Site icon Medplus.vn

Xôi viên bọc trứng muối món ăn gây bão giới trẻ càng ăn càng ghiền

Xôi viên bọc trứng muối

Xôi viên bọc trứng muối

Xôi viên bọc trứng muối là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.

Thành phần nguyên liệu cho món xôi viên bọc trứng muối

Mẹo chọn nguyên liệu cho món xôi viên bọc trứng muối thêm hấp dẫn

Khi chọn trứng muối, bạn nên chọn những quả bên ngoài không có vết rạn, không nốt mốc. Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.

Cũng giống như chọn trứng tươi, bạn nên soi quả trứng muối dưới ánh điện và ánh mặt trời. Nếu thấy lòng trắng trứng trong, màu hồng, lòng đỏ trứng thu nhỏ, đồng thời áp sát vào vỏ là quả trứng có chất lượng tốt. Khi đập quả trứng muối, nếu lòng trắng trứng mỏng, trong, còn lòng đỏ thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng là trứng ngon.

Nếu phát hiện lòng trắng đục, lòng đỏ mỏng, có mùi hôi tức là quả trứng đã hỏng, bạn nên bỏ.

Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.

Cách chọn trứng muối

Cách làm món xôi viên bọc trứng muối

Bước 1

Nếp bạn ngâm với nước lạnh khoảng 3 tiếng rồi vớt ra để ráo.

Rửa trứng vịt muối qua rượu trắng để khử mùi tanh và làm cho trứng muối có màu đẹp khi chín.

Bước 2

Bạn thoa 1 ít dầu ăn lên tay, sau đó lấy 1 ít giò sống trải mỏng ra.

Sau đó bọc trứng muối lại và lăn đều qua nếp đã ngâm.

Bước 3

Bạn chuẩn bị nồi hấp hoặc nồi cơm điện, cho phần xôi vào hấp 30 phút và mời gia đình mình cùng thưởng thức thôi nào.

Cách làm xôi viên bọc trứng muối

Lưu ý khi làm xôi viên bọc trứng muối

Ăn kèm chà bông và rưới mỡ hành lên trên viên xôi, nên ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Bạn có thể ăn kèm thêm dưa leo hoặc đồ chua, dưa muối chua…

Công dụng xôi viên bọc trứng muối

Gạo nếp có hàm lượng tinh bột và calo cao, ngoài ra chúng còn chứa nhiều dưỡng chất như Vitamin nhóm B, Canxi, Protein….

Trong các loại gạo nếp thì nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Chúng chứa một lượng đáng kể vitamin E, sắt, chất xơ và chất chống ôxy hóa.

100g gạo nếp có tới 1,2mg sắt, do đó chúng được khuyên sử dụng cho phụ nữ sau khi sinh.

Gạo nếp còn có chứa nhiều chất xơ không hoà tan, tốt cho tiêu hóa.

Vitamin E và dưỡng chất trong cám gạo nếp được đông y tận dụng chữa tê phù và chứng nghẹn. Đồng thời cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho da.

Gạo nếp còn có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hoá, giúp làm ấm bụng.

Ngoài ra chúng còn được dùng chữa các bệnh tiêu chảy, tiểu đường, buồn nôn, rối loạn bài tiết…

Công dụng món xôi viên bọc trứng muối

Lưu ý khi ăn xôi viên trứng muối

Trứng muối

Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.

Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.

Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.

Lưu ý khi ăn xôi viên bọc trứng muối

Xôi nếp

Gạo nếp vốn chứa nhiều amylopectin tăng độ dẻo, dễ gây chứng khó tiêu ở trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy. Do đó nên hạn chế sử dụng.

Vì gạo nếp có tính ấm nên bệnh nhân có thể thiên nhiệt, đàm nhiệt. Bao gồm bệnh về tim mạch, dạ dày, sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng…hay có vết thương hở đều không nên ăn gạo nếp.

Xôi viên bọc trứng muối là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Vị béo từ trứng muối kết hợp độ dẻo của gạo nếp. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version