Rau mầm trộn thịt bò nướng là một món salad đơn giản, ngon miệng mà lại rất tốt cho sức khỏe. Những sợi rau giòn giòn hòa với thịt bò được nướng chín vàng, tỏa hương thơm quyến rũ. Thật khó tin là một món ăn hấp dẫn như thế này mà chỉ mất khoảng 20 phút thực hiện.
Cùng Medplus khám phá công thức làm món rau mầm trộn thịt bò nướng ngay sau đây nhé!
Bí quyết cho món rau mầm trộn thịt bò nướng
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Thịt phi lê hay phần steak bò là phần thịt phù hợp nhất để làm món rau mầm trộn thịt bò nướng.
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi và lớp mỡ màu vàng nhạt vì loại thịt này thường rất tươi, thơm ngon và mềm.
- Ngược lại, thịt có màu đỏ đậm, mỡ màu vàng đậm là loại thịt dai, hương vị cũng kém hấp dẫn hơn.
- Bề mặt thịt bò phải khô, mịn. Khi cầm lên không bị dính tay hay có hiện tượng chảy nhớt.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu thấy thịt đàn hồi tốt thì chọn. Không mua thịt bò nhão, mềm hay khô cứng.
Rau mầm
- Chọn rau mầm với có màu xanh nhạt. Màu sắc của rau không nên quá đậm hay nhạt vì có thể là chúng đã quá già hay còn quá non.
- Không chọn rau úa vàng, quá mềm hay bị dập nát.
2. Mẹo cho món rau mầm trộn bò nướng thơm ngon
- Rau mầm nên được ngâm với nước muối loãng một lần, sau đó rửa lại nhẹ nhàng 2 lần với nước sạch. Không xả vòi nước lớn trực tiếp xuống rau hay vò rau quá mạnh vì sẽ làm rau bị dập.
- Thịt bò sau khi ướp có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị hơn.
Lưu ý khi thưởng thức rau mầm trộn thịt bò nướng
1. Các món ăn kèm
- Món salad này thường được sử dụng như một món khai vị hay món rau trong bữa chính. Ngoài ra thì những ai đang muốn giảm cân có thể ăn rau mầm trộn thịt bò thay cho các món ăn khác.
- Cắt bánh mì thành từng miếng vương nhỏ rồi đem chiên sơ với một ít bơ. Sau đó rắc lên phía trên món ăn để chúng trông đẹp mắt và ngon miệng hơn.
- Vì đây là món rau trộn nên sẽ trở nên nhạt nếu bạn ăn cùng với cơm. Gợi ý cho bạn là ăn salad và rau với đồ ăn mặn riêng để cân bằng hương vị nhé.
2. Không nên ăn rau mầm trộn thịt bò nướng với những loại thực phẩm nào?
Hải sản
Trong thịt bò có hàm lượng lớn phốt pho có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ xương chắc khỏe. Hải sản lại là nguồn cung cấp calci và magie dồi dào cũng rất tốt cho cơ thể. Nhưng khi dùng chung hai loại này sẽ tạo kết tủa một dạng muối gây cản trở hấp thu phốt pho và giảm cả tốc độ hấp thu canxi. Vì vậy, bạn không nên dùng chung hai món ăn này mà hãy giãn cách thời gian hợp lý để cơ thể có thể hấp thu chất dinh dưỡng trọn vẹn nhất.
Hạt dẻ
Hạt dẻ rất giàu vitamin C có vai trò như một chất chống viêm và củng cố bộ máy đề kháng của cơ thể. Nhưng loại vitamin này lại làm biến dạng và tiêu hủy chất đạm trong thịt bò. Nói cách khác, khi dùng chung hai loại thực phẩm này thì bạn sẽ đánh mất một lượng lớn chất đạm trong thịt bò đấy.
Trà
Nước trà chứa nhiều axit tanin có khả năng ngăn cản hấp thu vi khoáng như sắt, kẽm, đồng trong thịt bò. Ngoài ra thì uống trà khi ăn thịt bò còn làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại.
Rau mầm trộn thịt bò với màu sắc xanh, đỏ, nâu thật bắt mắt. Gắp một ít rau cho vào miệng với một miếng thịt bò nướng giòn mới cảm nhận hết được hương vị lôi cuốn của món ăn, làm cho thực khách cứ muốn gắp hoài không thôi.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Mách mẹ công thức làm bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt ngon bất bại
- Ngày bớt oi nồng với món thịt bò xào cải thìa dịu mát
- Cách làm tacos bạch tuộc – Vũ điệu của màu sắc và hương vị
- Cách làm rau muống xào mực bổ dưỡng, kháng sinh cho mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp
Với công thức làm salad rau mầm trộn thịt bò nướng này thì ai cũng phải mê
Ingredients
- Thịt bò 200 gr
- Cà chua bi 100 gr
- Rau mầm 200 gr
- Giấm 2 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò đem ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm. Ướp khoảng 15 phút.
- Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.
- Rau mầm rửa sạch, để ráo.
Cách thực hiện
- Bật lò ở 200 độ C. Xịt một lớp dầu mỏng lên khay nướng rồi cho bò vào nướng trong khoảng 15 phút. Lấy thịt ra, để nguội và cắt lát vừa ăn.
- Pha dầu giấm: Cho 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào chén, khuấy tan.
- Trong một tô lớn, cho rau mầm, cà chua bi, dầu giấm vào, trộn đều.
- Cho rau mầm đã trộn ra đĩa, phủ thịt bò xào lên trên nữa là hoàn tất món rau mầm trộn thịt bò nướng rồi.