Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn quả ô liu được không? 6 công dụng bất ngờ cho sức khỏe

Bà bầu ăn quả ô liu được không

Bà bầu ăn quả ô liu được không

Bà bầu ăn quả ô liu được không?

Ô liu phiên âm theo tiếng Pháp là Olive, là một loại cây nhỏ thuộc họ ô liu (Oleaceae). Ô liu được sử dụng rất phổ biến nhờ những công dụng của nó như thuốc chữa bệnh, thuốc điều trị vết thương, dầu ô liu. Phần quả ô liu được đánh giá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho bà bầu. Vậy bà bầu ăn quả ô liu có những công dụng sức khỏe gì?

Bà bầu ăn quả ô liu có lợi cho hệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, đẹp da, tóc bóng mượt và là chất chống viêm tốt.

quả ô liu có nhiều công dụng sức khỏe cho bà bầu

Thành phần dinh dưỡng của quả ô liu

Là một nguồn giàu dinh dưỡng, trong ô liu chứa thành phần các chất tốt cho sức khỏe như:

Protein

Chất béo

Carbonhydrate

Chất xơ

Canxi

Magie

Phốt pho

Kali

Natri

Đồng

Vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6)

Vitamin E

Vitamin K

Vitamin C

Chất oxy hóa như polyphenol và lutein

Omega-3

Omega-6

6 công dụng bất ngờ khi bà bầu ăn quả ô liu

công dụng cho bà bầu khi ăn quả ô liu

Tốt cho hệ tim mạch

Bà bầu ăn quả ô liu tốt cho hệ tim mạch. Trong quả ô liu có chứa nhiều axit béo có lợi trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ cứng động mạch, đau tim, đột quỵ,…Chất béo bão hòa đơn trong ô liu chứa axit oleic giúp giảm cao huyết áp, điều hòa huyết áp ổn định, thúc đẩy hệ tim mạch được khỏe mạnh hơn.

Phát triển lưu thông máu

Bà bầu ăn quả ô liu giúp lưu thông máu. Vitamin K có trong ô liu giúp đảm bảo rằng máu của bạn giữ được đặc tính đông máu, điều này vô cùng cần thiết khi bạn sinh con. Bên cạnh đó, lượng vitamin C dồi dào có trong ô liu có tác dụng phát triển hệ thống lưu thông máu khỏe mạnh ở cả mẹ và bé. Sắt có trong ô liu còn tham vào sản xuất các tế bào hồng cầu, giúp cung cấp đủ lượng máu cho cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư

Bà bầu ăn quả ô liu giúp ngăn ngừa ung thư nhờ vào vitamin E có trong ô liu có tác dụng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra các chất chống oxy hóa như polyphenol và lutein trong ô liu cũng có chức năng bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình phá hủy tế bào tạo các gốc tự do. phòng ngừa nguy cơ gây ung thư, các bệnh về tim mạch, bảo vệ mắt,….

Cải thiện hệ tiêu hóa

Bà bầu ăn quả ô liu giúp cải thiện các tình trạng về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu. Quả ô liu chứa nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa bằng cách giúp thức ăn tiêu hóa được dễ dàng và lành mạnh, góp phần bảo vệ một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Da đẹp, tóc mượt

Nhờ vào lượng axit béo và các chất chống oxy hóa có tác dụng dưỡng ẩm, bà bầu ăn quả ô liu giúp cho da đẹp, sáng mịn và mái tóc suôn mượt. Vitamin E có trong ô liu còn giúp bảo vệ da và tóc, chống lão hóa, cho da và mái tóc khỏe mạnh.

Chống viêm tốt

Ô liu được biết đến với đặc tính chống viêm hiệu quả, nhờ chứa các thành phần kháng khuẩn gây hại. Chất polyphenol trong oliu có tác dụng giảm nồng độ protein C-reactive trong máu (C-reactive là nguyên nhân quyết định khả năng viêm nhiễm của cơ thể).

Những món ăn ngon từ quả ô liu cho bà bầu

Salad trứng và ô liu

Nguyên liệu

Cách làm

  • Quả ô liu, xà lách và cà chua bi rửa sạch sẽ ngâm muối loãng, rửa lại để ráo.
  • Trứng gà luộc 10 phút cho chín.
  • Hành tây tím cắt mỏng, cà chua bi cắt đôi.
  • Pha 1/2 chén nước lọc + 1 muỗng dấm + 1 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng dầu ô liu, khuấy đều (có thể thay đổi theo khẩu vị).
  • Cho vào hỗn hợp ít tiêu rồi đổ vào phần hành tây tím đã sắt mỏng.
  • Trứng chín bóc bỏ, cắt làm tư hoặc nhỏ hơn tùy ý.
  • Sắp xà lách ra dĩa, cho trứng, cà chua, quả ô liu cùng hỗn hợp nước dầu dấm vào là đã hoàn thành xong món salad trứng và ô liu dinh dưỡng cho mẹ bầu.
Cách làm salad ô liu trứng cho bà bầu

Phile cá tráp cà chua và ô liu

Nguyên liệu

  • 1 miếng phile cá tráp
  • 5 quả cà chua bi
  • 5 quả ô liu đen
  • Tỏi, rau mùi
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu

Cách làm

  • Cá, cà chua, quả ô liu đen, rau mùi rửa sạch để ráo. Cà chua và quả ô liu cắt đôi.
  • Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp đến cho cà chua vào xào chung khoảng 1 phút rồi cho ô liu đen vào đảo chung. Nêm nếm gia vị vừa miệng. Khi ô liu và cà chua chín thì tắt bếp rồi cho rau mùi vào.
  • Lấy một chảo khác, cho dầu vào chiên cá với lửa nhỏ. trong lúc điên lật cá để cá vàng đều hai mặt, cho một ít muối và tiêu vào mặt cá để dậy hương vị.
  • Cho phần nước sốt cà chua và ô liu lên đĩa rồi đặt cá lên trên, có thể trang trí thêm ít rau thơm để món ăn thêm đẹp mắt.
Cách làm phile cá tráp ô liu cho bà bầu

Lưu ý khi bà bầu ăn quả ô liu

Để đảm bảo sức khỏe, bà bầu ăn quả ô liu cần lưu ý những điều sau:

  • Lựa những quả ô liu da căng, bóng, tránh những quả dập, thối.
  • Ô liu mua về nên rửa sạch bằng nước muối để đảm bảo vệ sinh.
  • Ô liu kỵ tôm, không nên kết hợp quả ô liu với tôm tránh gây ra độc tố.

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về bà bầu ăn quả ô liu được không, thành phần dinh dưỡng có trong quả ô liu và công dụng sức khỏe quả ô liu mang lại cho bà bầu. Medplus hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất

Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version