Site icon Medplus.vn

Vịt lộn bọc khoai môn món ăn vặt thần thánh dễ làm ngay tại nhà

Vịt lộn bọc khoai môn

Vịt lộn bọc khoai môn

Vịt lộn bọc khoai môn là món ăn vặt dễ làm ngay tại nhà. Đây không chỉ dễ làm mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Chỉ với ít phút bạn đã có ngay một món ăn cực kì ngon. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.

Bí mật cho món vịt lộn bọc khoai môn ngon bá cháy

Bí quyết chọn nguyên liệu cho món vịt lộn bọc khoai môn thêm hấp dẫn

Trứng vịt lộn

Hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng.

Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua.

Còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.

Bạn có thể thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng. Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.

Khi bạn chọn mua trứng trong siêu thị thì nên chọn những hộp trứng đóng dấu xếp hạng là AA.

Dùng theo hạn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đóng hộp. Hạn sử dụng là ngày bao nhiêu thì bạn sử dụng đến đúng ngày đó.

Cách chọn trứng vịt lộn

Khoai môn

Khi những củ khoai môn vào đúng vụ, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những trái ngon, giá cả phù hợp. Đặc biệt là có thể cảm nhận rõ nhất hương vị đặc trưng không lẫn đâu được.

Cách chọn khoai môn

Mẹo nấu món vịt lộn bọc khoai môn thêm hấp dẫn

Bỏ trứng vào nổi, đổ nước ngập trứng. Không nên đổ quá nhiều nước, hoặc quá ít nước làm trứng chưa kịp chín trước khi nước cạn nồi.

Thêm chút muối vào mục đích để trứng chín mà không bị vỡ vỏ

Đun khoảng 5 phút nước sẽ sôi, vặn nhỏ lửa, để lửa nhỏ đều đều thêm 15 phút nữa trứng chín ngon.

Không nên ăn trứng luộc dối, chưa chín hẳn sẽ dễ bị đau bụng. Đối với trứng đã già nên luộc kĩ thêm vài phút sẽ làm trứng có vị ngậy hơn.

Mẹo làm món vịt lộn bọc khoai môn

Công dụng món vịt lộn bọc khoai môn

Trứng vịt lộn

Trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng…

Trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.

Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.

Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.

Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Công dụng món vịt lộn bọc khoai môn

Khoai môn

Loại khoai này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe.

Đây là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ và carbohydrate, các loại vitamin

Lưu ý khi sử dụng món vịt lộn bọc khoai môn

Khoai môn

Trong khoai môn có chứa một lượng nhỏ canxi oxalate, tồn tại ở trạng thái thô và chưa chín kỹ. Chất này có thể khiến bạn có cảm giác ngứa rát cổ họng trên diện rộng.

Tiêu thụ oxalate thậm chí có thể dẫn đến hình thành sỏi thận ở những người rất nhạy cảm.

Do đó cần nấu khoai môn thật chín để có thể dễ dàng ngăn chặn điều này.

Các chuyên gia ẩm thực cho rằng, nên nấu khoai môn trong khoảng 45 phút đến 1 giờ để tiêu diệt tất cả các độc tố có hại.

Lưu ý khi ăn vịt lộn bọc khoai môn

Trứng vịt lộn

Nên ăn cùng rau răm

Trứng vịt lộn cùng rau răm, gừng, hạt tiêu giúp cân bằng âm dương trong cơ thể.

Trứng vịt lộn trong Đông y có tính hàn, đại bổ dưỡng, được coi là bài thuốc dưỡng huyết, ích trí, giúp cải thiện khả năng sinh lý.

Có thể kết hợp trứng vịt lộn, rau răm cùng với gừng và hạt tiêu để làm ấm lại cơ thể, chống lạnh bụng, đầy hơi và chậm tiêu hóa.

Lượng gia vị phù hợp cho một lần ăn tối đa hai quả trứng vịt lộn là khoảng 5g gừng tươi, 5g rau răm tươi.

Tránh ăn vào buổi tối

Trứng vịt lộn rất khó tiêu do chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao nên chỉ thích hợp ăn vào buổi sáng.

Ăn trứng vịt lộn vào buổi tối, quá trình trao đổi chất diễn ra ít hơn nên dễ gây đầy bụng, khó tiêu, nhất là khi ăn nhiều.

Ăn trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu.

Góp phần gây các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường và tăng lượng protein, không tốt cho người có bệnh gout.

Chỉ nên ăn mỗi tuần hai quả.

Trẻ nhỏ nên hạn chế ăn

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện, ăn trứng vịt lộn dễ dẫn tới trướng bụng, rối loạn tiêu hóa.

Bé từ 5 tuổi trở lên chỉ nên ăn 1/2 quả mỗi lần, mỗi tuần từ một đến 2 lần là đủ.

Vịt lộn bọc khoai môn là món ăn vặt đơn giản dễ làm. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món ăn để lấy lòng cả nhà rồi đấy. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Vịt lộn bọc khoai môn

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Trứng vịt lộn 6 quả
  • Khoai môn 400 gr
  • Bột mì 30 gr
  • Bột chiên giòn 100 gr
  • Trứng gà 2 quả
  • Nước sốt chua ngọt: đường trắng 50 gr, nước mắm 50 ml, nước cốt tắc 50 ml, ơt băm 10 gr, tỏi phi 10 gr

Instructions

Bước 1:

Gọt vỏ khoảng 400gr khoai môn, đem cắt khúc. Sau đó cho phần khoai đã cắt vào nồi hấp chín trong 30 phút đến khi khoai mềm dẻo là được. Luộc trứng vịt lộn, bóc vỏ và để ráo vào tô.

Bước 2:

Khoai môn sau khi hấp đem nghiền nhuyễn, sau đó cho vào khoai 30gr bột mì, dùng tay nhồi cho bột được dẻo mịn.

Bước 3:

Lấy khoảng 70-80gr bột đem nặn thành miếng tròn dẹt rồi cho trứng vịt lộn vào bên trong. Bọc khoai quanh trứng cút sau đó vo tròn lại. Lăn trứng qua một lớp trứng gà rồi đến lớp bột chiên giòn.Làm vậy cho đến khi hết lượng bột và trứng.

Bước 4:

Cho trứng vào chảo chiên vàng giòn Trong quá trình chiên để lửa vừa và đảo trứng liên tục để trứng không bị cháy

Bước 5:

Làm nước sốt chua ngọt: Bắc chảo lên bếp, cho vào 50gr đường, 50ml nước mắm và 50ml nước cốt tắc. Khuấy đều, nấu nước sốt đến khi sôi rồi tắt bếp, để nguội. Khi nước sốt nguội, bắt đầu sệt lại thì cho vào 10gr ớt băm và 10gr tỏi phi. Trộn đều ta được phần nước sốt chua ngọt hấp dẫn bắt mắt.

Bước 6:

Vịt lộn bọc khoai môn chiên giòn là món ăn vặt siêu ngon được giới trẻ ưa chuộng. Trứng chiên xong có màu vàng đượm hấp dẫn, dọn ra ăn nóng cùng với rau răm và nước sốt chua ngọt. Vị khoai môn bùi béo rất hợp với vị trứng vịt lộn, thêm nước sốt sền sệt ăn cùng nữa thật sự ngon bá cháy luôn. Món này rất thích hợp để làm vào những ngày cuối tuần tụ họp bạn bè. Cách làm cũng không quá khó, bạn hãy tự tay làm ngay thôi nào!

Exit mobile version