Vịt bọc sả húng quế chiên là món ăn được biến tấu một cách mới lạ. Thịt vịt được xay nhuyễn kết hợp với giò sống và gừng sả được rán vàng. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt bọc sả húng quế chiên này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm vịt bọc sả húng quế chiên ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt bọc sả húng quế chiên
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Sả cây
Chọn những cây không sâu, không dập, còn nguyên vẹn.
Vì đây là món ăn dùng cả thân sả nên các bạn nhớ chọn kĩ nhé
Mẹo nấu để món vịt bọc sả húng quế chiên ngon tuyệt cú mèo
Khử mùi hôi thịt vịt
Cách 1
Sau khi làm sạch thịt vịt, trước khi sơ chế loại thịt này, nên dùng gừng và rượu để khử mùi hôi của thịt vịt.
Bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn.
Cách 2
Nếu trong nhà bạn không có sẵn gừng và rượu thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm.
Hãy hòa chúng với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi.
Nếu không có sẵn giấm, bạn có thể thay bằng chanh.
Cách 3
Bên cạnh đó, nên cắt bỏ phần tĩ ở chỗ phao câu vịt.
Nếu các lỗ chân lông của vịt có chất nhầy màu đen còn xót lại thì phải rửa thật kỹ cho bằng hết vì đây là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi của vịt.
Chế biến món ăn
Muốn món ăn được dai và dẻo thì phải quết thịt thật kỹ càng quết kỹ càng ngon.
Nhanh nhất là cho vào cối xay và quết sẽ dễ hơn rất nhiều.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt vịt dai mềm ngọt, khử được mùi hôi vốn có từ vịt
Phần thịt dai mềm, thấm vị, lan tỏa được mùi hương sả cây
Nên ăn lúc còn nóng, và chấm thêm một chén tương ớt hay dùng kèm với cơm, bún đều ngon
Công dụng món vịt bọc sả húng quế chiên
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
- Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
- Chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch.
- Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư
Sả
Sả là một loại gia vị tuyệt vời trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Tác dụng của sả là ngăn ngừa ung thư, giải cảm, giải độc và giảm cân.
Vai trò của cây sả không chỉ là gia vị mà trong y học cổ truyền. Công dụng của cây sả khiến nhiều người phải bất ngờ. Vừa là thảo dược cho sức khỏe vừa là liệu pháp chăm sóc sắc đẹp cho người phụ nữ.
Cách bảo quản thịt vịt tươi sống
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?
Dưa chua
Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.
Cải thảo
Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.
Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.
Kim ngân hoa
Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.
Ai không nên ăn vịt bọc sả húng quế chiên?
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Vịt bọc sả húng quế chiên món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Miến măng vịt ăn một miếng là đắm say cả đời
- Vịt hấp hoa sen cơm muối món ăn dân dã ngày cuối tuần
- Vịt tiềm sen nấm đông cô món ăn bổ dưỡng cho cơ thể
- Vịt nướng lá mắc mật thơm ngon đặc trưng, bồi bổ cơ thể
- Vịt cháy tỏi ngon tê tái cho ngày bận rộn với công việc
- Vịt rang hành tỏi món ăn đơn giản đậm đà hương quê
- Đùi vịt chiên mật ong giòn rụm tan, chảy trong miệng
Nguồn: Tổng hợp
Vịt bọc sả húng quế chiên
Ingredients
- Thịt vịt 300 gr
- Gừng 5 gr
- Rượu trắng 30 ml
- Sả 12 cây
- Húng quế 100 gr
- Giò sống 200 gr
- Ớt băm 5 gr
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Hành phi 10 gr
Instructions
Bước 1:
Thịt ức vịt mua về rửa sạch, bỏ phần da và xương. Để khử mùi tanh của vịt, ta rửa sơ thịt cùng với vài lát gừng, sả và một ít rượu trắng. Sau đó cắt thịt ra thành những miếng vuông nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 2:
Trộn 300gr thịt vịt cùng 200gr giò sống, 10gr hành phi và 5gr ớt băm, nêm gia vị cho đậm đà với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường. Cho lá húng quế đã thái vụn vào rồi quết cho hỗn hợp thịt hòa quyện đều với nhau. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 15 phút.
Bước 3:
Sả củ bóc bớt lớp vỏ ngoài cho nhỏ đều. Thịt sau khi được quết kỹ chia thành các viên khoảng 30gr. Bao nhẹ nhàng thịt xung quanh cây sả sao cho thịt ôm vào cây sả là được. Để nghỉ khoảng 5 phút, nắn lại cho tròn và để thịt bám hẳn vào thân sả. Sau đó đem áp chảo hoặc chiên trên lửa vừa đến khi chín vàng đều các mặt.
Bước 4:
Vịt húng quế bao sả là một biến tấu tuyệt vời từ thịt vịt. Thịt vịt đậm đà hòa với mùi thơm đặc trưng của sả và lá húng quế tạo nên hương vị rất tuyệt vời. Món ăn này ngon nhất khi dùng nóng và chấm cùng tương ớt, hoặc có thể cuốn với rau xà lách, ăn kèm với bún cũng rất ngon. Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc, chúng ta đã có thể chế biến thành công món vịt bọc sả húng quế chiên vàng thơm ngon đổi vị cho bữa ăn gia đình rồi!