Site icon Medplus.vn

Top 10 các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu đủ dưỡng chất

Top 8 các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu đủ dưỡng chất

Top 8 các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu đủ dưỡng chất

Vì sao cần có các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu?

Việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh khi mang thai là rất quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu đạt tiêu chuẩn không thể vắng mặt các loại rau xanh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Trong giai đoạn này, mẹ rất cần hàm lượng axit folic, giúp cho trẻ tránh được các dị tật bẩm sinh. Mà nguồn axit folic tự nhiên lại có trong rất nhiều loại rau củ quả. Do đó, việc lựa chọn những loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu để có một thực đơn cân bằng. Vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe là cần thiết trong giai đoạn này.

Bổ sung những loại rau củ quả vào chế độ ăn hàng ngày giúp mẹ tránh được các biến chứng thai kỳ như: tiểu đường, thiếu hụt dinh dưỡng,… Đồng thời bổ sung đủ lượng rau xanh cần thiết sẽ giúp bé cưng sinh ra được đủ cân, giảm các nguy cơ thiếu máu, điều hòa huyết áp và kiểm soát cân nặng cho mẹ.

Dinh dưỡng mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ

1. Măng tây

Trong măng tây chứa axit folic cùng nhiều vitamin tốt khác như vitamin D, K. Đây đều là những chất giúp em bé phát triển ổn định, toàn diện. Chỉ cần một chén măng tây mỗi ngày thôi là mẹ đã có đủ vitamin K cơ thể cần. Bởi hàm lượng axit folic bên trong nó giúp bé phòng tránh dị tật ở ống thần kinh. Vì thế, măng tây được xem là một trong các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.

Măng tây thích hợp nhất là để xào. Mẹ có thể xào măng với thịt bò tươi ngon, giàu sắt, thịt gà, tôm hay thậm chí xào với đậu hũ, nấm,…

2. Bông cải xanh

Súp lơ xanh hay bông cải xanh vừa chứa sắt lại vừa có axit folic dồi dào. Đây đều là 2 chất quan trọng cần thiết cho bà bầu.

Để chế biến bông cải khá đơn giản, có thể ăn luộc để giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên cũng như dưỡng chất của rau. Ngoài ra, xào thịt với súp lơ hay dùng để nấu canh cũng đều ngon miệng.

Súp lơ xanh hay bông cải xanh vừa chứa sắt lại vừa có axit folic dồi dào.

3. Đậu bắp

Trung bình, nửa chén đậu bắp chứa 36.5g axit folic. Là thực phẩm tốt cho bà bầu, trong đậu còn có nhiều chất xơ nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón thường gặp khi mang thai. Thêm một điểm cộng là đậu bắp có lượng calo siêu thấp nên mẹ bầu không cần lo về lượng đường trong máu kể cả khi ăn nhiều.

4. Cải bó xôi

Cải bó xôi chứa cực kỳ nhiều axit folicsắt, hơn hẳn mọi loại rau và kể cả thực phẩm khác. Thế nên không sai khi nói đây chính là “thần dược” đối với bà bầu. Không chỉ trong 3 tháng đầu tiên mà cải bó xôi còn được các chuyên gia khuyên dùng xuyên suốt trong 40 tuần của thai kỳ. Mẹ chỉ cần luộc rau lên chấm với tương, mắm là ăn được hoặc cầu kỳ hơn thì xào với tỏi hay dầu ô liu nguyên chất, tốt cho sức khỏe.

Cải bó xôi chứa cực kỳ nhiều axit folic và sắt, hơn hẳn mọi loại rau và kể cả thực phẩm khác.

5. Rau dền

Trong số các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu là rau dền. Nó là món rau được các cụ từ xưa khuyến khích khuyên dùng cho bà bầu nhất. Rau có nhiều protid, lipid, canxi, glucid, vitamin các loại,… Công dụng chính của rau dền chính là lợi tiểu, thanh nhiệt cơ thể để mẹ bầu dễ chịu hơn khi mang thai ốm nghén. Canh rau dền cũng là món rất dễ ăn, dễ tiêu hóa và chế biến lại cực kỳ đơn giản.

