Site icon Medplus.vn

7 loại thực phẩm người bị đau đầu nên tránh

Người bị đau đầu không nên ăn gì

Người bị đau đầu không nên ăn gì

Đau đầu là bệnh phổ biến, thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông. Đối tượng dễ mắc đau nửa đầu nhất là những phụ nữ từ 35 – 45 tuổi. Bệnh thường xuất hiện bất chợt và kéo dài vài tiếng đồng hồ. Cơn đau có thể tái phát lặp lại nhiều lần. Nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu thường là do thay đổi hormone. Khi gặp phải vấn đề gây căng thẳng thần kinh hoặc do sự thay đổi đột ngột của môi trường,…. Dưới đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn 7 loại thực phẩm nên tránh có trong khẩu phần ăn của một người bị đau đầu. Hãy lưu lại ngày để tránh cơn đau kéo dài và dữ dội

7 loại thực phẩm nên tránh đối với người bị đau đầu

Sôcôla

Sô cô la gây ra chứng đau đầu kéo dài

22% những người bị đau đầu xác định sô cô la trong danh sách các loại thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu. Sô cô la có thể gây ra một cơn đau nửa đầu như một tác nhân gây đau nửa đầu. Nhiều người bị chứng đau nửa đầu đã tăng cảm giác thèm ăn ngay trước khi cơn đau bắt đầu, họ bắt đầu tìm đến một thanh sôcôla. Hãy hạn chế thực phẩm này khi bạn bị đau đầu nhé

Rượu vang đỏ và đồ uống có cồn

Hầu hết mọi người đều quen với chứng đau đầu nôn nao sau khi uống quá nhiều rượu. Ở một số người, đồ uống có cồn có thể gây đau nửa đầu trong vòng ba giờ sau khi uống.

Trên thực tế, khoảng 29–36% những người bị chứng đau nửa đầu tin rằng rượu có thể gây ra cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, không phải tất cả đồ uống có cồn đều hoạt động theo cùng một cách. Các nghiên cứu ở những người bị chứng đau nửa đầu cho thấy rượu vang đỏ có nhiều khả năng gây ra chứng đau nửa đầu hơn các đồ uống có cồn khác, đặc biệt là ở phụ nữ

Một số bằng chứng chỉ ra rằng hàm lượng histamine trong rượu vang đỏ có thể đóng một vai trò nào đó. Histamine cũng được tìm thấy trong thịt chế biến, một số cá, pho mát và thực phẩm lên men. Histamine cũng được sản xuất trong cơ thể. Nó tham gia vào các phản ứng miễn dịch và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh

Không dung nạp histamine trong chế độ ăn uống là một cách bảo vệ sức khỏe. Ngoài nhức đầu, các triệu chứng khác bao gồm đỏ bừng, thở khò khè, hắt hơi, ngứa da, phát ban và mệt mỏi. Nguyên nhân là do giảm hoạt động của diamine oxidase (DAO), một loại enzyme chịu trách nhiệm phân hủy histamine trong hệ tiêu hóa . Điều thú vị là giảm hoạt động của DAO dường như phổ biến ở những người bị chứng đau nửa đầu.

Bài đọc thêm: Rượu vang có tốt cho sức khỏe?

Cà phê

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới. Nó chứa nhiều caffeine , một chất kích thích cũng được tìm thấy trong trà, soda và nước tăng lực. Chúng gây ra đau đầu, buồn nôn, tâm trạng thấp và kém tập trung,

Đau đầu do cai caffein thường được mô tả là đau nhói và kết hợp với buồn nôn – các triệu chứng tương tự như của chứng đau nửa đầu. Ước tính có khoảng 47% người tiêu dùng cà phê theo thói quen bị đau đầu sau khi kiêng cà phê trong 12–24 giờ. Nó dần dần trở nên tồi tệ hơn, đỉnh điểm là từ 20–51 giờ kiêng khem. Điều này có thể kéo dài trong 2-9 ngày

Khả năng bị đau đầu do cai caffeine tăng lên khi lượng caffeine hàng ngày tăng lên. Tuy nhiên, chỉ cần 100 mg caffeine mỗi ngày, hoặc khoảng một tách cà phê là đủ để gây đau đầu khi cai nghiện. Nếu bạn bị đau đầu vì cai caffeine, bạn nên cố gắng duy trì lịch uống cà phê của mình hoặc giảm dần lượng caffeine trong một vài tuần. Hạn chế lượng caffeine hoặc bỏ hoàn toàn đồ uống có hàm lượng caffeine cao có thể là lựa chọn tốt nhất

