Cuối tuần là dịp để các thành viên trong gia đình ngồi lại với nhau sau những ngày bận rộn và cùng thưởng thức nhiều món ăn bổ dưỡng. Cuối tuần này, bạn có thể làm các món lẩu gà thơm ngon chiêu đãi cả nhà với những bí quyết dưới đây. Với vị cay nồng từ ớt xanh hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh và các gia vị nấu lẩu gà khác, đây thực sự là một món ăn bổ dưỡng. Ngày se lạnh, làm ngay nồi lẩu gà nóng hổi mời cả nhà quây quần bên nhau thì còn gì bằng.
Cùng Medplus bắt tay vào thực hiện các món lẩu gà ngay sau đây nhé!
Thịt gà – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt gà là một trong những loại thịt được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trên thế giới cùng với thịt bò và thịt heo. Chúng không chỉ là một loại thực phẩm mà còn có ý nghĩa lớn trong văn hóa và tôn giáo.
- Thịt gà có nhiều phần nạc và tương đối ít mỡ, nên chứa một hàm lượng protein cao và đa dạng. Chính vì vậy, bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin như A, B6, B12, C, các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magie, kali,…
- Thành phần protein cao trong thịt gà giúp phát triển cơ bắp, giảm cân lành mạnh và an toàn. Bên cạnh đó thì chúng còn rất tốt cho tim mạch, gan, hệ thần kinh, giúp cải thiện cảm xúc, ngừa loãng xương, tăng cường trao đổi chất, ngừa ung thư,…
1. Các món lẩu gà – Lẩu gà sữa đậu nành
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Lườn gà 400 gr, sơ chế, cắt miếng vừa ăn
- Sữa đậu nành 1 lít
- Táo tàu 50 gr
- Câu kỷ tử 20 gr
- Nấm đông cô 100 gr, ngâm với nước muối loãng, cắt mỏng
- Cải thảo 300 gr, cắt miếng vừa ăn
- Rau tần ô 200 gr, cắt khúc
- Cà rốt 1 củ, cắt khúc vừa
- Hành boa rô 1 cây, cắt nhỏ
- Ớt 4 trái
- Mè trắng 15 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Cà chua 200 gr, cắt múi cau
- Nấm kim châm 100 gr
- Nấm bào ngư 100 gr, ngâm nước muối loãng, vắt khô
- Nấm đùi gà 150 gr, ngâm nước muối loãng, cắt vừa ăn
- Đậu hũ non 2 miếng
Cách thực hiện
- Pha 1 lít nước với 1 lít sữa đậu nành rồi cho vào nồi đun trên lửa vừa cho đến khi sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho táo đỏ, kỷ tử, nấm đông cô, cà rốt vào và đun sôi thêm 10 phút nữa. Để sữa không đóng váng khi nấu, bạn để lửa vừa, đóng nắp nồi, thỉnh thoảng mở nắp khuấy đều.
- Cho thịt gà vào nồi cho đến khi thịt chín hẳn. Vặn lửa liu riu rồi cho rau củ và nấm vào trụng.
- Múc lẩu ra bát. Dùng nóng với bún tươi và các loại rau sống.
2. Các món lẩu gà – Lẩu gà tiềm ớt hiểm
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Thịt gà 500 gr, chặt miếng vừa ăn
- Ớt 50 gr, rang trên chảo cho xém vàng
- Muối hột 20 gr
- Sả 20 gr, đập dập, cắt khúc
- Hành tím 10 gr, xắt nhuyễn
- Hành tây 20 gr, cắt múi cau
- Củ cải trắng 50 gr, cắt khúc
- Củ cải đỏ 50 gr, cắt khúc
- Bắp non 50 gr
- Nấm đông cô 50 gr, ngâm muối, cắt miếng vừa ăn
- Táo tàu 50 gr
- Nước dừa tươi 500 ml
- Nước 1 lít
- Rau tần ô 100 gr
- Cải thảo 100 gr, cắt miếng vừa ăn
- Xà lách xoong 100 gr
- Mì trứng 100 gr, trụng qua nước sôi, để ráo
Cách thực hiện
- Cho 20gr muối hạt và 5gr ớt hiểm vào cối, giã nhuyễn rồi chia làm 2 phần, một phần để ướp gà, một phần để làm muối chấm.
- Ướp thịt gà với 10gr muối ớt, 10gr hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê nước tương. Trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt gà thấm gia vị.
- Đun sôi dầu ăn, cho sả vào chiên cho thơm rồi vớt ra cho gà đã ướp vào. Chiên gà săn lại cho đến khi thịt chín vàng đều thì vớt ra.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước. Cho lần lượt hành tím, hành tây, củ cải trắng, củ cải đỏ, bắp non nấu đến khi sôi. Sau đó cho gà đã chiên cùng nấm đông cô, táo đỏ và nước dừa tươi vào đun trong lửa vừa đến khi gà mềm. Trong quá trình nấu nhớ vớt bọt để nước lẩu được trong.
- Khi nước lẩu gà sôi lần nữa, cho ớt xanh và kỷ tử vào nồi, nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Đun lẩu gà ớt hiểm thêm khoảng 10 phút nữa là có thể thưởng thức.
3. Các món lẩu gà – Lẩu gà chua cay
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Gà 1/2 con, sơ chế, chặt thành miếng vừa ăn
- Cà chua 2 trái, cắt múi cau
- Thơm 1/4 trái, cắt nhỏ
- Gia vị lẩu thái 1 gói
- Tỏi 4 tép, băm nhuyễn
- Hành tím 2 củ, băm nhuyễn
- Củ riềng 1 củ, cắt lát
- Sả 1 cây, đập dập, cắt khúc
- Ớt 5 trái
- Nước mắm 3 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 3 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Rau sống: cải ngọt, tần ô, hoa chuối,…
Cách thực hiện
- Cho dầu vào nồi nóng, bỏ tỏi, hành tím, rềng bằm nhỏ vào nồi xào cho thơm, cho cà chua, thơm vào đảo đều, cho thêm 1,5 lít nước vào nồi.
- Cho gói gia vị lẩu Thái, sả cây vào nồi, đun cho sôi. Sau đó cho gà, ớt nguyên trái, ớt cắt lát vào nồi đun tiếp đến khi sôi lại là được, nêm mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt vào nếm thử cho đến khi vừa miệng, thấy gà đã chín thì tắt bếp.
- Khi nào ăn thì đun lại cho nóng, bỏ rau, bún vào tô múc nước lẩu chan vào.
Các món lẩu gà là một món ngon dành cho gia đình vào dịp cuối tuần. Món ăn này sẽ hấp dẫn hơn khi dùng kèm với mì trứng cùng các loại rau như tần ô, cải thảo, xà lách xoong… Vị cay nồng của ớt, vị ngọt của gà, hòa quyện cùng nước lẩu đậm đà với các loại rau củ và nấm sẽ tạo nên hương vị đặc trưng khó tả. Còn gì bằng ngày mưa lành lạnh thưởng thức một bát lẩu gà nóng hổi bên gia đình.
Với những gợi ý trên đây, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và ngon miệng với món bánh xèo mực. Hãy ghé Medplus thường xuyên để lưu lại nhiều món ăn thơm ngon và bỗ dưỡng nhé!
Xem thêm
- Top 3 các món bún trộn thơm ngon, ai cũng làm được
- Công thức làm thịt bò nướng giấy bạc cực dễ làm, ăn một lần là say
- Công thức làm bò viên sốt cà chua thơm ngon, nóng hổi cho bữa tối
- Biến tấu với bánh xèo mực ngon miệng, đốn tim cả nhà
Nguồn: Tổng hợp