Site icon Medplus.vn

Top 10 món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Top 10 món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Top 10 món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Vì sao cần có món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu?

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là rất quan trọng trong 40 tuần thai. Đồ ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu và đủ chất là cách giúp bé có được sự phát triển toàn diện nhất. Món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu là việc mẹ cần phải quan tâm vào lúc này. Bởi dinh dưỡng hợp lý, khắc phục tối đa tình trạng nghén rất cần thiết. Thêm vào đó. mẹ cần đạt mục tiêu tăng 1-2 kg trong 3 tháng đầu mang bầu.

Thời gian đầu thai kỳ, cơ thể sẽ phải đối mặt với những thay đổi nhất định về sinh lý để thích nghi với việc có em bé. Đây là thời điểm quan trọng cho sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh và các cơ quan quan trọng của thai nhi. Bởi vậy mẹ không thể không bổ sung đạm và các vi chất cần thiết vào thực đơn đồ ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.

Món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu là việc mẹ cần phải quan tâm vào lúc này.

Lời khuyên cho món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Bổ sung Axit folic

Axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Mẹ bầu có thể bổ sung qua thực phẩm như các loại rau màu xanh thẫm, rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc. Hoặc một số loại hạt như vừng, lạc, thịt gia cầm, nội tạng động vật như tim, gan…

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ đang muốn có bầu hoặc mang thai trong giai đoạn đầu cần 500 microgram axit folic mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ bầu có thể sử dụng viên uống cung cấp axit folic theo chỉ định của bác sĩ tùy vào tình trạng.

Axit folic từ trước đến nay vẫn được biết đến với công dụng đặc biệt hữu ích cho các bà mẹ mang thai.

Bổ sung Canxi

Canxi giúp hình thành xương, răng cho thai nhi. Mẹ bầu cần chú ý bổ sung canxi trong trong giai đoạn này. Các thực phẩm giàu canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

Nếu không đủ canxi trong thời kỳ này, mẹ bầu có thể cảm thấy đau nhức xương. Bé bị còi khi còn trong bụng mẹ và sinh ra có nguy cơ còi xương.

Bổ sung Chất sắt

Sắt có chức năng tăng thể tích máu, phòng ngừa thiếu máu ở mẹ. Giúp hình thành các tế bào máu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể của mẹ và bé. Bổ sung đủ sắt vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thông qua các thực phẩm như: trứng, thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt…

Sắt giúp bổ sung máu và cung cấp oxy lên não

Bổ sung Protein

Protein giúp phát triển các tế bào mô của thai nhi, nuôi cơ thể đang phát triển của bé và cung cấp các axit amin. Đồng thời giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.

Các thực phẩm giàu đạm cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…

Bổ sung Vitamin D và C

Bà bầu hoàn toàn có thể tắm nắng sớm để hấp thu vitamin D. Điều này nhằm góp phần phát triển hệ xương cho thai nhi, hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn. Điều quan trọng cần ghi nhớ là nguyên tắc phơi nắng an toàn. Một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời có chọn lọc mỗi ngày trên cánh tay và chân. Mẹ nên phơi nắng trước 7 giờ sáng và sau 4 giờ chiều là đủ.

Vitamin C giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ khớp, mạch máu cho bào thai 3 tháng đầu. Tạo bánh nhau vững chắc, tăng cường sức đề kháng. Bà bầu có thể ăn các loại rau xanh, trái cây như bưởi, cam, quýt… giàu vitamin C.

Bà bầu hoàn toàn có thể tắm nắng sớm để hấp thu vitamin D

Món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

1. Cháo cá chép

Được mệnh danh là thực phẩm giúp mẹ an thai. Cháo cá chép sẽ là món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu được nghĩ đến đầu tiên. Vừa cung cấp đạm vừa cung cấp axit béo omega 3 cho mẹ.

Nguyên liệu

Cách làm

2. Các món từ bông cải xanh

Bông cải xanh hấp/luộc là món ăn rất bổ dưỡng. Vừa thanh đạm lại không bị mất đi các chất dinh dưỡng có bên trong.