Pho mát lâu năm

Phô mát lâu năm là thực phẩm cần tránh đối với người bị đau đầu

Khoảng 9-18% những người bị chứng đau nửa đầu cho biết họ nhạy cảm với pho mát lâu năm. Các nhà khoa học tin rằng điều này có thể là do hàm lượng tyramine cao của nó. Tyramine là một hợp chất hình thành khi vi khuẩn phân hủy axit amin tyrosine trong quá trình lão hóa. Tyramine cũng được tìm thấy trong rượu vang, chiết xuất men bia, sô cô la và các sản phẩm thịt đã qua chế biến. Nhưng pho mát lâu năm là một trong những nguồn giàu nhất.

Mức độ tyramine xuất hiện cao hơn ở những người bị chứng đau nửa đầu mãn tính, so với những người khỏe mạnh hoặc những người bị rối loạn đau đầu khác. Tuy nhiên, vai trò của tyramine và các amin sinh học khác trong chứng đau nửa đầu đang được tranh cãi. Vì các nghiên cứu đã đưa ra các kết quả khác nhau. Phô mai già cũng có thể chứa histamine, một thủ phạm tiềm năng khác.

Nước tương và bột ngọt

Bột ngọt được tìm thấy trong nước tương và như một phụ gia thực phẩm trong nhiều loại thực phẩm khác. Đã được phát hiện là nguyên nhân gây ra chuột rút, tiêu chảy và đau đầu kinh khủng ở 10 đến 15 phần trăm những người bị đau nửa đầu. Nước tương là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu có thể là do bột ngọt. Nhưng nước tương cũng rất mặn có thể dẫn đến mất nước, một nguyên nhân khác có thể gây đau đầu. Đây là thực phẩm người bị đau đầu nên tránh

Kem

Đau đầu sau khi ăn kem là một phản ứng với cái lạnh, không phải bản thân kem. Bạn có thể bị đau đầu khi ăn kem nếu quá nóng. Cơn đau lên đến đỉnh điểm sau khoảng 30 đến 60 giây. Thức ăn lạnh như kem, có thể gây đau nửa đầu cho những người bị chứng đau nửa đầu. Nhưng đối với hầu hết mọi người, cơn đau biến mất một cách nhanh chóng. Giải pháp là ăn kem hoặc uống lạnh chậm hơn,”

Thịt chế biến

Thịt chế biến gây ra cơn đau đầu quằn quại

Khoảng 5% những người bị chứng đau nửa đầu có thể bị đau đầu vài giờ hoặc thậm chí vài phút sau khi tiêu thụ các sản phẩm thịt đã qua chế biến. Loại đau đầu này được mệnh danh là “đau đầu do xúc xích”).

Các nhà nghiên cứu tin rằng nitrit , một nhóm chất bảo quản bao gồm kali nitrit và natri nitrit, có thể là lý do tại sao. Những chất bảo quản này thường được tìm thấy trong thịt đã qua chế biến. Chúng ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại như Clostridium botulinum. Chúng cũng giúp bảo quản màu sắc của các loại thịt đã chế biến và góp phần tạo nên hương vị của chúng.

Các loại thịt đã qua chế biến có chứa nitrit bao gồm xúc xích, giăm bông, thịt xông khói và thịt ăn trưa như xúc xích Ý và thịt bologna. Xúc xích cứng cũng có thể chứa một lượng histamine tương đối cao. Có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở những người không dung nạp histamine. Nếu bạn bị đau nửa đầu sau khi ăn thịt đã qua chế biến. Hãy cân nhắc loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn. Trong mọi trường hợp, ăn ít thịt đã qua chế biến là một bước hướng tới lối sống lành mạnh hơn.

Một số lời khuyên dành cho bạn

Trên đây là tổng hợp các thực phẩm mà người bị đâu đầu nên tránh. Để giảm thiểu tình trạng kéo dài và dữ dội. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị, theo dõi Medplus ngay nhé!

XEM THÊM

Nguồn tổng hợp

Exit mobile version