Site icon Medplus.vn

Top 5 loại thực phẩm mà người bị bỏng nên kiêng ăn

Thực phẩm người bị bỏng nên kiêng

Thực phẩm người bị bỏng nên kiêng

Nếu bạn bị bỏng, bạn có thể kết hợp việc vệ sinh vết bỏng bên ngoài với các loại thực phẩm tốt cho da. Nhằm để vết bỏng hồi phục nhanh hơn và không để lại sẹo. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng tốt cho da khi bỏng. Để tránh việc làm cho vết bỏng thêm nghiêm trọng và lâu lành. Medplus sẽ giới thiệu đến bạn top 5 thực phẩm người bị bỏng nên kiêng trong thời gian bị bỏng. Hãy lưu lại để chăm sóc bản thân và gia đình tốt hơn nhé!

Top 5 thực phẩm người bị bỏng nên kiêng

Trứng

Trứng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên trứng có thể khiến vết thương lâu lành và hình thành vết sẹo trắng không đều màu. Nên hạn chế trứng trong thực đơn, nhất là trong thời gian đầu bị thương để tránh hình thành sẹo.

Sở dĩ trứng nằm trong nhóm thực phẩm cần kiêng khi bị bỏng là vì trứng có đặc tính tăng sinh mô sợi collagen, dẫn đến đùn da thừa quá mức hình thành lên sồi lồi. Nếu bạn bị bỏng và đang trong thời gian lên da non. Cần loại bỏ ngay trứng gà ra khỏi thực đơn. Ngoài ra, với những ai bị nang ben hoặc da sậm màu thì cũng không nên ăn tránh trường hợp bị lan rộng ra các vùng da xung quanh

Thị bò

Thịt bò là nguồn cung cấp protein, vitamin B5, kali,… không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Nhưng nếu ăn thịt bò khi vết sẹo bỏng bắt đầu khép miệng có thể tăng sinh sắc tố melanin, tạo thành sẹo thâm mất thẩm mỹ. Thịt bò là món ăn tốt cho máu tuy nhiên bạn không nên ăn chúng khi da đang trong quá trình tạo da non. Trong thịt bò có chất làm vết thương tối màu. Nên sau khi lành sẽ để lại sẹo thâm rất xấu.

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh có chứa dầu hydro hóa, thúc đẩy sưng viêm và làm giảm khả năng hồi phục, làm lành sẹo cơ thể của bạn.

Thức ăn nhanh có thể làm gia tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa thức ăn nhanh với các loại bệnh như hen suyễn ở trẻ em. Ngoài ra, tình trạng viêm có thể dẫn đến mụn nhọt. Vì vậy, nếu bắt buộc phải đến một cửa hàng thức ăn nhanh, bạn hãy chọn ăn salad hoặc sữa chua nhé.

Rau muống

Rau muống giúp tăng sinh các sợi collagen giúp vùng da bị tổn thương đầy lên nhanh chóng. Nhưng sẽ tạo thành vết thẹo lồi gây mất thẩm mỹ. Vậy nên, việc ăn rau muống khi đang bị bỏng không những khiến vết bỏng mau lành mà còn để lại sẹo lồi xấu xí. Mặc dù còn tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người, nhưng tốt nhất bạn hãy đưa thịt bò vào danh sách kiêng ăn để phòng tránh.

Đồ nếp

Những món ăn được làm từ gạo nếp đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, ngày lễ, giỗ tết như: xôi, bánh chưng…Song, đây lại là thực phẩm nằm trong top thực phẩm cần kiêng cữ trong thời gian đang bị thương.

Các món ăn được làm từ gạo nếp thường rất nóng, vì thế khi đang bị thương mà ăn đồ nếp sẽ khiến vết thương mưng mủ, nhiễm trùng và gây sẹo lồi. Muốn vết thương không thêm nặng và tránh được sẹo lồi về sau thì tuyệt đối không nên ăn đồ nếp.

Hải sản, đồ tanh

Hải sản là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng cũng rất nhiều người bị dị ứng. Đặc biệt, với những ai đang bị thương nên tốt nhất tạm thời nói không với hải sản. Bởi, trong hải sản, đồ tanh có chứa hàm lượng protein lạ gây dị ứng, ngứa ngáy nên nếu bị thương thì dễ ảnh hưởng đến vết thương hở.

Một số lưu ý dành cho người bị bỏng

Trên đây là tổng hợp 5+ loại thực phẩm mà người bị bỏng nên kiêng. Hãy tránh nếu bạn không muốn vết bỏng trở nên nghiêm trọng và không muốn có sẹo trên da nhé! Theo dõi Medplus để cập nhật thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị

XEM THÊM

Nguồn tổng hợp

Exit mobile version