Giò heo hầm tóc tiên nghe có vẻ lạ tai nhưng đây là món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng. Món ăn này thường dùng cho những bệnh nhân vừa hồi phục hoặc sử dụng để bồi bổ cho cả nhà cũng rất tuyệt vời.
Món ăn này đòi hỏi người nấu phải có bí quyết để làm cho nước dùng thanh trong và không gây ngán. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ ngay cho bạn cách làm giò heo hầm tóc tiên thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách làm giò heo hầm tóc tiên
Cách chọn nguyên liệu
- Nên mua chân sau vì bao giờ cũng có nhiều thịt và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước.
- Chân giò có độ đàn hồi khi chạm vào, phần móng vẫn nguyên vẹn, không long mới tươi ngon.
- Nên chọn hạt sen đã già khi nấu sẽ thơm ngon hơn. Hạt sen già căng tròn, phía ngoài có màu trắng hoặc vàng đậm.
- Mua hạt vẫn còn tâm sen, tâm sen có tác dụng chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh và an thần.
- Chọn quả táo đỏ có hình bầu dục hoặc hình trứng. Dài 2 – 3,5 cm, đường kính 1,5 – 2,5 cm, gốc quả lõm, có cuống quả ngắn. Vỏ quả ngoài mỏng, nhăn nheo, màu hồng tối, hơi sáng bóng.
Bí quyết làm giò heo hầm tóc tiên
- Chân giò khi mua về phải chà xát muối lên và rửa nhiều lần với nước để khử mùi tanh.
- Bạn phải vớt bọt trong quá trình nấu để nước dùng trong và thanh hơn.
- Để tóc tiên giữ được độ dai, bạn nên cho vào lúc gần tắt bếp.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng giò heo hầm tóc tiên
1. Người bị tiêu chảy
GIò heo có chứa một lượng chất béo khá lớn. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Giò heo hầm tóc tiên là sự kết hợp hoàn hảo của tất cả các nguyên liệu. Tạo ra một món ăn không chỉ ngon còn rất bổ dưỡng. Hãy chế biến món ăn này để bồi bồ cho gia đình sau một tuần làm việc mệt mỏi nhé! Bạn cũng đừng quên tham khảo thêm các công thức khác từ Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác:
- Hướng dẫn làm ốc bươu nhồi thịt ngon ngọt ngay tại nhà
- Hướng dẫn làm thịt heo muối chua theo công thức của dân tộc Mường
- Cách làm chân giò hun khói đơn giản theo công thức từ chuyên gia
Bồi bổ cả nhà bằng món giò heo hầm tóc tiên cực kì bổ dưỡng
Ingredients
- 1,5 kg giò heo
- 400 gram táo đỏ
- 20 gram tóc tiên
- 400 gram hạt sen
- 400 gram bạch quả
- 200 gram quế, tai vị và hoa hồi
- Gia vị: nước tương, dầu hào, hạt nêm, muối, đường, nước mắm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Giò heo rửa thật sạch với muối và nước rồi cho lên bếp chần với nước sôi. Khoảng 5 phút sau vớt ra rửa sạch lần nữa. Chặt giò thành những khoanh tròn vừa ăn
- Ngâm tóc tiên trong nước lọc cho mềm.
Hầm giò heo
- Cho khoảng 1 lít nước vào nồi rồi cho giò heo vào hầm. Thêm một chút muối để thịt săn chắc hơn. Hầm giò trên lửa nhỏ liu riu đến khi giò chín mềm.
- Khi giò gần chín thì nêm vào 4 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào , 2 thìa súp dầu hào, 2 thìa súp hạt nêm, 2 thìa cà phê muối, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, hạt sen khô.
- Tiếp theo, bạn cho quế, tai vị, hoa hồi vào một miếng vải mùng, cột chặt rồi thả vào nồi hầm cùng giò heo.
- Tiếp tục cho táo đỏ, bạch quả vào nồi hầm, đun thêm khoảng 20 phút cho các nguyên liệu chín mềm.
- Cuối cùng, bạn cho tóc tiên vào hầm thêm 5 phút thì tắt bếp.