Site icon Medplus.vn

Tự làm chà bông tại nhà – vừa an toàn vừa tiết kiệm

Chà bông là thực phẩm phổ biến tại Việt Nam bởi không chỉ ngon, món ăn này còn tiện lợi khi sử dụng. Chà bông có thể bảo quản được khá lâu, khi cần có thể lấy ra ăn ngay với cơm trắng, cháo trắng, xôi, bánh mì không, bánh rán,…

Thực phẩm này được bán khắp mọi nơi với giá bán khá cao nhưng không đảm bảo vệ độ vệ sinh. Vậy tại sao bạn không thử làm ngay tại nhà. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ ngay cách làm chà bông đơn giản và tiện lợi nhất.

Cách làm chà bông

Cách làm chà bông

Cách chọn nguyên liệu

Bí quyết làm chà bông

Cách ăn chà bông đảm bảo sức khỏe

Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:

Những người nên kiêng chà bông

1. Người bị tiêu chảy

Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị sỏi thận

Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.

4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.

5. Người bị gout

Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.

Món ăn này tuy chế biến khá mất thời gian nhưng bảo quản được lâu và tiện lợi khi sử dụng. Bạn có thể làm tại nhà vừa an toàn vừa tiết kiệm chi phí. Vào bếp trổ tài ngay thôi! Bạn cũng đừng quên tham khảo thêm các công thức mới nhất từ Medplus nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:

Tự làm chà bông tại nhà - vừa an toàn vừa tiết kiệm

Serves: 4
Cook time: 180 minutes
Level: 4

Ingredients

  • 1kg thịt thăn heo
  • 2 cây sả
  • 2 củ hành tím
  • 4 muỗng đường
  • 2 muỗng hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 6 muỗng nước mắm
  • ½ muỗng tiêu

Instructions

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt mua về rửa sạch nhiều lần với muối và nước để bớt tanh. Sau đó thái thành những miếng vuông khổ vừa.
  • Cho thịt vào tô rồi ướp với các gia vị đã chuẩn bị rồi trộn đều cho gia vị ngấm vào thịt.
  • Bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp ít nhất 8 tiếng.

Rang thịt

  • Cho phần thịt đã ướp vào rang chín. Rang với lửa nhỏ và đảo thường xuyên.
  • Khi thịt chín thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rang đến khi thịt hơi cháy cạnh thì tắt bếp.

Giã thịt

  • Bạn cho lần lược từng miếng thịt lên thớt rồi dùng chày đập nhẹ đến khi thịt mềm. Bạn cũng có thể dùng cối để giã thịt.
  • Sau đó dùng tay xé nhỏ thịt bằng cỡ que tăm.

Xao thịt

  • Đặt chảo lên bếp và cho chà bông cào đảo đều tay cho thịt khô và tơi.
  • Khi chà bông chuyển sang màu vàng nhẹ thì tắt bếp rồi để nguội.
Cách làm chà bông

 

Exit mobile version