3. Canh ngao nấu chua

Nguyên liệu

Cách làm

4. Sinh tố trái cây

Các loại trái cây cũng là đồ ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Nó là nguồn vitamin A và  C tự nhiên dồi dào. Mẹ có thể chế biến trái cây thành nhiều món ăn khác nhau:

Các loại trái cây cũng là đồ ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.

5. Cháo thịt gà

Thịt gà chứa nhiều chất đạm, sắt và kẽm là món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Mẹ có thể nấu cháo thịt gà chung với cà rốt hoặc nấm hương để món ăn thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu

Cách làm

6. Cháo ngao

Nguyên liệu

Cách làm

Những quan điểm sai lầm của món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Bà bầu mắc chứng ốm nghén

Ốm nghén là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Một quan điểm cực kỳ sai là ở các mẹ bầu khi gặp tình trạng ốm nghén là không ăn vì cho rằng không ăn sẽ không nôn. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ cực kỳ nguy hiểm.

Để giảm bớt cơn ốm nghén, với món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu tốt hơn hết là mẹ nên ăn với lượng ít. Đồng thời, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, thay vì ăn 3 bữa, mẹ nên đổi thành ăn 6 bữa một ngày. Nên tránh ăn những thức ăn có mùi, vì nó sẽ gây khó chịu cho dạ dày.

Bà bầu thèm ăn khi mang thai

Khi mang thai, bà bầu bất giác rất thèm ăn một thứ gì đó, có thể là đồ ngọt. Đây là cảm giác phổ biến ở mẹ bầu, cũng có trường hợp là cực kỳ không thích một loại thực phẩm nào đó.

Thông thường thèm ăn là cách cơ thể báo hiệu rằng nó đang cần cung cấp một chất dinh dưỡng cụ thể. Có thể là protein hay bất kỳ một dưỡng chất nào. Món ngon tốt cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ giúp mẹ giải quyết tình trạng này. Những lúc như vậy mẹ nên cung cấp vào cơ thể dưỡng thực phẩm dinh dưỡng thay vì những món ăn vặt không an toàn.

Mang thai là ăn cho 2 người

Mọi người thường cho rằng mang thai là ăn cho 2 người. Tuy nhiên, đây là quan điểm cực kỳ sai lầm. Khi mang thai không có nghĩa là mẹ bầu cần cung cấp gấp đôi lượng calo của mình. Trong 3 tháng đầu này mẹ chỉ cần cung cấp đúng nhu cầu cơ bản như trước khi mang thai. Cuối tháng thứ 3, mẹ nên tăng thêm khoảng 200 calo vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu. Đồng thời có thể bổ sung thêm một số dưỡng chất cần thiết giúp bé phát triển toàn diện nhất.

Những nguyên tắc chung cho món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa

Các thực phẩm khó tiêu sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu hơn khi ăn. Lựa chọn các thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa trong món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Ăn tinh bột kết hợp protein từ thịt, kết hợp uống sữa ít béo, ít đường vào các buổi sáng tối, hoặc ác chế phẩm từ sữa. Mẹ nên tránh thực phẩm khó tiêu, nhiều chất béo để hạn chế tình trạng nghén. Giảm các loại đồ ăn vặt nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ngọt, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.

Các thực phẩm tái sống, chưa chín

Bà bầu trong 3 tháng đầu tuyệt đối không ăn các thực phẩm chưa nấu chín, tái, trứng sống… Bởi những thực phẩm này rất dễ nhiễm các vi khuẩn khi chưa được nấu chín. Mẹ bầu có khả năng bị ngộ độc khi ăn chúng. Trường hợp xấu nhất sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc sinh non.

Uống nước trong bữa ăn

Mẹ bầu rất hay mắc phải sai lầm này. Lời khuyên là mẹ nên uống nước trước khi ăn giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Tránh uống nước trong khi ăn, bởi nó gây cảm giác chán ăn, mẹ không thể cung cấp đủ dưỡng chất cho bé cưng.

Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, hoặc bổ sung thêm từ trái cây tươi, canh, súp trong các bữa ăn.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version