Gỏi thịt vịt là sự kết hợp giữa các loại rau củ hòa quyện với nhau ăn kèm nước trộn gỏi đậm vị chua cuan cây cay mặn mặn. Món ăn này phù hợp với các ngày lễ, mâm cổ Việt Nam hay chỉ đơn giản là đổi vị cho ngày cuối tuần. Vậy hãy cùng theo chân Medplus thực hiện món ăn này nhé.
Bật mí cách làm món gỏi thịt vịt
Chuẩn bị nguyên liệu cho món gỏi thịt vịt
Thịt vịt
Vịt đang sống:
Chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông.
Những con vịt non sẽ có mỏ to và mềm. Còn vịt già có mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ một vài lứa có thịt cũng khá thơm. Loại vịt này thì bụng dưới xệ xuống.
Khác với gà, nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.
Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, chị em hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.
Vịt làm sẵn:
Nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.
Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.
Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Rau muống
Khi chọn mua rau muống ăn, bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường.
Không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt. Vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.
Khi rửa rau muống nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều cũng không nên dùng vì có nguy cơ rau bị nhiễm hóa chất nước rửa bát.
Mẹo làm gỏi thịt vịt thơm ngon hấp dẫn
Trong cách nấu gỏi thịt vịt thì bước khử mùi hôi từ vịt là quan trọng nhất. Vì nếu không, vịt sẽ bị hôi và món ăn mất ngon.
- Khử mùi hôi của vịt bằng chanh
- Khử mùi hôi của vịt bằng giấm
- Khử mùi hôi của vịt bằng gừng
- Cắt bỏ phao câu của vịt khi nấu
Cách bảo quản nguyên liệu cho món gỏi thịt vịt
Món ăn đã chế biến
Vì đây là món dùng ngay sau khi chế biến nên ta cần cân nhắc khẩu phần ăn để tránh hiện tượng dư thừa.
Bảo quản món ăn bằng việc cho vào hộp hay túi zip và để trong ngăn mát tủ tối đa 2 ngày.
Ta có thể cho các loại rau củ để riêng trong từng hộp. Khi cần ăn chỉ cần pha nước sốt như vậy sẽ giúp rau củ không bị ỉu vẫn giữ được độ giòn.
Thịt vịt
Nên để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C.
Nếu muốn thời gian bảo quản thịt lâu hơn bạn chọn ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25 độC.
Cần phải bao bọc thịt kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Khi bạn cho thịt vào ngăn đông, cần bọc thịt thật nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức. Mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị mất ngon.
Công dụng gỏi thịt vịt
Thịt vịt
Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Rau muống
Trong 100 g rau muống chứa 90% nước, 3 g chất xơ, 3 g protein, vitamin C, vitamin E, khoáng chất sắt, kẽm, magie.
Rau muống có lợi cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón.
Những lưu ý khi ăn gỏi thịt vịt
Rau muống thường có nguy cơ nhiễm nhiều loại ký sinh trùng do môi trường trồng trọt. Do đó ăn rau muống tươi sống chưa qua chế biến dễ mắc các bệnh đường ruột như sán lá gan, ký sinh trùng Fasciolopsis buski trong rau.
Những ai không nên ăn gỏi thịt vịt
Người bị viêm khớp
Người bị gout
Người bị sỏi thận
Người đang uống thuốc Đông y
Người dễ dị ứng, tiêu chảy
Gỏi thịt vịt là món ăn cực kì thơm ngon. Thịt vịt chín mềm ăn cùng các loại rau củ quả thấm đẫm gia vị nhưng vẫn giữ được hương vị nguyên thủy. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham một số món ăn khác tại đây nhé:
Cơm Risotto sò điệp tinh hoa từ nền ẩm thực Ý
Sò điệp nướng bơ chanh chua chua béo béo ngon lạ miệng
Sò điệp áp chảo kiểu salsa: chua chua ngọt ngọt đón chào mùa hè
Sò điệp áp chảo ớt jalapeno chua cay mặn ngọt đủ đầy hương vị
Pasta sò điệp sốt trứng muối kiểu Nhật, hương vị đến từ xứ sở hoa anh đào
Sò điệp xào cà chua món ngon cho khởi đầu ngày mới
Bữa ăn đơn giản, tiện lợi với món mì gói xào sò điệp, cực ngon
Nguồn: Tổng hợp
Gỏi thịt vịt
Ingredients
- Thịt vịt 1 con
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Rau muống 25 gr (Rau muống bào)
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Chanh 2 trái
- Ớt 1 trái
- Đậu phộng 15 gr (Rang)
- Ngò rí 10 gr
- Rau kinh giới 15 gr
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Instructions
CHUẨN BỊ
Bước 1:
Rau muống chẻ, rau kinh giới, ngò rí rửa sạch, ngâm nước muối loãng.