Site icon Medplus.vn

Vỏ hạt mã đề và 5 tác dụng vượt trội đối với sức khỏe mà bạn nên biết

Vỏ hạt mã đề là nguồn cung cấp chất xơ hàng đầu cho cơ thể. Hơn nữa nó còn rất quan trọng để cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Bạn hãy cùng Medplus khám phá ngay tác dụng của vỏ hạt mã đề trong bài viết dưới đây nhé!

Vỏ hạt mã đề là gì?

Vỏ hạt mã đề có nguồn gốc từ một loại thảo mộc giống như cây bụi gọi là cây mã đề. Chúng mọc trên toàn thế giới nhưng phổ biến nhất ở Ấn Độ. Loại vỏ này được sử dụng như một thuốc nhuận tràng tự nhiên. Ngoài ra, nó còn được biết đến nhờ tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim và mức cholesterol. Không giống như thuốc nhuận tràng kích thích, thực phẩm này nhẹ nhàng và không gây nghiện.

Tác dụng của vỏ hạt mã đề

Hàm lượng dinh dưỡng

1 muỗng vỏ hạt mã đề có chứa:

5 tác dụng của vỏ hạt mã đề đối với sức khỏe

1. Làm giảm táo bón và tiêu chảy

Táo bón là vấn đề sức khỏe rất phổ biến. Bổ sung chất xơ dưới dạng vỏ hạt mã đề được khuyến nghị để cải thiện triệu chứng này. Khi kết hợp với nước hoặc chất lỏng khác, thực phẩm này phồng lên. Từ đó, kích thích ruột co lại và tăng tốc độ phân đi qua đường tiêu hóa. Hơn nữa, nó cũng làm tăng hàm lượng nước trong phân và có hiệu quả nhuận tràng hơn. Vì vậy, thực phẩm này cũng có thể điều trị bệnh trĩ một cách tự nhiên.

Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để giảm tiêu chảy nhẹ đến trung bình. Nó có lợi nhờ hấp thụ một lượng nước đáng kể trong đường tiêu hóa. Giúp chất thải cứng hơn và đi qua hệ thống tiêu hóa chậm hơn.

2. Giảm cholesterol

Trong một nghiên cứu, tất cả các đối tượng đều duy trì chế độ ăn kiêng thông thường. Họ được cung cấp ít hơn 300mg cholesterol mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy 8 tuần điều trị bằng thực phẩm này làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết thanh xuống 14,8%. Cholesterol lipoprotein mật độ thấp giảm 20,2%, lipoprotein mật độ cao giảm 14,8% so với giá trị cơ bản. Việc giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL ngày càng lớn dần theo thời gian.

3. Quản lí lượng đường trong máu

Vỏ hạt mã đề có thể giúp bệnh nhân tiểu đường hoặc những người đang ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Nó giúp duy trì đường huyết khỏe mạnh trong cơ thể. Đây là phương pháp kiểm soát lượng đường mà không gây tác dụng tiêu cực. Một nghiên cứu khác phát hiện ra thực phẩm này giúp kiểm soát trao đổi của bệnh nhân tiểu đường loại 2.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch và huyết áp

Thêm thực phẩm giàu chất xơ như vỏ hạt mã đề làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất xơ hòa tan trong nước làm giảm mức chất béo trung tính. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, thực phẩm này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Ngoài ra, nó cũng làm giảm huyết áp. Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa tăng huyết áp là thông qua chế độ ăn uống. Một thử nghiệm cho thấy 6 tháng bổ sung chất xơ làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương.

5. Quản lí cân nặng

Vỏ hạt mã đề rất hữu ích trong việc duy trì và đạt được trọng lượng khỏe mạnh. Nó khuyến khích cảm giác no khi được tiêu thụ. Từ đó, chúng ta tự nhiên ăn ít hơn khi chúng ta cảm thấy no. Nên bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống dưới dạng này có thể giúp chúng ta không ăn quá nhiều và có thể điều trị béo phì một cách tự nhiên.

Ngoài ra, nó còn có khả năng cải thiện cơ thể. Quá trình đào thải tự nhiên ảnh hưởng tích cực đến cân nặng vì chất thải được loại bỏ nhanh chóng và thường xuyên hơn. Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung thực phẩm này trong thời gian 6 tháng dẫn đến giảm chỉ số khối cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng

Tóm lại, vỏ hạt mã đề được sử dụng cho tiêu chảy, giảm cholesterol, quản lý lượng đường trong máu, hạ huyết áp và kiểm soát cân nặng. Nhưng trước hết, bạn cần xem xét những nhược điểm của thực phẩm này để sử dụng đúng cách. Và đừng quên theo cõi các thông tin sức khỏe bổ ích khác tại Medplus nhé!

Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/psyllium-husk/

Exit mobile version