Site icon Medplus.vn

Top 7 thực phẩm giúp người bị ốm lấy lại sức khỏe

Thực phẩm tôt cho người bị ốm

Thực phẩm tôt cho người bị ốm

Hầu hết tất cả mọi người đều đã trải qua cảm giác bị ốm. Cơ thể uể oãi, đầu óc bay bỏng, tinh thần xuống dốc, mệt mỏi. Cách tốt nhất để người bị ốm khỏi bệnh là thăm khám bác sĩ để được kê thuốc uống phù hợp. Nhưng để cho quá trình khỏi bệnh trở nên nhanh hơn, bạn có thể kết hợp việc uống thuốc và sử dụng một số loại thực phẩm có tác dụng trị bệnh tốt. Dưới đây Medplus sẽ giới thiệu đến bạn 7 loại thực phẩm giúp người bị ốm trị nhanh bệnh, lấy lại sức khỏe.

Một số nguyên nhân khiến bạn bị ốm

7 loại thực phẩm giúp người bị ốm trị nhanh bệnh

Mật ong

Mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ. Có thể là do hàm lượng các hợp chất kháng khuẩn cao. Trên thực tế, nó có tác dụng kháng khuẩn mạnh đến mức được người Ai Cập cổ đại sử dụng trong băng bó vết thương và ngày nay vẫn được sử dụng cho mục đích này. Một số bằng chứng cho thấy mật ong cũng có thể kích thích hệ thống miễn dịch. Chỉ riêng những phẩm chất này đã làm cho mật ong trở thành thực phẩm tuyệt vời để ăn khi bị ốm, đặc biệt nếu bạn bị đau họng do nhiễm vi khuẩn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mật ong ngăn chặn cơn ho ở trẻ em. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi uống mật. Trộn khoảng nửa thìa cà phê (2,5 ml) mật ong với một ly sữa ấm, nước hoặc một tách trà. Đây là một thức uống bổ sung nước, làm dịu ho, kháng khuẩn

Gừng

Gừng có lẽ được biết đến nhiều nhất với tác dụng chống buồn nôn. Nó cũng đã được chứng minh là có hiệu quả làm giảm buồn nôn liên quan đến mang thai và điều trị ung. Hơn nữa, gừng hoạt động tương tự như thuốc chống viêm không steroid. Nó cũng đã chứng minh tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư

Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy buồn nôn hoặc nôn nao. Gừng là thực phẩm tốt nhất hiện có để giảm các triệu chứng này. Ngay cả khi bạn không buồn nôn, nhiều tác dụng có lợi khác của gừng. Khiến nó trở thành một trong những thực phẩm hàng đầu nên ăn khi bị ốm.

Sử dụng gừng tươi trong nấu ăn là một cách bảo vệ tốt cho sức khỏe của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn đang sử dụng đều chứa gừng thật hoặc chiết xuất gừng, không chỉ là hương gừng.

Bột yến mạch

Giống như chuối, bột yến mạch nhạt nhẽo, dễ ăn đồng thời cung cấp lượng calo, vitamin và khoáng chất cần thiết khi bị ốm. Nó cũng chứa một số protein – khoảng 5 gam trong 1/2 cốc. Bột yến mạch có một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ khác. Bao gồm kích thích hệ thống miễn dịch và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Tuy nhiên, tránh mua bột yến mạch có hương vị nhân tạo với nhiều đường thêm vào. Thay vào đó, hãy thêm một lượng nhỏ mật ong hoặc trái cây để mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Chuối

Chuối là một thực phẩm tuyệt vời để ăn khi bạn bị ốm. Chúng dễ nhai và hương vị nhạt, nhưng cũng cung cấp một lượng calo và chất dinh dưỡng khá. Vì những lý do này, chúng là một phần của chế độ ăn uống. Thường được khuyên dùng để giảm buồn nôn

Một lợi ích lớn khác của chuối là chất xơ hòa tan trong chúng. Nếu bạn bị tiêu chảy, chuối là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn vì chất xơ có thể giúp giảm tiêu chảy. Trên thực tế, một số bệnh viện sử dụng vỏ chuối để điều trị cho bệnh nhân bị tiêu chảy

Sữa chua

Sữa chua là một thực phẩm tuyệt vời để ăn khi bị ốm. Nó cung cấp 150 calo và 8 gam protein mỗi cốc. Nó cũng lạnh, có thể làm dịu cổ họng của bạn. Sữa chua cũng rất giàu canxi và đầy đủ các vitamin và khoáng chất khác. Một số loại sữa chua cũng chứa men vi sinh có lợi. Bằng chứng cho thấy men vi sinh có thể giúp cả trẻ em và người lớn ít bị cảm lạnh hơn. Chữa lành nhanh hơn khi bị ốm và uống ít thuốc kháng sinh hơn

Một số loại trái cây

Trái cây có thể có lợi khi bị ốm. Chúng là nguồn giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Hỗ trợ cơ thể và hệ thống miễn dịch của bạn. Một số loại trái cây cũng chứa các hợp chất có lợi gọi là anthocyanins. Đây là một loại flavonoid giúp trái cây có màu đỏ, xanh và tím. Một số nguồn tốt nhất là dâu tây, nam việt quất, việt quất và mâm xôi. Anthocyanins làm cho quả mọng trở thành thực phẩm tuyệt vời để ăn khi bị ốm vì chúng có tác dụng chống viêm, kháng vi-rút và tăng cường miễn dịch mạnh.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​trái cây chứa nhiều anthocyanins có thể ức chế vi rút và vi khuẩn phổ biến bám vào tế bào. Chúng cũng kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, lựu có tác dụng kháng khuẩn và kháng vi-rút mạnh, ức chế vi khuẩn và vi rút truyền qua thực phẩm

Thêm một số trái cây vào bát bột yến mạch hoặc sữa chua để có thêm nhiều lợi ích hoặc trộn trái cây đông lạnh vào một ly sinh tố lạnh để làm dịu cổ họng của bạn.

Rau xanh

 

Điều quan trọng là phải nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần khi bị ốm. Các loại rau xanh như rau bina, rau diếp romaine và cải xoăn chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng đặc biệt là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin Cvitamin K và folate.

Rau xanh đậm cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giúp chống lại chứng viêm. Các loại lá xanh cũng đã được sử dụng để kháng khuẩn

Thêm rau bina vào món trứng tráng để có một bữa ăn nhanh chóng, đầy đủ chất dinh dưỡng và giàu protein. Bạn cũng có thể thử cho một nắm cải xoăn vào sinh tố trái cây.

Trên đây là tổng hợp 7 loại thực phẩm dành cho người bị ốm giúp trị nhanh khỏi bệnh, lấy lại sức khỏe. Nếu gia đình bạn có người đang bị ốm, hãy giúp họ nhanh khỏi bệnh với các loại thực phẩm trên nhé. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị, theo dõi Medplus ngày nhé!

XEM THÊM

Nguồn tổng hợp

Exit mobile version