Dinh dưỡng là một trong những phần bị bỏ qua nhiều nhất và thiết yếu nhất của bất kỳ lối sống nào. Điều này đúng hơn khi bạn đang mang thai. Có rất nhiều thực phẩm lành mạnh cho bạn bình thường nhưng lại được coi là nguy hiểm khi bạn có em bé đang lớn dần trong bụng. Điều quan trọng là phải hiểu rằng nhu cầu ăn kiêng của bạn thay đổi khi bạn mang thai và ăn me trong khi mang thai có thể có lợi cho bạn.
Mời bạn tham khảo: Bà bầu ăn lựu khi mang thai có tốt không?
Giá trị dinh dưỡng của me
Me là một thành phần cực kỳ ngon được sử dụng trong nhiều món ăn do hương vị riêng biệt của nó. Một số nền văn minh cổ đại đã sử dụng me cho mục đích y học – me có một số đặc tính chữa bệnh; nhưng điều làm cho nó trở thành một thành phần thú vị là giá trị dinh dưỡng của nó. Quả me rất giàu polyphenol, flavonoid, kali, sắt, chất xơ, vitamin A, C và K và nhiều khoáng chất khác.
Thành phần dinh dưỡng me
Khẩu phần: 100g
Calo – 239
Calo từ chất béo – 5
Chất béo tổng số – 1 g
Chất béo bão hòa – 0 g
Cholesterol – 0 mg
Natri – 26 mg
Carbohydrate tổng số – 63 g
Chất xơ – 5 g
Đường – 57 g
Protein – 3 g
Vitamin A -1%
Vitamin C – 6%
Canxi – 7%
Sắt – 16%
Mời bạn tham khảo: Món ăn cho bà bầu mới mang thai, dinh dưỡng cho mẹ
Ăn me khi mang thai có an toàn không?
Hiểu được giá trị dinh dưỡng của quả me là rất tốt để lập kế hoạch ăn kiêng, nhưng liệu quả me có an toàn cho bạn trong thai kỳ? Câu trả lời là có, nhưng trong chừng mực. Quả me rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A & C và canxi. Nó cũng là một nguồn protein, chất xơ và đường tốt cho sức khỏe.
Nó cũng có thể được sử dụng như thuốc nhuận tràng. Nó được biết là có đặc tính chống viêm và đặc tính kháng khuẩn. Về mặt y học, nó có thể giúp trị tiêu chảy, táo bón và cực kỳ giàu chất chống oxy hóa. Mặc dù các nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy me có thể làm giảm lượng đường trong máu, nhưng điều tương tự không thể xảy ra đối với con người và đặc biệt là bệnh tiểu đường thai kỳ.
Tuy nhiên, me được biết là có phản ứng với một số loại thuốc như paracetamol, ibuprofen và aspirin, vì vậy nếu bạn đang dùng những loại thuốc này, bạn có thể muốn ăn me trong 24 giờ sau khi uống thuốc. Luôn trao đổi với bác sĩ để hiểu cơ thể bạn phản ứng thế nào với một thành phần nào đó trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là trong giai đoạn sau của thai kỳ.
Lợi ích của việc tiêu thụ me khi mang thai
Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, có rất nhiều lợi ích khi ăn me. Một số trong số họ là:
- Các đặc tính chống viêm của me có thể giúp giảm sưng quanh mắt cá chân, đầy hơi và đau cơ trong giai đoạn sau của thai kỳ.
- Quả me rất giàu flavonoid và polyphenol, giúp điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Các khoáng chất trong me được biết là giúp kiểm soát huyết áp ở mức độ nhẹ nhờ sự hiện diện của kali và natri nhẹ.
- Me ngọt khi mang thai có thể giúp chống táo bón do đặc tính nhuận tràng của nó.
- Quả me rất tốt cho việc cân bằng tiêu hóa khi dùng điều độ; điều này cũng có thể giúp phân cứng lại, do đó chống tiêu chảy.
- Các chất chống oxy hóa trong me được cho là ngăn ngừa một số dạng ung thư.
- Quả me cũng có thể giúp giảm buồn nôn do ốm nghén – ngậm một miếng me với một ít muối có thể giúp bà bầu cảm thấy dễ chịu hơn.
Bạn có thể tiêu thụ me dưới dạng kem hấp, thêm nó vào món cà ri của bạn, hoặc thậm chí trong nước chanh của bạn để có một thức uống giải khát. Việc sử dụng là vô số.
Mời bạn tham khảo: Top 15 những thực phẩm bà bầu nên ăn trong 40 tuần thai
Tác dụng phụ hoặc rủi ro khi ăn me khi mang thai
Giống như những lợi ích, có những rủi ro liên quan đến việc ăn me, đặc biệt là với số lượng lớn và không được kiểm soát. Một số trong số này là:
- Quả me làm tăng khả năng hấp thụ ibuprofen của cơ thể. Điều này có thể nguy hiểm trong tam cá nguyệt thứ ba, vì ibuprofen trong thời gian này có khả năng gây ra tình trạng đóng cửa vĩnh viễn tim của em bé. Bạn không nên kết hợp thuốc này với việc tiêu thụ me.
- Tương tự như khả năng hấp thụ ibuprofen, me làm tăng nguy cơ hấp thụ quá mức aspirin. Điều này có thể hoạt động như một chất làm loãng máu và có thể dẫn đến việc em bé của bạn không nhận được dinh dưỡng thích hợp. Nó cũng có thể tạo ra lưu lượng máu không đều cho em bé của bạn.
- Ăn quá nhiều me có thể dẫn đến mất cân bằng lượng đường trong máu của bạn.
- Tiêu thụ quá nhiều me có thể gây hại cho huyết áp của bạn.
Nếu bạn bị nhiễm fluorosis khi mang thai, ăn me sống, chưa pha loãng có thể gây hại cho thai nhi.
Điều quan trọng là phải hiểu rằng những rủi ro và lợi ích của me trong thời kỳ mang thai dựa trên lượng tiêu thụ và cách thức tiêu thụ. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về cách chế biến các món ăn sử dụng me trong thời kỳ mang thai.
Hãy chắc chắn trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng trong giai đoạn này của thai kỳ, vì điều đó có thể ảnh hưởng đáng kể đến các thành phần bạn được phép tiêu thụ trong giai đoạn này của cuộc đời. Hãy nhớ ăn uống an toàn, với khẩu phần vừa phải và thường xuyên.
Quả me không phải là nguyên liệu có thể thay thế hoàn toàn nhu cầu cho mọi thực phẩm khác. Hãy nhớ kết hợp nhiều thành phần tốt cho sức khỏe trong một món ăn có sự cân bằng dinh dưỡng tốt. Nếu bạn cảm thấy thèm ăn me trong khi mang thai, hãy đảm bảo rằng bạn đã thông báo cho người chăm sóc và bạn đời của mình để không cho phép bạn tiêu thụ quá nhiều vì những biến chứng mà nó có thể gây ra cho thai nhi.
Khi ăn me thường xuyên trong thời kỳ mang thai, bạn nên thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu và huyết áp. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái, hãy ngừng ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức. Trong tình huống này, các bác sĩ có thể cho bạn uống viên nang me hoặc thực phẩm bổ sung để bù đắp lượng dinh dưỡng đã mất. Cố gắng không ăn quá nhiều me sống. Quả me là một nguyên liệu thơm ngon có nhiều lợi ích, nhưng tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của mình.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: