Site icon Medplus.vn

#2 Các dấu hiệu cảnh báo bệnh Celiac và cách điều trị

Bệnh Celiac là một bệnh qua trung gian miễn dịch di truyền ở người do không dung nạp gluten, dẫn đến chứng viêm niêm mạc và teo nhung mao, gây kém hấp thu. Triệu chứng thường bao gồm tiêu chảy và khó chịu vùng bụng. Hãy cùng Medplus tìm hiểu các trệu chứng của bệnh Celiac qua bài viết dưới đây nhé.
Bệnh Celiac là một chứng rối loạn tự miễn dịch được kích hoạt khi bạn ăn gluten.
Bệnh Celiac là một chứng rối loạn tự miễn dịch được kích hoạt khi bạn ăn gluten.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại bệnh khác:

1. Bệnh Celiac là gì?

Bệnh Celiac là một chứng rối loạn tự miễn dịch được kích hoạt khi bạn ăn gluten. Nó còn được gọi là bệnh nấm celiac, bệnh nấm không nhiệt đới, hoặc bệnh ruột nhạy cảm với gluten.

Gluten là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và các loại ngũ cốc khác. Đó là thứ làm cho bột nhào có độ đàn hồi và tạo cho bánh mì có độ dai.

Khi một người bị bệnh celiac ăn một thứ gì đó có gluten, cơ thể của họ sẽ phản ứng quá mức với protein và làm tổn thương các nhung mao của họ, những hình chiếu giống như ngón tay nhỏ được tìm thấy dọc theo thành ruột non của họ.

Khi nhung mao của bạn bị thương, ruột non của bạn không thể hấp thụ đúng cách các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, cũng như mất mật độ xương, sẩy thai , vô sinh hoặc thậm chí các bệnh thần kinh hoặc một số bệnh ung thư.

Nếu bệnh celiac của bạn không thuyên giảm sau ít nhất một năm mà không có gluten, thì đó được gọi là bệnh celiac khó chịu hoặc không phản ứng.

Hầu hết những người bị bệnh celiac không bao giờ biết rằng họ mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ có 20% số người mắc bệnh được chẩn đoán chính xác. Tổn thương ruột của bạn diễn ra rất chậm và các triệu chứng rất đa dạng nên có thể mất nhiều năm để chẩn đoán.

Bệnh Celiac không giống như chứng không dung nạp gluten hoặc nhạy cảm với gluten. Những người không dung nạp gluten có thể có một số triệu chứng tương tự và có thể muốn tránh gluten. Nhưng chúng không thể hiện phản ứng miễn dịch hoặc tổn thương ruột non.

2. Các triệu chứng bệnh Celiac

Bệnh Celiac không giống như dị ứng thực phẩm , vì vậy các triệu chứng khác nhau.

Nếu bạn bị dị ứng với lúa mì nhưng lại ăn thứ gì đó có lúa mì, bạn có thể bị ngứa, chảy nước mắt hoặc khó thở.

Các triệu chứng bệnh Celiac ở người lớn

Nếu bạn bị bệnh celiac và vô tình ăn phải thứ gì đó có chứa gluten, bạn có thể có các triệu chứng bao gồm:

  • Đau bụng
  • Thiếu máu
  • Đầy hơi hoặc cảm giác no
  • Đau xương hoặc khớp
  • Táo bón
  • Bệnh tiêu chảy
  • Khí ga
  • Ợ nóng
  • Phát ban ngứa, phồng rộp (các bác sĩ gọi bệnh viêm da này là herpetiformis )
  • Nhức đầu hoặc mệt mỏi
  • Loét miệng
  • Buồn nôn
  • Tổn thương hệ thần kinh , bao gồm cả bàn tay hoặc bàn chân tê hoặc ngứa ran , các vấn đề về thăng bằng hoặc thay đổi nhận thức
  • Phân nhợt nhạt, có mùi đặc biệt khó chịu hoặc nổi (tăng tiết mỡ)
  • Giảm cân
Bệnh Celiac cũng có thể gây mất mật độ xương và giảm chức năng lá lách (chứng giảm thể tích).

Các triệu chứng bệnh Celiac ở trẻ em

Trẻ em bị bệnh celiac có nhiều khả năng gặp các vấn đề về đường ruột, bao gồm:

  • Đầy hơi hoặc sưng bụng
  • Táo bón
  • Bệnh tiêu chảy
  • Phân nhợt nhạt, có mùi hôi
  • Bụng khó chịu hoặc nôn mửa
  • Giảm cân
Nếu bệnh celiac khiến cơ thể của trẻ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết, chúng có thể gặp các vấn đề bao gồm:
  • Thiếu máu
  • Men răng bị hư hại
  • Chậm dậy thì
  • Không phát triển, ở trẻ sơ sinh
  • Cáu kỉnh hoặc thay đổi tâm trạng
  • Các vấn đề thần kinh như khuyết tật học tập và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)
  • Chậm phát triển và chiều cao thấp

Không phải tất cả mọi người bị bệnh celiac sẽ có những triệu chứng này. Một số người không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào, điều này có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

Phát ban Celiac (viêm da herpetiformis)

Cứ 4 người thì có 1 người bị bệnh celiac bị phát ban ngứa, phồng rộp. Nó xảy ra ở người lớn nhiều hơn trẻ em và ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Nó phổ biến nhất ở những khu vực sau:

  • Mông
  • Khuỷu tay
  • Đầu gối
  • Da đầu
  • Thấp hơn trước

3. Các nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ bệnh Celiac

Nghiên cứu không tìm ra nguyên nhân xác định của bệnh celiac. Nó có xu hướng di truyền trong các gia đình và có thể được liên kết với một số gen nhất định. Các sự kiện y tế căng thẳng như nhiễm vi-rút hoặc phẫu thuật có thể gây ra bệnh. Như vậy có thể chấn thương tình cảm hoặc mang thai .

Nếu một trong những thành viên thân thiết trong gia đình của bạn mắc bệnh này, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, bạn có 1/10 nguy cơ mắc bệnh celiac.

Căn bệnh này phổ biến nhất ở người da trắng và những người mắc các bệnh khác, bao gồm:
  • Hashimoto giáp ‘s
  • Bệnh tiểu đường loại 1
  • Bệnh lí Addison
  • Hội chứng Down
  • Viêm khớp dạng thấp
  • Hội chứng Turner (tình trạng phụ nữ bị thiếu nhiễm sắc thể X)
  • Bệnh đa xơ cứng (MS)
  • Viêm gan tự miễn
  • hội chứng Sjogren
  • Bệnh cơ tim giãn vô căn
  • Bệnh thận IgA
  • Lupus
  • Hội chứng ruột kích thích (IBS)
  • Viêm tụy mãn tính
  • Bệnh vẩy nến
  • Bệnh xơ cứng bì
  • Hội chứng Williams
  • Xơ gan mật nguyên phát
  • Không dung nạp lactose
  • U lympho đường ruột
  • Ung thư đường ruột

4. Biến chứng bệnh Celiac

Bệnh Celiac có thể nguy hiểm nếu bạn không được điều trị. Các biến chứng có thể bao gồm:

  • Ung thư, bao gồm ung thư hạch đường ruột và ung thư ruột non
  • Men răng bị hư hại
  • Vô sinh và sẩy thai
  • Không dung nạp lactose
  • Suy dinh dưỡng
  • Các vấn đề về hệ thần kinh như co giật hoặc đau và tê ở bàn tay và bàn chân của bạn ( bệnh thần kinh ngoại vi )
  • Bệnh tuyến tụy
  • Xương yếu

5. Điều trị bệnh Celiac và Chế độ ăn uống

Không có thuốc điều trị bệnh celiac. Điều tốt nhất bạn có thể làm là thay đổi chế độ ăn uống của mình.

Bệnh Celiac – mức độ nguy hiểm khi cơ thể không dung nạp Gluten

Trừ khi chúng được dán nhãn là không chứa gluten, đừng ăn các loại thực phẩm thường được làm từ ngũ cốc, bao gồm:

  • Bia
  • Bánh mì, bánh ngọt và các loại bánh nướng khác
  • Ngũ cốc
  • Mì ống hoặc mì
  • Bánh quy giòn
  • Tẩm bột
  • Bánh xèo
  • Nước sốt và nước thịt

Những loại ngũ cốc này luôn có gluten:

  • Lúa mì
  • Quả mọng lúa mì
  • Durum
  • Bột báng
  • Đánh vần
  • Farina
  • Farro
  • Graham
  • Lúa mì Einkorn
  • Lúa mạch đen
  • Lúa mạch
  • Mạch nha
  • men bia
  • Tinh bột mì

Những người bị bệnh celiac cần kiểm tra nhãn cẩn thận. Nhiều thực phẩm chế biến sẵn đôi khi có gluten:

  • Granola hoặc thanh năng lượng
  • khoai tây chiên
  • Khoai tây chiên
  • Bữa trưa thịt
  • Kẹo hoặc thanh kẹo
  • Canh
  • Sốt trộn salad và nước xốt
  • Các sản phẩm thay thế thịt như bánh mì kẹp thịt seitan hoặc chay
  • Xì dầu
Những thực phẩm này luôn không chứa gluten:
  • Trái cây
  • Rau
  • Thịt và gia cầm
  • Cá và các loại hải sản khác
  • Sản phẩm bơ sữa
  • Đậu và các loại hạt

Tinh bột và ngũ cốc không chứa gluten bao gồm:

  • Cơm
  • Ngô hoặc ngô
  • Đậu nành
  • Khoai tây
  • Bột báng
  • Đậu
  • Cao lương
  • Hạt diêm mạch
  • Cây kê
  • dền
  • Cây gai
  • Chia
  • Bột hạt

Các sản phẩm thông thường như thuốc và kem đánh răng cũng có thể chứa gluten, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn.

Nếu bạn bị thiếu chất dinh dưỡng nghiêm trọng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn bổ sung vitamin và khoáng chất không chứa gluten và sẽ cho bạn dùng thuốc nếu bạn bị phát ban trên da.

Sau khi bạn thực hiện chế độ ăn không có gluten trong vài tuần, ruột non của bạn sẽ bắt đầu lành lại và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn.

Như vậy, với những thông tin trên, Songkhoe.medplus.vn mong rằng các bạn đã được cung cấp các thông tin cần thiết về căn bệnh Celiac để bạn có thể tham khảo trước khi quyết định khi đi thăm khám. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm thông một số căn bệnh nguy hiểm khác tại đây nhé.

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version