Site icon Medplus.vn

Vịt om ớt xanh hoa chuối ngon quá xá lấy lòng cả nhà

Vịt om ớt xanh hoa chuối là món ăn dân dã hầu như ai cũng phát thèm lên vì nó. Thịt vịt béo béo hòa cùng vị cay từ ớt xanh. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt om ớt xanh hoa chuối này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm vịt om ớt xanh hoa chuối ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt om ớt xanh hoa chuối

Thịt vịt

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Cách chọn thịt vịt ngon

Hoa chuối

Hoa chuối gồm có nhiều loại, hoa chuối ở đồng bằng thường có màu tím thay vì có màu đỏ tươi như hoa chuối rừng.

Cách chọn hoa chuối ngon, hoa chuối sẽ có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài.

Cầm thấy chắc và nặng tay thì đó là hoa chuối ngon.

Cách chọn hoa chuối

Mẹo nấu để món vịt om ớt xanh hoa chuối ngon tuyệt cú mèo

Khử mùi hôi thịt vịt

Sau khi làm sạch thịt vịt, trước khi sơ chế loại thịt này, nên dùng gừng và rượu để khử mùi hôi của thịt vịt.

Bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn.

Nếu trong nhà bạn không có sẵn gừng và rượu thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm.

Hãy hòa chúng với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi.

Thái hoa chuối không bị thâm

Mẹo sơ chế hoa chuối

Đầu tiên hoa chuối hái từ trên cây xuống không nên thái ngay, thay vào đó hãy để ở ngoài khoảng vài giờ đồng hồ.

Sau đó, chuẩn bị 1 thau nước to rồi lần lượt cho 1/2 muỗng muối và nước cốt quả chanh tươi vào, khuấy đều cho hòa tan.

Trước khi thái, bạn nên dùng tay tước bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng.

Chuẩn bị dao để thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang.

Nhớ là thái tới đâu ngâm ngay tới đó, tránh để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen, đổi màu rất xấu. Thực hiện thao tác này cho đến khi thái hết hoa chuối.

Ngâm hoa chuối trong nước đã được pha sẵn ít nhất 30 phút. Sau đó, vớt ra xả lại nhiều lần với nước cho sạch.

Lưu ý:

  1. Nước ngâm hoa chuối thì ngoài muối và nước cốt chanh tươi, bạn có thể cho giấm, phèn chua hoặc mẻ ngấu pha vào nước.
  2. Không nên cho quá nhiều muối khi pha nước ngâm, dễ làm hoa chuối bị mặn.

Công dụng món vịt om ớt xanh hoa chuối

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Công dụng thịt vịt

Cách bảo quản nguyên liệu cho món ăn

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Cách bảo quản thịt vịt

Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?

Dưa chua

Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.

Vịt om ớt xanh hoa chuối

Cải thảo

Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.

Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.

Kim ngân hoa

Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.

Lưu ý khi ăn vịt om ớt xanh hoa chuối

Lưu ý khi ăn vịt ớt xanh hoa chuối

Gây ngứa

Thịt vịt có chứa nhiều protein nên có khả năng gây ngứa khá cao cho cơ địa da nhạy cảm ở một số người.

Những người đang mắc chứng ngứa da hoặc thường xuyên bị ngứa da, dị ứng khi tiếp xúc thức ăn giàu đạm thì nên hạn chế việc ăn thịt vịt.

Gây bệnh về hệ tiêu hóa

Bởi thịt vịt có tính hàn giúp giải nhiệt sẽ khiến cho cơ thể bạn lạnh bụng, tiêu chảy và khó chịu trong người

Thịt vịt chứa nhiều chất béo khiến cho hệ tiêu hóa tăng thêm gánh nặng làm bệnh tình thên nặng hơn.

Gây ho

Thành phần thịt vịt có chất tanh, mà người ho thường phải kiêng tanh. Bởi ăn tanh sẽ khiến người bệnh khó thở. Mùi tanh trong thành phần của thịt vịt sẽ khiến cho người bệnh dễ ho thêm.

Bệnh gout nên hạn chế ăn

Trong thành phần của thịt vit có chứa hàm lượng purin và protein rất cao khiến cho axit uric trong cơ thể con người tăng cao. Vì thế người bị gout nên hạn chế ăn

Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.

Vịt om ớt xanh hoa chuối món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Vịt om ớt xanh hoa chuối

Serves: 4
Cook time: 35 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Vịt 1/2 con
  • Ớt hiểm xanh 40g
  • Bắp chuối bào 200g
  • Nấm hương khô 30g
  • Sả 6 cây
  • Nước dừa tươi 2 chén
  • Sả băm, hành tỏi băm
  • Hành tím, ớt sừng
  • Hạt nêm, bột ngọt

Instructions

Sơ chế: 

Vịt cắt xéo vài đường song song trên da cách nhau khoảng 5 li. Sau đó cho lên chảo, áp chảo cho ra mỡ, rồi chặt miếng vuông 4 – 5 cm. Sả đập dập, cắt khúc 4 cm. Nấm hương ngâm nở, vắt ráo.

Ướp: 

Ướp vịt với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng sả băm, 1 muỗng hành tỏi băm, để thấm.

Om: 

Cho 2 muỗng dầu điều vào nồi, cho vịt vào xào săn, thêm sả đập dập, 1/2 lít nước, 2 chén nước dừa, ớt xanh (để nguyên trái, nấu lấy mùi thơm), nấm hương, đậy vung nấu khoảng 20 – 25 phút đến khi thịt vịt mềm, sau đó thêm bắp chuối bào vào nấu chín, nếm vị lại vừa ăn, tắt lửa, cho rau húng quế, ngò gai, ớt sừng vào.

Exit mobile version