Site icon Medplus.vn

Trứng vịt lộn nướng muối ớt món ăn vặt đơn giản dễ làm ngay tại nhà

Trứng vịt lộn nướng muối ớt là món ăn vặt ai mà giới trẻ Sài Gòn rất ưa chuộng. Không chỉ vì hương vị thơm ngon béo ngậy mà còn có vị cay nhè nhẹ của ớt làm kích thích vị giác của người ăn hơn bao giờ hết. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này thì để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm món trứng vịt lộn nướng muối ớt

Chuẩn bị nguyên liệu cho món trứng vịt lộn nướng muối ớt

Khi chọn mua trứng vịt lộn, bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng.

Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua. Còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.

Bạn có thể thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng. Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.

Khi bạn chọn mua trứng trong siêu thị thì nên chọn những hộp trứng đóng dấu xếp hạng là AA. Dùng theo hạn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đóng hộp. Hạn sử dụng là ngày bao nhiêu thì bạn sử dụng đến đúng ngày đó.

 Mẹo luộc trứng để món trứng vịt lộn nướng muối ớt thơm ngon hấp dẫn

Bỏ trứng vào nổi, đổ nước ngập trứng (không nên đổ quá nhiều nước, hoặc quá ít nước làm trứng chưa kịp chín trước khi nước cạn nồi).

Thêm chút muối vào mục đích để trứng chín mà không bị vỡ vỏ

Đun khoảng 5 phút nước sẽ sôi, vặn nhỏ lửa, để lửa nhỏ đều đều thêm 15 phút nữa trứng chín ngon.

Không nên ăn trứng luộc dối, chưa chín hẳn sẽ dễ bị đau bụng. Đối với trứng đã già nên luộc kĩ thêm vài phút sẽ làm trứng có vị ngậy hơn.

Cách bảo quản nguyên liệu cho món trứng vịt lộn nướng muối ớt

Bảo trứng vịt lộn luộc đã luộc chín

Khi luộc xong, bạn nên để trứng nguội hẳn rồi đưa vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể để trứng được khoảng 1 ngày. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng chỉ cần mang ra luộc lại.

Nếu không có tủ lạnh bạn có thể để trứng bên ngoài ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Nhưng với điều kiện này trứng chỉ để được khoảng 12 tiếng.

Lời khuyên tốt nhất vẫn là bạn nên luộc vừa ăn như vậy sẽ ngon hơn

Tránh trường hợp trứng đã luộc rồi mang đi bảo quản, như thế sẽ làm cho trứng không còn ngon như lúc ban đầu

Trứng chưa luộc

Giữ nhiệt độ ổn định ở 37 độ, bởi nhiệt độ này phôi trứng vẫn đang phát triển.

Bảo quản được từ 1-5 ngày

Lưu ý không bảo quản quá lâu vì con sẽ già và nhiều lông

Công dụng trứng vịt lộn nướng muối ớt

Trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng…

Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.

Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.

Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.

Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi ăn trứng vịt lộn nướng muối ớt

Không ăn quá 2 quả trứng vịt lộn/tuần

Nếu ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu.

Gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Bên cạnh đó, ăn trứng vịt lộn quá nhiều bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng bị dư thừa vitamin A.

Không ăn trứng vịt lộn khi không có rau răm

Rau răm có vị cay nồng, tính ấm, mùi thơm hắc, có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng.

Do vậy, việc ăn kèm rau răm với trứng vịt lộn mang tới sự cân bằng âm dương cho cơ thể và giúp người ăn không bị lạnh bụng, đầy hơi. Tránh được các trục trặc về tiêu hóa.

Không ăn trứng vịt lộn đã chín để qua đêm

Trứng vịt lộn đã chín sau để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sẽ sản sinh ra vi khuẩn có hại. Do đó, tốt nhất là không nên ăn trứng vịt lộn đã để qua đêm.

Không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối

Vì đây là món ăn khó tiêu do chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao

Nếu ăn trứng vào buổi tối xong, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi, không tiêu hóa được.

Không uống trà ngay sau khi ăn trứng vịt lộn

Trong lá trà lại có chứa axit tannic khi kết hợp với chất protein trong trứng sẽ gây khó tiêu hóa do nhu động ruột.

Trứng vịt lộn có thể làm tăng cân

Trứng vịt lộn cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể, giúp sản sinh nhiều năng lượng. Vì vậy đây là món ăn rất hữu hiệu đối với những người gầy yếu muốn tăng cân và sẽ không tốt cho những ai đang muốn giảm cân.

Ai không nên ăn trứng vịt lộn nướng muối ớt

Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gút… cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều trứng vịt lộn.

Vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Trứng vịt lộn nướng muối ớt là món ăn vặt cực kì thơm ngon hấp dẫn. Trứng vịt beo béo, vị ớt cay nhè nhẹ ăn kèm rau răm thì không còn gì có thể tả nổi. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé

Nguồn: Tồng hợp 

Trứng vịt nướng muối ớt

Serves: 3
Cook time: 30 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Trứng vịt lộn 6 quả
  • Ớt bột 1 muỗng canh
  • Tương ớt 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Đường trắng 3 muỗng cà phê
  • Ớt 10 gr
  • Hành tím 10 gr
  • Tỏi băm 10 gr
  • Hành lá 10 gr
  • Muối 1/2 muỗng cà phê

Instructions

Bước 1:

Đầu tiên bạn chọn 6 quả trứng vịt lộn rửa sạch, rồi đem trứng luộc ngập nước với thời gian là 15 phút. Sau đó vớt trứng ra dĩa để nguội.

* Không nên đổ quá nhiều nước, hoặc quá ít nước làm trứng chưa kịp chín trước khi nước cạn nồi.

Bước 2:

Để làm sốt muối ớt: bạn cho 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường khuấy đều lên. Băm nhuyễn 10gr ớt, 10gr tỏi và 10gr hành tím. Bắt một chảo nóng cho vào 2 muỗng canh dầu đun sôi, phi thơm ớt, hành tím và tỏi băm. Rồi cho nước mắm ớt vào xào đều cho đến khi sốt sệt lại.

Bước 3:

Khi trứng đã nguội, bạn đập trứng cho vào chén nhỏ đã bôi dầu ăn rồi đặt lên bếp than nướng, dùng muỗng rưới phần sốt muối ớt lên trứng nướng khi sốt sôi. Trong quá trình nấu có thể trở đều trứng để có thể thấm đều gia vị. Cuối cùng bạn rắc thêm đậu phộng, mỡ hành, ngò gai cắt nhỏ rồi nướng thêm 3 phút bắc ra khỏi vĩ nướng.

 *Ngoài cách nướng bếp than bạn có thể thay thế sang bếp gas, đặt thêm vĩ nướng bên trên.

Bước 4:

Trứng vịt lộn nướng muối ớt món ăn vặt không hề ngán, vì có sốt muối ớt đậm đà, đủ các vị cay, mặn, ngọt. Kèm theo đó, mỡ hành cho vừa phải khiến cho trứng vịt có độ béo. Cùng Medplus thực hiện món trứng vịt lộn làm ngất ngây nhiều tín đồ ẩm thực này nhé!

Exit mobile version