Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, chuối là thực phẩm rất có lợi cho chúng ta. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Thông tin chung
Chuối là tên gọi các loài cây thuộc chi Musa; trái của nó là trái cây được ăn rộng rãi nhất. Những cây này có gốc từ vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á và Úc. Ngày nay, nó được trồng khắp vùng nhiệt đới.
Thông tin dinh dưỡng
Giàu hàm lượng vitamin C
Bạn có biết rằng trong một quả chuối cung cấp cho chúng ta tới 15% lượng vitamin C cần thiết trong một ngày. Vitamin C sẽ giúp cơ thể chống chọi lại với nhiều loại bệnh nguy hiểm, không chỉ vậy còn giúp bảo vệ mạch máu, sản xuất collagen kết nối với các cơ, xương và các mô khác trong cơ thể.
Hàm lượng kali cao
Bạn không thể nào không nhắc đến chuối là thực phẩm giàu kali nhất. Một quả trung bình cung cấp tới 422 mg kali tương đương 9% hàm lượng kali cần thiết cho một ngày để có sức khỏe ổn định.
Kali còn giúp cho cơ bắp săn chắc bài tiết lượng muối dư thừa ra ngoài cơ thể, ngoài ra kali còn giúp cho tim mạch hoạt động tốt hơn, đảm bảo nhịp tim và huyết áp ở mức độ bình thường.
Nhiều chất xơ nhưng hàm lượng calo thấp
Một quả chuối chỉ khoảng 105 calo nhưng lại chứa tới 12% chất xơ, chất xơ là một thành phần quan trọng cho sức khỏe đường tiêu hóa, giảm được nguy cơ bệnh tim và thậm chí là một số loại ung thư.
Mặt khác chất xơ cũng là chất giúp duy trì vóc dáng và giảm cân. Bởi lẽ chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng calorie tiêu thụ ở trong một thời gian dài.
Tác dụng đối với sức khỏe
1. Kiểm soát huyết áp, tim mạch
Chuối là nguồn cung cấp kali phong phú, giúp giảm căng thẳng trong động mạch và tĩnh mạch, vì thế máu lưu thông khắp cơ thể một cách trơn tru. Điều này có thể giúp loại bỏ chứng xơ vữa động mạch, đột quỵ, kiểm soát huyết áp.
2. Giải độc cơ thể
Trong chuối có chứa nhiều Pectin giúp cơ thể đào thải thủy ngân nhanh chóng trong 24 giờ.
3. Điều trị hen suyễn
Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2007 tại Viện Tim và Phổi Quốc gia, Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Vương quốc Anh, chuối có thể bảo vệ trẻ em khỏi ho và giảm triệu chứng liên quan đến hen suyễn. Trong chuối chứa nhiều vitamin B6 làm giãn các mô cơ mềm ở phế quản.
4. Phòng chống ung thư
Chuối có lợi ích trong việc ngăn ngừa chống lại các khối u vì hàm lượng hợp chất phenolic chống oxy hóa cao, phụ nữ ăn bốn đến sáu quả chuối mỗi tuần giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư thận.
5. Điều trị táo bón
Chuối chứa một lượng đáng kể chất xơ và do đó giúp cho nhu động ruột trơn tru, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đây cũng là một trong những tác dụng được nhiều người biết đến nhất.
6. Chữa bệnh đái tháo đường
Pectin có trong chuối được cho là một chất dinh dưỡng hỗ trợ cải thiện sự dung nạp glucose ở người bệnh đái tháo đường.
7. Giữ gìn trí nhớ và tăng cường tâm trạng
Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015, axit amin tryptophan và chất chống oxy hóa như dopamine có trong chuối, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tâm trạng và trí nhớ. Ngoài ra, magie giúp thư giãn cơ bắp và vitamin B6 giúp bạn ngủ ngon hơn.
8. Điều trị thiếu máu
Một trong những tác dụng chuối mang đến cho cơ thể đó là hỗ trợ điều trị thiếu máu, vì trong loại quả này có chứa nhiều sắt, mà sắt là một phần thiết yếu tạo ra hồng cầu. Việc tăng số lượng tế bào hồng cầu không chỉ ngăn ngừa thiếu máu mà còn tăng sự lưu thông đến tất cả các bộ phận trong cơ thể
9. Cải thiện tầm nhìn
Chuối giống như nhiều loại trái cây khác, chứa nhiều chất chống oxy hóa và carotenoids, giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của bạn. Các triệu chứng thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, quáng gà và tăng nhãn áp đều được chứng minh là giảm khi ăn loại trái cây này.
10. Thúc đẩy tăng cân
Chuối có thể hữu ích cho việc tăng cân. Khi tiêu thụ với sữa, chuối giúp tăng trọng lượng nhanh chóng. Sữa cung cấp các protein cần thiết và chuối cung cấp đường. Hơn nữa, vì dễ tiêu hóa, một người thiếu cân có thể ăn 5-6 quả trong một ngày ngoài các bữa ăn thông thường mà không phải đối mặt với chứng khó tiêu.
