Vịt hầm hạt sen là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của thịt vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món vịt hầm hạt sen
- Thịt vịt: ½ con (khoảng 700 gr)
- Hạt sen khô: 50 gr
- Nấm hương: 15 – 20 cái nhỏ
- Nước dừa: 1 quả
- Hành, tỏi, gia vị, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu, muối, rượu.
Mẹo chọn nguyên liệu cho món vịt hầm hạt sen thêm hấp dẫn
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Hạt sen
Nên chọn mua loại hạt sen tươi, lớp da xanh non, bóng loáng, đem về lột lớp vỏ ngoài.
Khi mua hạt sen tươi, mua những hạt sen đã già. Tuyệt đối không mua những hạt sen còn non. Bởi vì chọn những hạt đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm.
Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.
Cách làm món vịt hầm hạt sen
Bước 1
Thịt vịt đem xát muối, rượu, gừng cho đỡ hôi, sau đó rửa sạch, cắt làm 2 rồi để cho ráo bớt nước
Bước 2
Đem thịt vịt ướp cùng một ít nước tương, hạt tiêu, gia vị, hạt nêm.
Bước 3
Nấm hương, hạt sen rửa sạch. Vì thời gian hầm vịt khá lâu, khi vịt mềm thì hạt sen cũng bở tơi nên không cần ngâm nở hạt sen trước.
Bước 4
Hành và tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Phi thơm hành, tỏi sau đó xếp thịt vịt và hạt sen vào nồi. Đổ nước dừa vào đun to lửa đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ.
Bước 5
Để ninh thịt vịt liu riu trong khoảng 50 – 60 phút. Khi thịt vịt chín mềm thì cho nấm hương vào đun thêm khoảng 5 – 7 phút.
Sau đó nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho vịt hầm hạt sen ra bát rồi thưởng thức nhé!
Yêu cầu món vịt hầm hạt sen
Thịt vịt mềm, thơm, không bị hôi.
Nước dùng trong, thơm, ngọt tự nhiên
Hạt sen vừa chín mềm, nấm không gắt dầu
Công dụng món vịt hầm hạt sen
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Hạt sen
Trong 100g hạt sen sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 332 calorie, 17 – 18g protein, 63 – 68g carbohydrate, 1,9 – 2,5g chất béo.
Ngoài ra, còn có các thành phần khác như nước (14%) và các khoáng chất tốt cho sức khỏe: natri, kali, canxi, photpho, mangan.
Bên cạnh đó, loại hạt này còn chứa một lượng vitamin B dồi dào, đặc biệt là thiamine (vitamin B1).
Lưu ý khi ăn vịt hầm hạt sen
Những ai không nên ăn vịt om sa tế
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Các triệu chứng
Gây ngứa
Thịt vịt có chứa nhiều protein nên có khả năng gây ngứa khá cao cho cơ địa da nhạy cảm ở một số người.
Những người đang mắc chứng ngứa da hoặc thường xuyên bị ngứa da, dị ứng khi tiếp xúc thức ăn giàu đạm thì nên hạn chế việc ăn thịt vịt.
Gây bệnh về hệ tiêu hóa
Bởi thịt vịt có tính hàn giúp giải nhiệt sẽ khiến cho cơ thể bạn lạnh bụng, tiêu chảy và khó chịu trong người
Thịt vịt chứa nhiều chất béo khiến cho hệ tiêu hóa tăng thêm gánh nặng làm bệnh tình thên nặng hơn.
Gây ho
Thành phần thịt vịt có chất tanh, mà người ho thường phải kiêng tanh. Bởi ăn tanh sẽ khiến người bệnh khó thở. Mùi tanh trong thành phần của thịt vịt sẽ khiến cho người bệnh dễ ho thêm.
Bệnh gout nên hạn chế ăn
Trong thành phần của thịt vit có chứa hàm lượng purin và protein rất cao khiến cho axit uric trong cơ thể con người tăng cao. Vì thế người bị gout nên hạn chế ăn
Vịt hầm hạt sen là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt hầm sả cây thơm ngon béo ngọt càng ăn càng ngon
- Vịt sốt rau củ chua ngọt càng ăn càng ngon, ai cũng mê
- Vịt om sa tế cay xè lưỡi nhưng ăn không ngừng đũa
- Vịt chiên sốt me chua chua béo béo càng ăn càng ngon
- Lẩu vịt chua cay càng ăn càng ngon, cả nhà đều mê
- Hột vịt lộn chưng ngải cứu đơn giản dễ làm lại giàu dinh dưỡng
- Lẩu trứng vịt lộn món ăn bồi bổ cả nhà, ai cũng mê
- Lẩu hột vịt lộn chua cay cho ngày se lạnh cả nhà sum họp
Nguồn: Tổng hợp