Site icon Medplus.vn

Trà xanh có thực sự tốt cho chế độ ăn uống của bạn? [cập nhật mới 2023]

Trà xanh có thực sự tốt cho chế độ ăn uống của bạn?

Trong chế độ ăn uống mỗi ngày của bạn không thể nào thiếu nước suối. Nước rõ ràng là đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, nhưng loại đồ uống nào sẽ ở vị trí thứ 2? Theo Báo cáo Người tiêu dùng, đó sẽ là trà. Bởi vì, trà xanh được đánh giá cao là một trong những loại đồ uống tốt cho sức khỏe nhất hiện có, đến nỗi nó đã đạt được trạng thái siêu đồ uống trong những năm gần đây.

Trà xanh là gì?

Trà xanh hỗ trợ quá trình trao đổi chất và lượng đường trong máu khỏe mạnh

Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Tổng hợp và Bổ sung (NCCIH), tất cả các loại trà đều đến từ cùng một loại cây, tên khoa học là Camellia sinensis, nhưng lá được chế biến khác nhau để tạo ra trà xanh, đen và trà ô long. Lá trà xanh không được phép bị oxy hóa, điều này tạo nên hương vị tươi mát gần như cỏ của chúng.

Theo một số tài liệu, uống trà là một nghi thức mà mọi người đã thực hành trong nhiều thế kỷ, có từ năm 2700 trước Công nguyên ở châu Á. Nó được biết đến với hàm lượng cao chất chống oxy hóa được gọi là catechin (sẽ nói thêm về những chất này sau) và cũng được yêu thích nhờ lượng caffein không gây giật và khó chịu, nhờ vào nguồn cung cấp dồi dào L-theanine, một loại axit amin mà nghiên cứu đã phát hiện ra có tác dụng làm dịu hệ thần kinh. 

Ngày nay, trà xanh vẫn được dùng phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của mình ở dạng đồ uống, nhưng nó cũng đang tìm đường vào các chất bổ sung, chăm sóc da… Nó giúp tăng sóng não, giúp thư giãn sâu và tăng sự tập trung. Điều này làm cho trà xanh thực sự trở thành một loại nguyên liệu rất đặc biệt trong một chế độ ăn uống lành mạnh.

Thành phần dinh dưỡng của trà xanh?

Trà xanh được pha chủ yếu là nước, có nghĩa là nó không chứa các chất dinh dưỡng đa lượng thông thường có trong các loại thực phẩm và đồ uống khác. Nó không chứa bất kỳ chất béo, carbohydrate hoặc protein nào và không có bất kỳ calo nào trong trà không đường. Nó nổi tiếng lành mạnh nhờ các hợp chất được gọi là catechin, cụ thể là epicatechin, epicatechin-3-gallate, epigallocatechin và EGCG. Theo một đánh giá, những catechin này có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và thậm chí chống ung thư và chúng cũng được cho là có lợi ích về lợi khuẩn.

Chỉ với một tách trà xanh có khoảng 28mg caffein, thấp hơn một chút so với 47mg của trà đenTuy nhiên, có thể có rất nhiều biến thể về hàm lượng caffein, tùy thuộc vào cách chế biến và pha trà. Lượng catechin trên mỗi cốc cũng khác nhau, với một đánh giá có hệ thống xác định phạm vi từ 25mg đến 750mg mỗi cốc.

Các loại sản phẩm trà xanh khác nhau mà bạn có thể sử dụng

Ngay cả khi bạn không phải là người yêu thích hương vị của trà xanh, thì một chuyến đi nhanh đến bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào, không chỉ cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, sẽ giúp bạn tìm thấy trà xanh trong hàng tá sản phẩm:

Các chuyên gia cảnh báo không nên lạm dụng các sản phẩm bổ sung và thực phẩm giảm cân vì FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm không điều chỉnh chúng. Tuy nhiên, mọi thứ khác đều tương đối an toàn.

Bạn nên kiểm tra kĩ lưỡng thành phần trên các sản phẩm

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, hãy nhớ kiểm tra nhãn thành phần của đồ uống trà xanh. Trà thông thường, không đường luôn tốt hơn so với các phiên bản đóng chai có đường, có thể có nhiều đường bổ sung. 

Chẳng hạn, trà xanh không đường từ lá nguyên chất có 0 calo và 0g đường trong 525g, trong khi trà xanh Arizona chứa 130 calo và 34g đường trong 226g. Cũng nên nhớ rằng các loại trà đóng gói, có đường thường có khẩu phần lớn hơn so với loại thông thường, không đường, có nghĩa là chúng có khả năng dẫn đến tăng cân cao hơn.

Xem thêm

Exit mobile version