11. Bổ sung năng lượng
Chuối có khả năng cung cấp năng lượng tức thời, thế nên những người chơi thể thao ăn chuối trong giờ nghỉ giữa các trò chơi sẽ giúp tăng thêm năng lượng nhanh chóng, phục hồi thể lực.
12. Điều trị loét dạ dày
Từ lâu, chuối đã được sử dụng như một loại thực phẩm kháng axit để làm dịu sự khó chịu của dạ dày vì chúng cũng có thể ức chế sự tiết axit. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Anh, thì một trong những tác dụng mang đến cho cơ thể là đặc tính chống loét. Các chất ức chế protease trong chuối giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại có liên quan đến sự phát triển của loét dạ dày.
13. Tốt cho xương
Chuối chứa rất nhiều fructooligosacarit. Đây là những carbohydrate không tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể
Những món ngon từ chuối
Chuối có giá trị dinh dưỡng cao và đồng thời có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như: Bánh chuối nướng, kem chuối, chè chuối, chuối sấy, chuối chiên,…
Lưu ý khi sử dụng
Để đạt được những lợi ích tốt nhất về sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau đây chọn và ăn chuối nhé!
Chọn quả chín: Chuối chín có hàm lượng chất chống ung thư và oxy hóa cao hơn chuối xanh
Ăn dưới 2 quả mỗi ngày: Chuối có hàm lượng kali cao, thế nên khi bạn ăn quá 2 quả một ngày
Không ăn khi đói: Nếu bạn ăn khi đói, hàm lượng magie cao sẽ tác dụng trực tiếp gây ảnh hưởng đến quá trình co bóp và làm tổn thương dạ dày.
Không ăn vào buổi sáng: Trong chuối có chứa chất serotonin (chất gây buồn ngủ tức thời), nó sẽ khiến bạn mệt mỏi, không tỉnh táo
Tác hại nếu ăn nhiều
Gây đau đầu
Theo website iFood, nếu ăn nhiều chuối quá bạn có thể bị đau đầu, vì trong chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não. Chuối chín có lượng tyramine cao hơn, điều này có nghĩa là nếu bạn để càng lâu, thì khi ăn bạn càng dễ bị đau đầu. Vì thế, tốt nhất bạn nên ăn chuối khi chưa chín quá.
Gây buồn ngủ
Chuối có chứa tryptophan, một axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Carbohydrate có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.
Tăng kali trong máu gây buồn nôn, mạch đập chậm
Kali trong chuối giúp điều hòa các mô cơ bắp, tăng quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng kali trong cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng gọi là tăng kali trong máu.
Tăng kali trong máu có thể làm cho nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn, thậm chí làm tim ngừng đập. Một quả chuối cung cấp 400mg kali, trong khi đó cơ thể cần bổ sung 4.700mg kali mỗi ngày. Do vậy, bạn đừng ăn quá nhiều mỗi ngày để tránh tình trạng thừa kali trong cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nhé.
Tổn hại thần kinh
Trong chuối có rất nhiều vitamin B6. Vitamin này giúp bạn duy trì được một hệ thần kinh khỏe mạnh, cũng như giúp cơ thể bạn phân tán được carbohydrates và chất béo.
Tuy nhiêu, nếu bổ sung quá nhiều vitamin B6 trong cơ thể thì có thể sinh ra độc tố, gây tổn tại tới hệ thần kinh của bạn và làm tê liệt chân tay. Vitamin B6 tối đa cần cho cơ thể trong ngày là 100 milligrams, trong khi đó một quả chuối có thể cung cấp được 0.8 milligrams Vitamin B6. Điều này có nghĩa là hàng ngày, nếu bạn ăn quá nhiều, lượng vitamin B6 từ chuối và các thực phẩm khác có thể sẽ được nạp vào cơ thể quá nhiều, gây ra tình trạng quá liều, tổn hại đến sức khỏe.
Những loại thực phẩm không nên ăn cùng
Dưa hấu
Hàm lượng đường trong dưa hấu khá cao khi hết hợp với lượng kali dồi dào có thể ảnh hưởng xấu tới thận. Đặc biệt đối với những người có tiền sử bị bệnh thận, bệnh nhân suy thận thì không nên ăn chuối với dưa hấu. Hai loại trái cây này đều cung cấp lượng kali rất lớn dao động từ 283 – 472 mg trên 100g.
Khoai tây, khoai lang
Bản chất khoai tây cung cấp chất carbonhydrate vô cùng lớn trong khi chuối cũng là sự kết hợp dồi dào của carbonhydrate và đường. Chính bởi vậy, đối với những người béo hay người cần kiểm soát lượng tinh bột thì không nên ăn cùng lúc chuối và khoai tây. Sự kết hợp của hai thực phẩm này có thể khiến bạn quá tải về năng lượng đồng thời làm cơ thể dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi và uể oải.
https://thanhnien.vn/suc-khoe/tai-sao-nen-an-mot-qua-chuoi-ngay-truoc-khi-ngu-1042639.html