chất.
Tốt cho máu
Vitamin nhóm B, vitamin A, E trong bạch tuộc giúp tăng cường hệ thống mạch máu, bình thường hóa huyết áp. Bổ sung bạch tuộc vào thực đơn hàng tuần sẽ giúp hoạt động sản xuất máu diễn ra ổn định.
Tốt cho tim mạch
Với lượng lớn axit omega-3, bạch tuộc còn được biết đến với công dụng làm giảm cholesterol. Nhờ đó giúp phòng ngừa tăng huyết áp, đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.
3. Những ai nên hạn chế ăn bạch tuộc ngâm sả tắc
Người bị bệnh xương khớp
Trong bạch tuộc có lượng purin an toàn cho người có thể trạng khỏe mạnh. Tuy vậy, lượng purin dư thừa nếu được hấp thụ vào nhóm người này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Những triệu chứng ban đầu thường gặp nhất là gây đau đớn ở xương, mô mềm và làm bệnh nặng hơn.
Người bị rối loạn tiêu hóa
Bạch tuộc chứa nhiều đạm, lại có tính hàn nên có thể gây khó tiêu, đầy bụng. Vì thế, những người tỳ vị hư yếu không nên dùng món này . Những biểu hiện dễ gặp nhất là rối loạn tiêu hóa, ăn kém, hay đầy bụng, chậm tiêu, tiêu chảy,…
Người bị dị ứng
Dù món bạch tuộc ngâm sả tắc rất hấp dẫn nhưng không phải là một món ăn dành cho người bị dị ứng. Nếu bạn không muốn bị nổi mề đay, ngứa, nôn nao, phù nề mặt, nóng rát vùng thượng vị,… Thì nên hạn chế hay kiêng hẳn loại thực phẩm này.
Bạch tuộc giòn tan ăn kèm với sốt mù tạt lòng đỏ trứng gà. Món ăn có màu sắc sặc sỡ, nhìn từ xa cũng khiến người thưởng thức không nỡ chối từ. Món ăn còn hội tụ đủ chua – ngọt – cay vô cùng hấp dẫn. Dám chắc là mọi người sẽ rất thích món bạch tuộc ngâm sả tắc của bạn đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn hấp dẫn này nhé. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có cho mình những công thức nấu ăn mới và thơm ngon nhất!
Xem thêm
- Có ngay món nui sốt bò bằm thơm ngon chỉ với 25 phút
- Cách làm bạch tuộc xóc cóc non cực ngon, ăn là ghiền
- Cách nấu bò kho khô chuẩn vị nhà hàng 5 sao ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bạch tuộc ngâm sả tắc chua cay lai rai mùa dịch
Ingredients
- 1kg bạch tuộc
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 củ gừng
- 5 cây sả
- 8 lá chanh
- 2 trái ớt sừng
- 12 trái tắc
- 4 tép tỏi
- 4 muỗng canh nước mắm
- 4 muỗng canh nước cốt chanh
- 6 muỗng canh nước lọc
- 4.5 muỗng canh đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê mù tạt vàng
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
Instructions
Sơ chế
- Bạch tuộc đem loại bỏ những phần thừa, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Sả bỏ gốc, cắt thành lát mỏng.
- Tắc, ớt cắt thành lát mỏng.
- Gừng 1/2 củ cắt sợi, 1/2 củ đập dập.
- Lá chanh cắt sợi.
- Tỏi bóc vỏ, cắt mỏng.
Cách làm
- Hấp bạch tuộc cùng với xả trong xửng trong 5-10 phút. Vớt ra, để nguội.
- Hòa tan 4 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường trắng trong chén, khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn.
- Cho lần lượt sả, tắc, tỏi, ớt, gừng, lá chanh vào 1 cái tô lớn. Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở bước 3 vào, trộn đều. Cho bạch tuộc vào tô trộn chung.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho bạch tuộc thấm đều gia vị.
- Làm nước sốt: Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường trắng, 1/2 muỗng cà phê mù tạt vàng, 1 lòng đỏ trứng gà vào 1 cái chén thủy tinh, hấp cách thủy trên bếp, khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn. Cắt đôi 6 trái tắc, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, cho vào hỗn hợp mù tạt, trứng gà, khuấy đều, đun đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp. Lưu ý trong quá trình đun bạn không nên để nước nhỏ vào hỗn hợp sốt.
- Lấy sốt ra khỏi nồi, cắt nhỏ 1 trái ớt sừng, vỏ 1 trái tắc, 3 lá chanh cắt sợi cho vào hỗn hợp sốt, khuấy đều. Cuối cùng cho 1/2 muỗng cà phê tiêu vào, trộn đều là xong phần sốt.
Cho bạch tuộc ngâm sả tắc ra đĩa. Dùng kèm nước chấm.