Thịt viên bọc trứng muối là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món thịt viên bọc trứng muối
- Trứng vịt muối 6 quả
- Thịt heo bằm 200 gr
- Gừng 1 miếng
- Tỏi 2 tép
- Hành lá 1 cây
- Dừa nạo 50 gr (Sấy)
- Bột bắp 10 gr
- Nước tương 1 muỗng canh
- Rượu trắng 90 ml
- Dầu ăn 100 ml
Mẹo chọn nguyên liệu cho món thịt viên bọc trứng muối thêm hấp dẫn
Trứng muối
Khi chọn trứng muối, bạn nên chọn những quả bên ngoài không có vết rạn, không nốt mốc. Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.
Cũng giống như chọn trứng tươi, bạn nên soi quả trứng muối dưới ánh điện và ánh mặt trời. Nếu thấy lòng trắng trứng trong, màu hồng, lòng đỏ trứng thu nhỏ, đồng thời áp sát vào vỏ là quả trứng có chất lượng tốt. Khi đập quả trứng muối, nếu lòng trắng trứng mỏng, trong, còn lòng đỏ thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng là trứng ngon.
Nếu phát hiện lòng trắng đục, lòng đỏ mỏng, có mùi hôi tức là quả trứng đã hỏng, bạn nên bỏ.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Thịt heo băm
-
Loại thịt
Thường sẽ chọn phần thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi của con heo để làm thịt xay sẽ đảm bảo độ mềm, ngọt của thịt.
-
Tỉ lệ nạc – mỡ
Nếu chỉ có thịt nạc đơn thuần thì món ăn sẽ bị bột bã, không ngon. Tỷ lệ nạc– mỡ theo tiêu chuẩn thường là 8– 2 hoặc 9– 1 sẽ giúp thịt heo xay có độ béo ngậy nhẹ, thơm ngon và hấp dẫn hơn.
-
Yêu cầu cảm quan
Thịt heo phải dày, săn chắc, đỏ tươi và đàn hồi, khi lấy ngón tay ấn vào thịt sẽ không bị lõm hay dính mà trở lại bình thường ngay. Cần chọn thịt còn đỏ tươi, màng ngoài khô ráo.
Tuyệt đối không sử dụng loại thịt bị trắng nhã màu, hay có màu nâu sẫm, xanh nhớt là thịt đã để lâu, bị ôi thiu.
-
Nguồn gốc của thịt
Bạn nên chọn mua thịt ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo thịt sạch, không nhiễm bệnh tật.
Cách làm món thịt viên bọc trứng muối
Bước 1
Đầu tiên, bạn cho thịt heo vào thố thêm 10g bột bắp, hành lá, gừng, tỏi vào rồi trộn đều. Vì trứng muối đã mặn rồi nên bạn không cần phải nêm thêm muối vào đây.
Còn nếu thích ăn đậm thì bạn cho khoảng 1 thìa nước tương vào nhé!
Ngâm lòng đỏ trứng muối trong 90ml rượu khoảng 15′, sau đó đem nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 7-8 phút. Sau khi trứng chín, bạn lấy ra, để cho nguội bớt rồi bắt đầu viên lại.
Bôi 1 lớp dầu mè lên tay, lấy 1 phần thịt, bóp dẹt ra rồi đặt trứng muối vào giữa.
Bước 2
Vo tròn lại sao cho thật đều. Làm tương tự cho đến khi hết trứng và thịt. Cho dừa sấy ra đĩa, lăn từng viên thịt qua sao cho thịt được áo một lớp dừa đều nhau. Sau đó, bạn xiên thịt vào từng que ngắn. Chiên thịt ngập dầu cho đến khi thịt chín và dừa sấy vàng đều là được. Để cho thật ráo dầu.
Bước 3
Món thịt viên trứng muối này sẽ có hương vị siêu đặc biệt luôn đấy! Thịt viên với trứng muối đậm đà, kèm theo lớp vỏ dừa sấy giòn rụm ngon ngon, chấm kèm với tương ớt sẽ rất ngon!
Lưu ý khi ăn thịt viên bọc trứng muối
Trứng muối
Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.
Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.
Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.
Thịt heo
Một số lưu ý khi không nên kết hợp thịt heo với các nguyên liệu khác như:
-
Thịt bò
Do thịt lợn có tính hàn còn thịt bò lại có tính ôn nên chúng tương khắc nhau. Hạn chế thế mạnh của nhau làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.
-
Gan (đặc biệt là gan dê)
Do đặc trưng của gan dê là có mùi gây, khi nấu sẽ có mùi hôi. Do đó, nếu dùng gan dê xào chung với thịt lợn sẽ khiến cho món ăn trở nên khó chịu, gây nhiều phản cảm với người ăn những món ăn đó.
-
Quả mơ
Do quả mơ có tính chua và thịt lợn mỡ có tính ngọt, lạnh khi ăn chúng với nhau sẽ dẫn tới tả, lỵ.
-
Đậu tương
Khi chế biến đậu tương cùng thịt lợn trong một món ăn hàm lượng phốtpho có chứa trong thịt sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong thịt.
Điều đó cho ta thấy, một lưu ý khi ăn thịt lợn là không nên kết hợp chúng cùng với đậu tương trong một món ăn.
Thịt viên bọc trứng muối là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Vị béo từ trứng muối kết hợp với vị ngọt tự nhiên từ thịt heo. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Mực nhồi nhân trứng muối ăn một phát là mê ngay đấy!
- Bánh tráng chấm sốt trứng muối nhâm nhi ngày hè
- Lạp xưởng trứng muối thơm ngon béo ngậy cho ngày Lễ, Tết
- Bánh Wafffle trứng muối sự kết hợp sáng tạo từ tinh hoa ẩm thực Bỉ
- Nhâm nhi ngày mưa với món bánh quy trứng muối
- Mắm chưng trứng muối đậm đà dân dã dân miền Tây
- Mực xóc trứng muối món ngon cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp