Bà bầu ăn cải bẹ xanh được không?
Cải bẹ xanh là loại rau phổ biến ở nước ta, cây có thân to, là màu xanh đậm hoặc xanh noãn chuối. Rau cải xanh có hàm lượng dưỡng chất dồi dào và phong phú, là món ăn ưa thích của nhiều người. Theo các chuyên gia, bà bầu ăn cải bẹ xanh sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng tự nhiên an toàn.
Bác sĩ dinh dưỡng, Nguyễn Thùy Linh, bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: ” Cải bẹ xanh là thực phẩm bổ dưỡng vừa là vị thuốc quý. Lá, thân, hạt cải bẹ xanh đều được sử dụng trong ẩm thực và là món ăn bài thuốc”.
Thành phần dinh dưỡng có trong cải bẹ xanh
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong rau cải bẹ xanh gồm:
- Chất xơ
- Vitamin C
- Vitamin A
- Vitamin B3
- Vitamin K
- Axit nicotic
- Caroten
- Abumin
Công dụng khi bà bầu ăn cải bẹ xanh
Tốt cho tim mạch
Cải bẹ xanh có chứa phytonutrients, có khả năng phòng chống và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh tim mạch. Ngoài ra, loại rau này còn chứa chất ức chế cholesterol trong máu, bảo vệ cơ thể khỏi xơ vữa động mạch hiệu quả. Bà bầu ăn cải bẹ xanh thường xuyên sẽ hỗ trợ hoạt động tim mạch được ổn định hơn. Nhờ đó, giúp vận chuyển máu và trao đổi chất tốt hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong rau cải xanh rất lớn. Theo các chuyên gia, đây được xem là thực phẩm vàng cho những mẹ bầu mắc chứng táo bón thai kỳ. Cung cấp một lượng lớn chất xơ cho cơ thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa hiệu quả.
Tăng sức đề kháng
Với hàm lượng khoáng chất phong phú, bà bầu ăn cải bẹ xanh giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và các bệnh thường gặp khác. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C có trong loại rau này còn giúp mẹ bầu phòng tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp: viêm mũi, viêm họng, đau họng,…
Món ngon từ cải bẹ xanh tốt cho bà bầu
Cải bẹ xanh xào nấm rơm
Nguyên liệu
- 50g nấm rơm
- 300g cải bẹ xanh
- Gia vị cần thiết
Cách làm
- Bước 1: Cải bẹ xanh rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Làm sạch nấm, cắt đôi.
- Bước 2: Cho hành vào phi thơm và cho nấm vào đảo chín. Cho gia vị vào nêm cho nấm thấm gia vị.
- Bước 3: Tiếp đó, cho rau cải bẹ xanh vào xào tiếp. Nêm gia vị lại một lần nữa và tắt bếp.
Canh cải bẹ xanh thịt bằm
Nguyên liệu
- Thịt bằm 100g
- Cải bẹ xanh 350g
- Gia vị cần thiết
Cách làm
- Bước 1: Thịt heo băm nhuyễn, ướp gia vị nước mắm, hành khô, bột ngọt. Rau cải bẹ xanh rửa sạch rồi đem cắt khúc vừa ăn.
- Bước 2: Cho thịt vào xào với dầu nóng cho thơm, khi thịt săn lại thì cho khoảng 500ml nước vào đun sôi.
- Bước 3: Khi nước sôi, cho rau bẹ xanh vào nấu khoảng 3-4 phút cho rau chín rồi cho gia vị vào.
- Bước 4: Tắt bếp, thêm tiêu xay nhuyễn và ít hành lá vào cho tăng thêm hương vị món ăn.
Một lưu ý khi bà bầu ăn cải bẹ xanh
Mặc dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, bà bầu ăn cải bẹ xanh nên chú ý không nên ăn quá nhiều. Hàm lượng chất xơ cao có trong thực phẩm này có thể gây đầy bụng, đầy hơi ở mẹ bầu.
Ngoài rau cải bẹ xanh, mẹ bầu nên bổ sung thêm một số loại rau củ quả khác để cân bằng dưỡng chất trong cơ thể. Để mẹ bầu và thai nhi có sự phát triển tốt nhất và an toàn nhất.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn cùi dừa được không? 4 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn hạt thì là và 11 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn bắp rang bơ được không? Nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ
- Bà bầu ăn mộc nhĩ đen (nấm mèo) được không?
- Bà bầu ăn thịt vịt và 5 công dụng tốt cho sức khỏe
- Bà bầu ăn chuối chát và 8 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn chuối luộc và 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu uống nước đá lạnh và t6 công dụng bất ngờ cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp