Site icon Medplus.vn

Top 7+ thực phẩm cực tốt cho người bệnh tim, giúp cải sức khỏe tim mạch

Thực phẩm cho người bị bệnh tim

Thực phẩm cho người bị bệnh tim

Bệnh tim chiếm gần một phần ba tổng số ca tử vong trên toàn thế giới. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Và có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến huyết áp, chất béo trung tính, mức cholesterol và chứng viêm. Tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Vì thế, xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cực kì quan trọng. Dưới đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn top 7+ thực phẩm cực tốt cho người bệnh tim. Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Nguyên nhân gây ra bệnh tim

7+ thực phẩm cực tốt cho người bệnh tim

Cá béo và dầu cá

cá nhiều dầu – chẳng hạn như cá thu, cá mòi, cá ngừ và cá hồi có chứa axit béo omega-3. Loại chất béo này đã được chứng minh là cải thiện độ đàn hồi của mạch máu và làm loãng máu. Giúp máu ít bị đông và tắc nghẽn dòng chảy. Giảm mức cholesterol toàn phần, chất béo trung tính trong máu, đường huyết lúc đói và huyết áp tâm thu.

Nếu bạn không ăn nhiều hải sản, dầu cá là một lựa chọn khác để cung cấp lượng axit béo omega-3 hàng ngày. Bổ sung dầu cá đã được chứng minh là làm giảm chất béo trung tính trong máu. Cải thiện chức năng động mạch và giảm huyết áp. Các chất bổ sung omega-3 khác như dầu nhuyễn thể hoặc dầu tảo là những lựa chọn thay thế phổ biến.

Trái cây và rau lá xanh

Chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Trái cây và rau quả cũng là những nguồn cung cấp folate quan trọng. Giúp giảm nồng độ axit amin homocysteine ​​trong máu, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau cải xanh nổi tiếng vì giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Đặc biệt, chúng là một nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời. Giúp bảo vệ động mạch của bạn và thúc đẩy quá trình đông máu thích hợp. Chúng cũng chứa nhiều nitrat trong chế độ ăn uống, đã được chứng minh là làm giảm huyết áp giảm độ cứng động mạch và cải thiện chức năng của các tế bào lót trong mạch máu

Một số nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng lượng rau lá xanh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một phân tích của tám nghiên cứu cho thấy rằng tăng lượng rau xanh ăn vào có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim đến 16%. Một nghiên cứu khác trên 29.689 phụ nữ cho thấy ăn nhiều rau xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành

Các loại đậu và đậu nành

Đậu chứa tinh bột kháng, chống lại quá trình tiêu hóa. Được lên men bởi vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Theo một số nghiên cứu trên động vật, tinh bột kháng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nồng độ chất béo trung tính và cholesterol trong. Nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng ăn đậu có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Hơn nữa, ăn đậu có liên quan đến việc giảm huyết áp và viêm nhiễm. Cả hai đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Ngoài ra, protein đậu nành đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL, đặc biệt nếu mức cholesterol trong máu cao

Tỏi

Một hợp chất trong tỏi tươi gọi là allicin đã được tìm thấy trong một số nghiên cứu để giảm cholesterol trong máu. Trong nhiều thế kỷ, tỏi đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị nhiều loại bệnh.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng chiết xuất tỏi có thể ức chế sự tích tụ tiểu cầu. Có thể làm giảm nguy cơ đông máu và đột. Hãy chắc chắn ăn tỏi sống hoặc nghiền nát và để trong vài phút trước khi nấu. Điều này cho phép hình thành allicin tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó. Đây là thực phẩm tốt cho người bệnh tim

Rượu

Người ta cho rằng uống rượu vừa phải có thể có một số lợi ích sức khỏe tiềm năng. Ví dụ, một số loại rượu (như rượu vang đỏ) có thể chứa các yếu tố bảo vệ như chất chống oxy hóa, mặc dù điều này vẫn đang được nghiên cứu. Rượu cũng làm tăng cholesterol HDL (‘tốt’) và điều này giúp loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, uống nhiều rượu sẽ làm tăng huyết áp và cũng có xu hướng làm tăng chất béo trung tính (một loại chất béo) trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các hướng dẫn hiện hành về việc uống rượu ở Úc khuyến nghị không nên uống quá hai ly tiêu chuẩn mỗi ngày cho nam giới và một ly cho phụ nữ để giảm nguy cơ có hại liên quan đến rượu

Thực phẩm có chứa vitamin E

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa. Giúp bảo vệ chống lại cholesterol ‘xấu’. Các nguồn cung cấp vitamin E dồi dào bao gồm bơ, rau xanh đậm, dầu thực vật và các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt. Tốt hơn là nên ăn thực phẩm có chứa vitamin E hơn là uống thuốc bổ sung, không có tác dụng bảo vệ như nhau

Bài đọc thêm: Vitamin E là gì? Tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe

Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa nhiều chất chống oxy hóa. Có thể làm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Nó cũng giàu axit béo không bão hòa đơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, tiêu thụ nhiều dầu ô liu hơn có liên quan đến việc giảm 48% nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Việc tiêu thụ nhiều dầu ô liu có liên quan đến việc giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Tận dụng nhiều lợi ích của dầu ô liu bằng cách nhỏ dầu ô liu vào các món ăn đã nấu chín hoặc thêm dầu ô liu vào nước sốt.

Trên đây là tổng hợp 7 loại thực phẩm giúp người bệnh tim cải tiện sức khỏe tim mạch cục tốt. Tất cả mọi người nên bổ sung vào khẩu phần ăn những loại thực phẩm tốt cho tim này. Để bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn, tránh các bệnh liên quan đến tim. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị, theo dõi Medplus ngay nhé!

XEM THÊM

Nguồn tổng hợp

Exit mobile version