Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn bánh phồng tôm được không? 5 tác hại cho sức khỏe mẹ và bé

Bà bầu ăn bánh phồng tôm được không?

Bà bầu ăn bánh phồng tôm được không?

Bà bầu ăn bánh phồng tôm được không?

Bánh phồng tôm có xuất xứ từ Indonesia, nó là một loại bánh thường dùng để ăn tráng miệng phổ biến tại các nước Đông Nam Á. Bánh đã chiên có độ giòn, xốp, béo ngậy, thơm mùi hải sản. Tại Việt Nam, loại bánh này được xem là đặc sản của miền Tây Nam Bộ, thường được bán dưới dạng chưa chiên, phải chiên lên trước khi sử dụng. Đặc biệt, món bánh phồng tôm là món ăn không thể thiếu được trong các lễ tiệc và được ăn kèm với món gỏi truyền thống.

Bà bầu khi ăn bánh phồng tôm được chiên ở nhiệt độ cao sẽ hình thành các chất gây hại đối với sức khỏe mẹ và bé. Nếu được chiên bằng dầu mỡ động vật thì bánh sẽ càng độc hại hơn. Bên cạnh đó, còn phải kể đến các chất phụ gia trong phồng tôm tiềm ẩn nguy cơ sản sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Bà bầu ăn bánh phồng tôm được không?

Hàm lượng dinh dưỡng của bánh phồng tôm

Giá trị dinh dưỡng 100gr

Calo 527

Calo từ chất béo 281,7

Tổng lượng mỡ 31,3g

Chất béo bão hòa 11,3g

Natri 900mg 38%

Carbohydrate 59,1g

Carbs 58g

Chất xơ 1,1g

Tác hại khi bà bầu ăn bánh phồng tôm

1. Nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu của Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm Anh, phồng tôm có chứa lượng lớn chất acrylamide là một trong những tác nhân gây ung thư. Chất độc này được hình thành trong quá trình bột dẻo, bột mì được chiên lên, làm nóng ở nhiệt độ cao.

Khi bà bầu ăn bánh phồng tôm, Acrylamide sẽ đi vào cơ thể và phân tán đi khắp các cơ quan nội tạng thông qua dạ dày. Khi xảy ra quá trình chuyển hóa, glycidamide – một chất có khả năng gây ung thư hoặc gây đột biến gen, sẽ được hình thành. Ngoài ra, chất acrylamide cũng được xác định là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan, ung thư thận, gây dị tật thai nhi,…

2. Dễ mắc bệnh tim mạch

Trong giai đoạn mang thai, bà bầu rất dễ tăng cân vì cần nạp nhiều thực phẩm dinh dưỡng để nuôi dưỡng bé con. Nếu các mẹ duy trì việc ăn bánh phồng tôm mỗi ngày, hàm lượng chất béo có hại, đường, muối, chất phụ gia đi vào cơ thể sẽ ngày càng tăng, khiến chị em dễ béo phì và mắc các bệnh về tim mạch.

3. Dễ béo phì

Dù cho sau khi bà bầu ăn phồng tôm chúng ta sẽ cảm thấy no nhưng đó chỉ là năng lượng rỗng, hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng. Trong khi đó, lượng calo có hại trong bánh phồng tôm lại rất lớn, dễ gây béo phì và thừa cân.

4. Bệnh về đường tiêu hóa

Bà bầu ăn bánh phồng tôm quá nhiều sẽ dễ gây đầy bụng, chán ăn, rối loạn tiêu hóa và thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

Các thức ăn chứa nhiều chất bột cần phải chế biến ở nhiệt độ trung bình, nếu quá cao sẽ làm tiêu tan các vitamin như vitamin C, B1. Trong khi đó, phồng tôm là món bánh được chiên trong nhiệt độ cao để tạo độ giòn, ngon. Tuy nhiên, những phần giòn, vàng nhất trên chiếc bánh lại có chứa lượng acrylamide độc hại cao nhất.

5. Cơ thể mệt mỏi, khó tập trung

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, chất acrylamide có nhiều trong phồng tôm không chỉ là tác nhân gây ung thư mà còn dễ làm cho cơ thể mỏi mệt, khó tập trung. Khi bà bầu ăn bánh phồng tôm sẽ càng làm trầm trọng tình trạng buồn nôn, thường xuyên đổ mồ hôi, đau nhức các cơ…

Tác hại bánh phồng tôm

Hướng dẫn bà bầu chiên bánh phồng tôm giòn ngon

Nguyên liệu

1 gói bánh phồng tôm

Dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Đổ dầu ăn vào chảo đặt trên bếp, lượng dầu ăn tùy theo số lượng bánh bạn cần chiên nhưng luôn phải đảm bảo lượng dầu đủ để ngập mặt bánh. Điều chỉnh lửa lớn để dầu nhanh nóng, sau khi dầu đã nóng, bạn chỉnh lửa nhỏ lại.

Bước 2: Khi dầu vừa đủ độ nóng bạn thả từ từ những chiếc bánh phồng tôm vào trong chảo dầu. Lưu ý để lửa nhỏ vừa phải.

Bước 3: Khi bánh đã nở đều một mặt tiếp tục đảo bánh lại, dùng vá ép sơ bánh cho bánh chín đều hai bên. Bánh đạt yêu cầu là bánh nở tròn đều, không bị cháy hai mặt, ngả màu hơi vàng nhé.

Bước 4: Chiên tầm hơn 2 phút bạn vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Lưu ý khi chiên sẽ có bánh chín trước và một số chưa chín đạt yêu cầu, hãy canh để vớt ra kịp thời những chiếc bánh đã chín nha.

Bánh phồng tôm

Lưu ý khi bà bầu ăn bánh phồng tôm

Tác hại của bánh phồng tôm là điều không thể phủ nhận. Thế nhưng, điều này không có nghĩa các chị em phải tránh xa bánh phồng tôm. Mẹ bầu có thể ăn một lượng nhỏ và nhâm nhi cho đỡ thèm hay bớt nghén sẽ không sợ gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi đâu nhé.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

Exit mobile version