6. Cà chua

Cà chua có axit nicotinic giúp điều tiết lượng cholesterol, tăng cường lưu thông máu và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim. Trong cà chua còn có một lượng vitamin A đáng kể tốt cho thị giác của em bé vừa mới hình thành. Hơn thế nữa, cà chua cũng là thực phẩm giúp mẹ làm đẹp, giữ da căng mịn.

Về cách chế biến cà chua có thể ăn cà chua sống (nhưng cần rửa thật sạch trước khi ăn) hoặc dùng nấu canh, cho vào món sốt, xào,…

Cà chua có axit nicotinic giúp điều tiết lượng cholesterol, tăng cường lưu thông máu và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim.

7. Củ cải đường

Củ cải đường cung cấp lượng đường tự nhiên, không lo béo hay tiểu đường. Mỗi chén củ cải cung cấp đến 30% nhu cầu axit folic mà bạn cần trong ngày. Kali trong củ cải cũng giúp bạn tránh bị phù nề khi mang thai. Không còn nghi ngờ gì nữa, củ cải đường xứng đáng thuộc top những loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.

Món quen thuộc nhất từ củ cải phải kể đến thịt kho củ cải. Ngoài ra, đôi khi hãy thử đổi bữa với canh củ cải, củ cải hầm thịt gà hay củ cải xào thịt.

8. Cải chíp

Cải chíp là rau cải có vị ngọt cao, thích hợp nhất là đem xào thịt bò hoặc các loại thịt đỏ. Bên cạnh sắt và canxi, cải chíp giàu cả kali, omega 3 và vitamin có lợi khác. Đây đều là các vi chất cần thiết tốt cho cả mẹ và thai nhi. Thay vì dùng cải chíp như một loại rau, mẹ có thể chế biến nó thành nước ép hoặc sinh tố cải chíp. Đây là phương pháp bổ sung dưỡng chất nhanh gọn nhẹ.

9. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là một trong các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Đây là món rau ăn mát, có thể nấu canh với tôm khô, gạch cua,… Rau mồng tơi giúp mẹ giảm lượng cholesterol và kiểm soát được cân nặng của mình. Trong loại rau này cũng có một loại chất nhầy đặc biệt có lợi ích nhuận tràng, chống táo bón. Ngoài ra, vitamin C trong rau còn phần nào hỗ trợ chống viêm nhiễm các loại.

10. Các loại đậu

Các cây họ đậu là một trong các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Lượng protein dồi dào này sẽ hỗ trợ đắc lực trong sự phát triển mô, cơ của em bé. Loại đậu tốt nhất trong nhóm này phải kể đến đậu phộng.

Bên cạnh đó còn có đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,… đều rất quen thuộc và dễ tìm. Mẹ bầu có rất nhiều món ăn từ đậu để lựa chọn: nấu cháo, nấu chè, hầm canh, làm súp, cho thêm vào các món mặn,… Có một điểm cần lưu ý là nếu làm món chè hay món ngọt, mẹ không nên cho quá nhiều đường. Việc hấp thụ nhiều đưỡng có thể dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ.

Những nguyên tắc chung của các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Lượng rau mẹ cần mỗi ngày

Trong thai kỳ, lượng rau mẹ cần mỗi ngày vào khoảng 500g, mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để tránh cảm giác đói. Tùy vào mỗi loại rau mà nên ăn sống hay luộc chín. Mẹ có thể hầm các loại củ chung với thịt để có một món ăn dinh dưỡng và an toàn.

Trộn nhiều loại rau

Đối với các mẹ bầu kén ăn rau xanh thì nên trộn nhiều loại rau lại với nhau. Kết hợp các loại rau tốt cho bà bầu thành một món salad hấp dẫn. Thêm vào đó, mẹ có thể trộn những loại rau thích và không thích cộng với nước sốt thơm ngon thì có lẽ mẹ sẽ nghiện chúng mất thôi.

Tự chế biến

Tốt nhất mẹ nên tự tay làm cho mình những món ăn từ rau củ này. Bởi chúng rất đơn giản, lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Hãy tự mình làm cho thực đơn thai kỳ thêm phong phú với những loại rau tốt cho bà bầu này nhé.

Thực đơn cho các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version