Sau phẫu thuật, cơ thể sẽ mất rất nhiều dưỡng chất. Vì thế, việc bổ sung dưỡng chất là điều hết sức quan trọng. Nhưng không phải là ăn vô tội vạ, nó chỉ khiến vết thương lâu lành và nghiêm trọng hơn thôi. Dưới đây Medplus sẽ giới thiệu đến bạn những loại thực phẩm mà người sau phẫu thuật cần tránh. Để vết thương mau lành và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, bạn nên lưu ý nhé!
Những loại thực phẩm người sau phẫu thuật cần tránh
Thức ăn có quá nhiều chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, với những người vừa phẫu thuật, đồ ăn nhiều chất xơ cần được hạn chế sử dụng. Thực phẩm giàu chất xơ (dừa, ngô, khoai lang, bánh mì, đậu phộng, đậu trắng, rau cần,… ) có thể khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu và gây táo bón. Bạn nên hạn chế thực phẩm giàu chất xơ ở mức thấp nhất để vết thương của bạn nhanh hồi phục và cơ thể khỏe mạnh hơn.
Thực phẩm sống, không được nấu chín
Người bệnh ở giai đoạn hồi phục có sức đề kháng yếu. Trong khi đó, các thực phẩm sống, không được nấu chín (như rau sống, sushi, gỏi cá, nộm,… ) có thể tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây hại. Tốt nhất là người bệnh chỉ ăn đồ ăn đã được nấu chín hoàn toàn và hạn chế ăn cả đồ tái. Đây là thực phẩm cần tránh đối với người sau phẫu thuật.
Thực phẩm cứng, khó tiêu
Sau phẫu thuật, các cơ quan tiêu hóa cũng chưa đạt tới trạng thái hoạt động tốt nhất. Ăn các thực phẩm cứng và khó tiêu làm cho dạ dày không thể tiêu hóa hết gây đầy bụng, chướng bụng. Người sau phẫu thuật nên hạn chế ăn trái cây khô, thịt bò khô, xúc xích, lạp xưởng, phô mai, sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt đỏ, bánh ngọt, kẹo, bánh và các thực phẩm có đường khác.
Thực phẩm cay nóng
Thực phẩm có gia vị và cay nóng (Ớt, hạt tiêu, mù tạt, sa tế,…) có thể kích thích vị giác và khiến bạn ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, nếu vừa phẫu thuật xong, các thực phẩm này sẽ không được cơ thể “chào đón”. Với những bệnh nhân thực hiện phẫu thuật dạ dày thì đồ cay nóng, nhiều gia vị càng cần phải tránh xa. Các thực phẩm dạng này không chỉ kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị mà còn gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng và tổn thương cơ thể. Vì vậy, bạn nên chờ khi vết mổ lành lại mới sử dụng các thực phẩm này
Thực phẩm gây dị ứng với thuốc
Sau phẫu thuật, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc nhất định. Nhiều loại thực phẩm có thể gây ra phản ứng với thuốc điều trị. Vì vậy, bạn cần nắm rõ thành phần các loại thuốc. Tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh ăn các thực phẩm gây dị ứng. Một số loại thực phẩm trong những trường hợp cụ thể có thể gây dị ứng với thuốc như: cà phê, trà xanh, tỏi, tôm, chuối, thịt xông khói,…
Đồ nếp
Thực phẩm đầu tiên trong danh sách những thực phẩm nên kiêng đó là những thực phẩm gây dị ứng và đồ nếp. Đồ nếp như bánh chưng, cơm nếp, xôi, bánh dày, chè,… có tính hàn nên thường khiến cho quá trình lành sẹo của cơ thể chậm hơn. Các thực phẩm như hải sản, da gà, đậu phộng,… cũng cần được cân nhắc trước khi sử dụng để tránh gây dị ứng không mong muốn đến cơ thể.
Mỡ động vật
Mỡ động vật như mỡ lợn, da gà, nội tạng động vật,…. chứa hàm lượng chất béo cao gây áp lực cho hệ tim mạch và khiến chúng hoạt động quá tải. Với những bệnh nhân phẫu thuật tuyến tụy thì ăn mỡ động vật còn tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Mỡ động vật mang lại nguồn năng lượng lớn và có thể khiến vết mổ lâu lành hơn. Do đó, bạn nên thay thế bằng cách chất béo lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật
Một số lời khuyên dành cho bạn
- Vận động nhẹ: sau phẫu thuật, việc vận động nhẹ nhàng như đi bộ, trở mình trên giường giúp cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa đông máu, giảm khí gas trong đường ruột. Điều này cũng thúc đẩy việc thở sâu hơn, ngăn ngừa sự yếu cơ và táo bón, giúp cơ thể mau trở về trạng thái cân bằng .
- Giữ sạch vết thương, vệ sinh đúng cách: tuỳ vào từng vết thương mà bạn chăm sóc theo yêu cầu của bác sĩ. Tuy nhiên, nguyên tắc phải luôn tuân thủ là giữ cho vết mổ khô sạch, không đắp bất kỳ loại thuốc nào lên, tránh nhiễm trùng
- Chăm sóc sức khỏe theo chỉ dẫn của bác sĩ: bạn không nên tự ý áp dụng phương pháp lạ cho bản thân khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ. Mỗi một cơ thể khác về thể trạng cơ địa, cùng thời gian phẫu thuật nhưng mỗi người có thời gian phục hồi khác nhau
Trên đây là tổng hợp những loại thực phẩm mà người sau phẫu thuật nên tránh. Hãy lưu lại ngày nếu bạn không muốn mình phải khổ sở thêm. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị, theo dõi Medplus ngày nhé
XEM THÊM
- 7 loại thực phẩm tốt cho người sau phẫu thuật cân bằng dinh dưỡng
- Điểm danh 5 thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường
- Top 7 thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày
- Top 7 thực phẩm cho người bị đau răng giảm nhanh cơn đau
Nguồn tổng hợp