Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn nấm hương được không? 6 công dụng của nấm hương

bà bầu ăn nấm hương được không

bà bầu ăn nấm hương được không

Bà bầu ăn nấm hương được không?

Nấm hương (còn gọi là nấm đông cô) là một loại nấm ăn có nguồn gốc bản địa ở Đông Á. Nấm có dạng như cái ô tí hon, đường kính 5 – 10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương vừa là loại thực phẩm có chứa ít calo và rất giàu chất xơ, vitamin B cùng một số khoáng chất, vừa là một thảo dược chữa bệnh. Vậy bà bầu ăn nấm hương tốt không?

Nấm hương là loại thực phẩm có tác dụng giúp bà bầu bồi bổ rất tốt bởi chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Bà bầu ăn nấm hương giúp bồi bổ nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Giá trị dinh dưỡng trong nấm hương

Sau đây là thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong 15g nấm sấy khô:

Calo: 44

Carbonhydrat: 11g

Chất xơ: 2g

Protein: 1g

Riboflavin: chiếm 11% RDI

Niacin: chiếm 11% RDI

Đồng: chiếm 39% RDI

Vitamin B5: chiếm 33% RDI

Selen: chiếm 10% RDI

Mangan: chiếm 9% RDI

Kẽm: chiếm 8% RDI

Vitamin B6: chiếm 7% RDI

Folate: chiếm 6% RDI

Vitamin D: chiếm 6% RDI

6 công dụng khi bà bầu ăn nấm hương

1. Tốt cho tim mạch

Bà bầu ăn nấm hương rất tốt cho tim mạch. Nấm hương chứa chất dinh dưỡng thực vật có tiềm năng giúp giữ cho tế bào không dính vào thành mạch máu và tạo thành mảng bám, duy trì huyết áp và cải thiện tuần hoàn. Nấm hương có tác dụng tốt cho tim mạch nhờ vào các hợp chất giúp làm giảm hàm lượng cholesterol như sau:

2. Kháng khuẩn

Hiệu quả của nấm hương được so sánh với thành phần hoạt tính trong nước súc miệng hàng đầu về viêm nướu, chứa chlorhexidine.  Kết quả cho thấy chất chiết xuất nấm hương làm giảm số lượng của một số sinh vật gây bệnh mà không ảnh hưởng đến các sinh vật có liên quan đến sức khoẻ.

Nấm hương có hiệu quả kháng khuẩn tốt nhờ vào thành phần axit oxalic, lentinan, centinamycins A và B (kháng khuẩn) và eritadenine (kháng vi rút).

3. Ngừa ung thư

Bà bầu ăn nấm hương có tác dụng ngừa ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nấm hương có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u khi thí nghiệm với động vật. Tuy nhiên, tác dụng này với người cần được nghiên cứu nhiều hơn. Sở dĩ có tác dụng này là nhờ vào khả năng tăng cường hệ miễn dịch của chúng. Ngoài ra, chất lentinan trong nấm còn có công dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của ung thư bằng cách kích hoạt một số tế bào và protein tấn công căn bệnh này nhưng lại không gây ra bất kì tác dụng phụ nào.

4. Chống oxy hóa

Nấm hương có chứa L-ergothioneine – chất chống oxy hóa cực mạnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng các loại nấm có chứa L-ergothioneine nhiều hơn cả gan gà và phôi lúa mì. Trong đó, loại nấm này có chứa chất này nhiều nhất so với các loại nấm khác.

5. Giúp xương chắc khỏe

Dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, chất ergosterol có trong nấm sẽ chuyển hóa thành vitamin D2 – loại vitamin góp phần giúp xương chắc khỏe hơn.

Việc cung cấp đủ lượng vitamin D cũng giúp điều chỉnh và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, duy trì trọng lượng cơ thể, giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng hen, làm giảm nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ và giảm nguy cơ phát triển đa xơ cứng.

6. Tràn đầy năng lượng

Nấm hương là nguồn cung cấp vitamin B rất quan trọng, giúp hỗ trợ chức năng thượng thận và chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thực phẩm thành năng lượng để sử dụng. Ngoài ra, loại nấm này  giúp cân bằng hoocmon tự nhiên và phá vỡ chứng rối trí não để duy trì sự tập trung cả ngày và cải thiện hiệu quả nhận thức. Bổ sung loại nấm này  vào chế độ ăn uống của bạn để cung cấp vitamin B  để tránh sự thiếu hụt.

Món ăn chế biến từ nấm hương

1. Gà hầm nấm hương

cách làm gà hầm nấm hương

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Gà mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà cùng tỏi băm, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu, gừng. Để 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị.

Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát chừng 1cm. Nấm hương rửa sạch, ngâm với nước sôi cho nở rồi vớt ra để ráo (giữ lại nước ngâm nấm để nấu).

Bước 4: Cho gà vào nồi đảo cho thịt săn lại, đổ thêm nước ngâm nấm và nước vào đun sôi. Đến khi sôi thì vặn lửa vừa. Khi gà sôi được khoảng 5 phút thì cho cà rốt vào nấu cho nhừ. Trút nấm hương vào nấu chín. Khi nước cạn một nửa, hoà bột năng với nước, đổ từ từ và khuấy đều với thịt gà.

Bước 5: Đun đến khi nào thấy nước đặc sánh thì nêm gia vị lần cuối cho vừa ăn, tắt bếp.

2. Nấm hương xào dầu hào

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Ngâm nấm, làm sạch và vắt ráo. Một củ nấm cắt làm tư.

Bước 2: Làm nóng chảo cho dầu vào rồi chiên thơm tỏi.

Bước 3: Cho nấm vào xào.

Bước 4: Thêm một ít nước, lượng muối thích hợp, một ít đường nhỏ, chỉnh lửa nhỏ nấu trong một lúc, cho đến khi nấm mềm, thêm dầu hào vào rồi đảo đều, tắt bếp và rắc hành lá lên.

Lưu ý khi bà bầu ăn nấm hương

Là loại thực phẩm khá lành tính và có rất ít trường hợp xảy ra tác dụng phụ cho cơ thể, trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người sẽ bị phát ban khi ăn hoặc tiếp xúc với nấm hương do chất lentinan trên bề mặt nấm gây ra. Ngoài ra, sử dụng bột nấm trong một thời gian dài có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm đau bụng, nhạy cảm với ánh sáng và viêm da. Nấm hương có nhiều lợi ích nhưng  bà bầu cần cẩn thẩn để không gây hại cho cơ thể nhé.

Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng nấm hương một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version