Trứng chưng ba màu là món ăn đơn giản dễ làm nhưng không kém phần ngon miệng và dinh dưỡng cho cả nhà. Chỉ với 30 phút bạn đã có ngay một món ăn cực kì ngon. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Bí mật cho món trứng chưng ba màu ngon bá cháy
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món trứng chưng ba màu thêm hấp dẫn
Thịt heo
- Chọn phần thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi của con heo để làm thịt xay sẽ đảm bảo độ mềm, ngọt của thịt.
- Thịt heo phải dày, săn chắc, đỏ tươi và đàn hồi. Khi lấy ngón tay ấn vào thịt sẽ không bị lõm hay dính mà trở lại bình thường ngay.
- Tuyệt đối không sử dụng loại thịt bị trắng nhã màu, hay có màu nâu sẫm, xanh nhớt là thịt đã để lâu, bị ôi thiu.
- Thịt heo xay là dùng miếng thịt heo còn tươi và đem xay nhuyễn hoặc xay vụn bằng máy xay phù hợp.
Tỉ lệ nạc mỡ tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của người dùng. Các phần thịt thường dùng làm thịt heo xay là thịt nạc thăn, thịt mông hay thịt ba rọi (thịt ba chỉ).
Trứng vịt muối
- Lắc trứng
Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.
Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.
- Vỏ trứng
Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.
Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Mẹo nấu món trứng chưng ba màu thêm hấp dẫn
Rây trứng qua rây vào một tô sứ chịu nhiệt. Bước rây trứng này là bước bắt buộc để giúp phần trứng khi hấp được mịn mượt.
Dùng màng bọc thực phẩm phin tô trứng lại sẽ giúp nước không rơi vào trứng khi hấp
Công dụng món trứng chưng ba màu
Thịt heo
100g thịt lợn chứa các axit amin thiết yếu như histidin; isoleucine; leucine; tryptophan; lysin…
Kết quả nghiên cứu cho thấy, thịt lợn đóng góp: 16% tổng số chất béo; từ 23-31% tổng lượng protein, vitamin B6 và vitamin B12.
- Duy trì chức năng nhận thức lành mạnh
- Đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng
- Điều chỉnh hệ thần kinh trung ương
- Tổng hợp các axit béo.
- Giữ cho tóc, da và khớp khỏe mạnh
Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng thiếu vitamin B có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và các loại rối loạn chức năng não khác nhau.
Trứng vịt muối
Giảm cân
Như các loại trứng khác, trứng muối cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định giúp cơ thể có cảm giác no và chán ăn.
Từ đó hạn chế việc ăn uống của chúng ta.
Tốt cho não bộ
Trứng muối còn có lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ.
Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chứa nhiều vi chất lecithin và sắc tố vàng (vitellolutein).
Khi 2 chất ấy được đưa vào cơ thể sẽ giải phóng Coline giúp cải thiện hoạt động của não bộ cho mọi lứa tuổi.
Phòng ngừa ung thư
Trong trứng muối còn chứa hàm lượng vitamin B2 cao. Nếu cơ thể không cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cải thiện tình trạng gan
Việc sử dụng trứng muối thường xuyên sẽ cung cấp lượng protein làm tăng quá trình trao đổi chất của các cơ quan miễn dịch. Giúp cho gan hoạt động tốt hơn.
Lưu ý khi sử dụng trứng vịt muối
Do trong quá trình được chế biến, các chất trong trứng muối bị biến đổi và có vị mặn nên sẽ không tốt cho sức khỏe khi sử dụng không hợp lý.
Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.
Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.
Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư.
Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.
Món trứng chưng trứng vịt muối là món ăn đơn giản dễ làm. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món ăn để lấy lòng cả nhà rồi đấy. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt om ớt xanh hoa chuối ngon quá xá lấy lòng cả nhà
- Vịt nướng lá sen thơm ngon nóng hổi, ai ăn cũng mê
- Vịt om dưa cải khoai sọ bồi bổ cả nhà sau một tuần vất vả làm việc
- Vịt nhồi xôi hấp sốt tương món ăn lạ miệng vào dịp lễ
- Đùi vịt nướng dầu hào ăn một miếng là mê ngay đấy nhé
- Vịt om bia khoai tây ăn ngon hết sẩy, lấy lòng cả nhà
- Vịt xào giá hẹ chỉ với 30 phút đã có ngay món ăn ngon, chất phát ngất
- Vịt bọc sả húng quế chiên món ăn lạ miệng khởi đầu ngày mới
Nguồn: Tổng hợp
Trứng chưng ba màu
Ingredients
- Thịt heo xay 100 gr
- Trứng bắc thảo 2 quả
- Trứng vịt muối 3 quả
- Trứng vịt 2 quả
- Hành tím 2 củ
- Hạt nêm 2 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Ớt 10 gr
Instructions
Bước 1:
Lột vỏ trứng bách thảo rồi cắt thành hạt lựu. Đập vỏ trứng vịt muối, lấy tròng đỏ, sau đó cắt tròng đỏ thành hạt lựu, để lại 2-3 miếng trang trí trên mặt. Bóc vỏ củ hành tím rồi băm nhuyễn.
Bước 2:
Nêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu vào thịt heo xay rồi trộn đều. Tiếp theo, cho hành tím băm nhuyễn vào, rồi đến trứng bách thảo và trứng vịt muối đã cắt vào. Sau đó, trộn đều hỗn hợp.
Bước 3:
Sau khi hỗn hợp đã được trộn đều, điểm thêm 3 lát lòng đỏ trứng muối lên mặt. Chuẩn bị nồi nước, cho hỗn hợp vào chưng trong 30 phút.
Bước 4:
Sau khi chín, dọn trứng chưng ba màu ra ăn kèm với cơm trắng. Tùy khẩu vị của người ăn, có thể chấm kèm với nước tương.