Site icon Medplus.vn

Mẹ sinh mổ nên ăn trái cây gì để nhanh hồi phục?

Medplus 39 1 - Medplus
Sau khi sinh cơ thể có nhiều thay đổi nên mẹ không thể tùy tiện ăn uống. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé, thức ăn, nước uống hay trái cây sau khi sinh mổ nên ăn theo hướng dẫn của bác sĩ.
Mời bạn tham khảo: Mách mẹ 7 loại trái cây tốt cho bà bầu nên ăn

1. Lợi ích của trái cây đối với mẹ sau sinh mổ

Mẹ sinh mổ nên ăn trái cây gì để nhanh hồi phục?

Sau khi sinh, đặc biệt là sinh mổ, cơ thể người mẹ thường mất sức và suy nhược. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp đóng vai trò quan trọng giúp chị em nhanh chóng phục hồi sức khỏe, chống suy nhược hay suy kiệt sức lực.

Sau sinh ăn hoa quả sẽ được bổ sung nhiều vitamin và chất xúc tác có lợi. Các chất này sẽ tăng cường hệ miễn dịch giúp vết thương chống nhiễm trùng và nhanh lành hơn. Đồng thời, trái cây giúp kích thích sự chuyển động của tử cung tốt hơn. Khi tử cung ổn định, sản lượng giao dịch cũng sẽ được thu gọn lại và phục hồi nhanh hơn.
Ngoài ra, trái cây cho mẹ sau sinh còn mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa. Mất phản xạ đi tiêu thường gặp ở phụ nữ mang thai nên ăn nhiều chất xơ từ trái cây sẽ giúp ngăn ngừa bệnh trĩ. Đặc biệt, một số nhóm trái cây và thực phẩm giàu canxi sẽ giúp phát triển và hạn chế khung xương cho mẹ và bé.
Mời bạn tham khảo: Nên ăn trái cây gì trong kỳ kinh nguyệt?

2. Mẹ đẻ mổ nên ăn trái cây vào thời điểm nào?

Mẹ sinh mổ nên ăn trái cây gì để nhanh hồi phục?

Các loại trái cây được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, cần chọn thời điểm thích hợp để tránh một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Thông thường sau sinh 3 – 5 ngày mẹ có thể ăn trái cây với một lượng ít. Lúc này làm cơ thể mẹ còn yếu nên việc ăn uống cũng cần chậm lại và có thời gian thích nghi.

Mời bạn tham khảo: Mẹ bầu sau sinh mổ nên ăn trái cây gì thì tốt cho sức khỏe?

3. Nhóm trái cây cho mẹ sau sinh mổ

Mẹ sinh mổ nên ăn trái cây gì để nhanh hồi phục?

Các loại trái cây mẹ nên ăn sau sinh được chia thành 4 nhóm chính. Mỗi nhóm có chức năng riêng và đáp ứng hầu hết các nhu cầu của cơ thể mẹ. Vì vậy, cần lựa chọn từng loại kết quả để tránh các vấn đề về tiêu hóa cho mẹ.
Mẹ sau sinh mổ nên ăn hoa quả chứa nhiều chất xơ dù là sinh tự nhiên hay sinh mổ thì mẹ cũng rất mệt. Lúc này cơ thể vô cùng mệt mỏi nên việc bổ sung năng lượng là vô cùng cần thiết để phục hồi sức khỏe cho mẹ sau sinh.
Ngoài ra, chức năng vận động của hệ thống tiêu hóa bị trì hoãn. Vì vậy, những loại trái cây mẹ nên ăn sau sinh mổ là những loại trái cây chứa nhiều chất xơ, giúp mẹ tránh được các khuyết điểm và trĩ.
Trái cây mẹ sau sinh cần bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng ngoài tác dụng bồi bổ sức khỏe, vitamin C còn kháng viêm và giúp vết mổ sau sinh nhanh lành hơn. Vì vậy, các loại trái cây chứa nhiều vitamin C được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ mang thai.
Ngoài tác dụng giúp mẹ và bé hấp thụ nhiều canxi, vitamin C còn có thể làm đẹp. Do đó, với những vùng da sần sùi, mất độ đàn hồi, ăn các loại trái cây giàu vitamin C sẽ hỗ trợ tái tạo collagen, giúp da phục hồi và lấy lại vẻ căng bóng như ban đầu.
Bổ sung sắt từ trái cây để chống thiếu máu sau sinh phụ nữ sau sinh dễ đối mặt với nguy cơ thiếu máu làm thiếu sắt. Do đó, nhu cầu về thực phẩm có tính chất bình thường cao hơn để đảm bảo đủ cho cơ thể.
Trái cây giúp tuyến vú tăng tiết sữa nhanh hơn. Các bà mẹ sinh thường tiết sữa khá chậm hoặc ít sữa, không đủ cho con. Vì vậy, những loại trái cây mẹ nên ăn sau sinh mổ là những loại có khả năng kích thích tuyến vú “gọi” sữa về.

Mời bạn tham khảo: Top 5 loại trái cây nên có trong thực đơn Eat Clean

4. Gợi ý trái cây mẹ nên ăn sau sinh mổ

Mẹ sinh mổ nên ăn trái cây gì để nhanh hồi phục?

Thai phụ nên chọn những loại trái cây không ảnh hưởng đến vết mổ. Dưới đây là những loại trái cây mẹ nên ăn sau sinh mổ:
Chuối tiêu: Là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn cho bà bầu sử dụng. Không chỉ chứa nhiều vitamin và canxi, bà bầu ăn chuối tiêu còn giúp tăng tiết sữa, kích thích hệ tiêu hóa cho cả mẹ và bé.

Đu đủ xanh: Khi mang thai, mẹ không nên ăn đu đủ xanh vì nó làm tăng co bóp tử cung. Nhưng sau khi sinh, đu đủ xanh sẽ khiến tử cung co bóp, giúp đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn, giúp mẹ tăng lượng sữa cho bé bú. Ngoài vitamin, đu đủ còn có enzym giúp kháng viêm, làm lành vết thương nhanh chóng. 
Táo: Là loại trái cây được dùng để giữ dáng hiệu quả, táo còn giúp làn da sáng mịn hơn. Do đó, các mẹ sẽ không lo sạm da hay các vết thâm nám xuất hiện trên da. 
Vú sữa: Đúng như tên gọi, đây là loại trái cây có lợi cho mẹ sau sinh. Vì vậy, không thể bỏ qua loại quả này đối với các mẹ sinh mổ. 
Bơ: Có giá trị dinh dưỡng cao nên bơ có thể giúp làm đẹp, giữ dáng hiệu quả, tăng tiết sữa nhiều hơn và cải thiện bệnh tiểu đường thai kỳ cũng như bệnh tim mạch. 
Tóm lại, mỗi loại trái cây đều có những công dụng riêng. Vì vậy, mẹ sau sinh mổ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn loại trái cây phù hợp nhất. tăng tiết sữa nhiều hơn và cải thiện bệnh tiểu đường thai kỳ cũng như bệnh tim mạch. Tóm lại, mỗi loại trái cây đều có những công dụng riêng. Vì vậy, mẹ sau sinh mổ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn loại trái cây phù hợp nhất.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: 

Exit mobile version