Bà bầu ăn nấm hương được không?
Nấm hương (còn gọi là nấm đông cô) là một loại nấm ăn có nguồn gốc bản địa ở Đông Á. Nấm có dạng như cái ô tí hon, đường kính 5 – 10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương vừa là loại thực phẩm có chứa ít calo và rất giàu chất xơ, vitamin B cùng một số khoáng chất, vừa là một thảo dược chữa bệnh. Vậy bà bầu ăn nấm hương tốt không?
Nấm hương là loại thực phẩm có tác dụng giúp bà bầu bồi bổ rất tốt bởi chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng trong nấm hương
Sau đây là thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong 15g nấm sấy khô:
Calo: 44
Carbonhydrat: 11g
Chất xơ: 2g
Protein: 1g
Riboflavin: chiếm 11% RDI
Niacin: chiếm 11% RDI
Đồng: chiếm 39% RDI
Vitamin B5: chiếm 33% RDI
Selen: chiếm 10% RDI
Mangan: chiếm 9% RDI
Kẽm: chiếm 8% RDI
Vitamin B6: chiếm 7% RDI
Folate: chiếm 6% RDI
Vitamin D: chiếm 6% RDI
6 công dụng khi bà bầu ăn nấm hương
1. Tốt cho tim mạch
Bà bầu ăn nấm hương rất tốt cho tim mạch. Nấm hương chứa chất dinh dưỡng thực vật có tiềm năng giúp giữ cho tế bào không dính vào thành mạch máu và tạo thành mảng bám, duy trì huyết áp và cải thiện tuần hoàn. Nấm hương có tác dụng tốt cho tim mạch nhờ vào các hợp chất giúp làm giảm hàm lượng cholesterol như sau:
- Eritadenine: hợp chất giúp ức chế các enzyme có liến quan đến việc sản sinh ra cholesterol.
- Sterol: phân tử giúp ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol.
- Beta-glucan: một loại chất xơ làm hạ thấp nồng độ cholesterol.
2. Kháng khuẩn
Hiệu quả của nấm hương được so sánh với thành phần hoạt tính trong nước súc miệng hàng đầu về viêm nướu, chứa chlorhexidine. Kết quả cho thấy chất chiết xuất nấm hương làm giảm số lượng của một số sinh vật gây bệnh mà không ảnh hưởng đến các sinh vật có liên quan đến sức khoẻ.
Nấm hương có hiệu quả kháng khuẩn tốt nhờ vào thành phần axit oxalic, lentinan, centinamycins A và B (kháng khuẩn) và eritadenine (kháng vi rút).
3. Ngừa ung thư
Bà bầu ăn nấm hương có tác dụng ngừa ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nấm hương có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u khi thí nghiệm với động vật. Tuy nhiên, tác dụng này với người cần được nghiên cứu nhiều hơn. Sở dĩ có tác dụng này là nhờ vào khả năng tăng cường hệ miễn dịch của chúng. Ngoài ra, chất lentinan trong nấm còn có công dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của ung thư bằng cách kích hoạt một số tế bào và protein tấn công căn bệnh này nhưng lại không gây ra bất kì tác dụng phụ nào.
4. Chống oxy hóa
Nấm hương có chứa L-ergothioneine – chất chống oxy hóa cực mạnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng các loại nấm có chứa L-ergothioneine nhiều hơn cả gan gà và phôi lúa mì. Trong đó, loại nấm này có chứa chất này nhiều nhất so với các loại nấm khác.
5. Giúp xương chắc khỏe
Dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, chất ergosterol có trong nấm sẽ chuyển hóa thành vitamin D2 – loại vitamin góp phần giúp xương chắc khỏe hơn.
Việc cung cấp đủ lượng vitamin D cũng giúp điều chỉnh và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, duy trì trọng lượng cơ thể, giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng hen, làm giảm nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ và giảm nguy cơ phát triển đa xơ cứng.
6. Tràn đầy năng lượng
Nấm hương là nguồn cung cấp vitamin B rất quan trọng, giúp hỗ trợ chức năng thượng thận và chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thực phẩm thành năng lượng để sử dụng. Ngoài ra, loại nấm này giúp cân bằng hoocmon tự nhiên và phá vỡ chứng rối trí não để duy trì sự tập trung cả ngày và cải thiện hiệu quả nhận thức. Bổ sung loại nấm này vào chế độ ăn uống của bạn để cung cấp vitamin B để tránh sự thiếu hụt.
Món ăn chế biến từ nấm hương
1. Gà hầm nấm hương
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà.
- 100g nấm hương khô.
- 1 củ cà rốt.
- 1 củ gừng nhỏ.
- Tỏi khô, ớt.
- Hạt nêm, nước mắm, bột năng, bột ngọt, tiêu…
Cách làm:
Bước 1: Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Gà mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà cùng tỏi băm, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu, gừng. Để 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát chừng 1cm. Nấm hương rửa sạch, ngâm với nước sôi cho nở rồi vớt ra để ráo (giữ lại nước ngâm nấm để nấu).
Bước 4: Cho gà vào nồi đảo cho thịt săn lại, đổ thêm nước ngâm nấm và nước vào đun sôi. Đến khi sôi thì vặn lửa vừa. Khi gà sôi được khoảng 5 phút thì cho cà rốt vào nấu cho nhừ. Trút nấm hương vào nấu chín. Khi nước cạn một nửa, hoà bột năng với nước, đổ từ từ và khuấy đều với thịt gà.
Bước 5: Đun đến khi nào thấy nước đặc sánh thì nêm gia vị lần cuối cho vừa ăn, tắt bếp.
2. Nấm hương xào dầu hào
Nguyên liệu:
- Nấm hương
- Dầu hào
- Muối
- Đường
- Bột ngọt
- Hành lá
- Tỏi băm nhuyễn
Cách làm:
Bước 1: Ngâm nấm, làm sạch và vắt ráo. Một củ nấm cắt làm tư.
Bước 2: Làm nóng chảo cho dầu vào rồi chiên thơm tỏi.
Bước 3: Cho nấm vào xào.
Bước 4: Thêm một ít nước, lượng muối thích hợp, một ít đường nhỏ, chỉnh lửa nhỏ nấu trong một lúc, cho đến khi nấm mềm, thêm dầu hào vào rồi đảo đều, tắt bếp và rắc hành lá lên.
Lưu ý khi bà bầu ăn nấm hương
Là loại thực phẩm khá lành tính và có rất ít trường hợp xảy ra tác dụng phụ cho cơ thể, trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người sẽ bị phát ban khi ăn hoặc tiếp xúc với nấm hương do chất lentinan trên bề mặt nấm gây ra. Ngoài ra, sử dụng bột nấm trong một thời gian dài có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm đau bụng, nhạy cảm với ánh sáng và viêm da. Nấm hương có nhiều lợi ích nhưng bà bầu cần cẩn thẩn để không gây hại cho cơ thể nhé.
Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng nấm hương một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn bạch tuộc được không? 5 công dụng hữu ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn cá bống được không? 5 hữu ích không ngờ của cá bống
- Bà bầu ăn quả trám được không? 5 công dụng của quả trám với bà bầu
- Bà bầu ăn óc heo được không? 4 tác dụng của óc heo đối với bà bầu
Nguồn: Tổng hợp