Site icon Medplus.vn

Trổ tài làm cơm cháy chà bông siêu ngon, siêu giòn lấy lòng cả nhà

Cơm cháy chà bông là món ăn vặt khoái khẩu đối với nhiều người. Nhưng đa số mọi người không biết rằng đây là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Cơm cháy có vị ngọt, tính bình được cho là có tác dụng bổ khí, trị tả.

Món ăn này được bán ở nhiều nơi nhưng lại không được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm cháy chà bông ngay tại nhà, vừa an toàn vừa tiết kiệm chi phí.

Cách làm cơm cháy chà bông

 

Cách làm cơm cháy chà bông

Cách chọn nguyên liệu

Bí quyết làm cơm cháy chà bông

Chà bông không nên ăn cùng thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo

Những người nên kiêng cơm cháy chà bông

1. Người bị tiêu chảy

Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị sỏi thận

Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.

4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.

5. Người bị gout

Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.

Với công thức từ Medplus bạn có thể dễ dàng làm cơm cháy chà bông ngay tại nhà. Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:

Trổ tài làm cơm cháy chà bông siêu ngon, siêu giòn lấy lòng cả nhà

Serves: 4
Cook time: 120 minutes
Level: 3

Ingredients

  • 500g gạo nếp
  • 100g chà bông
  • Hành lá
  • Gia vị: tương ớt, dầu ăn, bột ớt, mắm, muối, đường, hạt nêm

Instructions

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp ngâm trong nước thêm 1 muỗng cà phê muối để cho gạo thấm gia vị.
  • Ngâm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó vo sạch để ráo.
  • Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi thái thật nhỏ.

Nấu gạo nếp

  • Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, cho lượng nước thấp hơn so với mức gạo nếp rồi bật nút nấu.
  • Sau khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng khoảng 10 phút thì bật lại chế độ nấu một lần nữa và đợi thêm khoảng 30 phút thì được.
  • Tạo khuôn cho cơm cháy
  • Cho nếp vừa làm ra khuôn, dàn mỏng, ép chặt cho gạo tạo thành một lớp mỏng.
  • Sau đó dùng dao cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn.
  • Mang bánh vừa cắt ra phơi nắng khoảng 2 buổi hoặc cho vào lò nướng sấy với nhiệt độ từ 800C – 1000C trong khoảng 1h30 phút.

Chiên bánh

  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun sôi.
  • Sau đó bỏ bánh vào chiên đến khi nở và vàng giòn là được. Gắp ra đĩa lót giấy thấm để ráo dầu

Làm nước sốt

  • Cho vào chảo 2 muỗng cà phê hành lá băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh nước lọc.
  • Trộn đều cho gia vị tan hết rồi bắc lên bếp đun sôi.
  • Rưới một ít sốt lên cơm cháy đã chiên, thêm chà bông và tương ớt lên trên rồi thưởng thức.
Cách làm cơm cháy chà bông
Exit mobile version