Bà bầu ăn thịt nguội được không?
Thịt nguội là món ăn có nguồn gốc từ phương Tây, được rất nhiều người Việt ưa thích bởi sự thơm ngon, lạ miệng, tiện dụng. Thịt nguội thường được dùng kèm với bánh mì, là món ăn sáng phổ biến và dinh dưỡng cho mọi người. Vậy bà bầu ăn thịt nguội có tốt không?
Bà bầu ăn thịt nguội không tốt cho mẹ và thai nhi vì có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch, gây rối loạn tiêu hóa.
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt nguội
Nguyên liệu chính làm nên những lát thịt nguội thơm ngon là da và thịt nạc heo. Vậy nên thành phần dinh dưỡng của thịt nguội cũng tương tự thịt heo.
Vitamin B1
Vitamin B6
Vitamin B12
Chất béo
Sắt
Protein
Axit amin
Canxi
6 tác hại khi bà bầu ăn thịt nguội
Nguy cơ nhiễm khuẩn
Các loại thực phẩm như thịt nguội, xúc xích, hải sản xông khói, nem chua,…đều là những thực phẩm chưa được nấu chín và chứa nhiều vi khuẩn như E.coli hoặc Listeria. Những vi khuẩn này vốn có sẵn từ thịt hoặc sinh ra do quá trình chế biến thực phẩm không đúng cách.
Bà bầu ăn thịt nguội dễ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, cảm cúm, nhiễm trùng máu, viêm mang não hoặc nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến em bé. Thai nhi dễ bị sinh non, sinh thiếu cân thậm chí sẩy thai.
Ảnh hưởng xấu cho hệ tim mạch
Để giữ thịt được tươi lâu, nhà sản xuất phải cho vào thịt một lượng muối natri đáng kể. Theo nghiên cứu trong 100 grams thịt nguội có khoảng 300 miligam natri. Và theo Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ, bạn nên tiêu thụ không quá 2.300 miligam natri mỗi ngày. Việc cơ thể hấp thụ nhiều lượng muối cho phép dễ gây ra những tình trạng xấu liên quan đến tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp. Bà bầu ăn nhiều thịt nguội không tốt cho hệ tim mạch.
Nguy cơ tăng các Cholesterol xấu
Trong thịt nguội cũng có chứa một chất có tên là chất béo bão hòa, và chất này được các chuyên gia y tế xếp vào nhóm chất béo xấu. Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ làm giảm các cholesterol tốt (HDL) và tăng các cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Cholesterol xấu là nguyên nhân của các biến chứng như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tiểu đường tuýp 2, máu hoặc gan nhiễm mỡ.
Ảnh hưởng xấu đến thai nhi
Trong thịt nguội và các thực phẩm khác như chả cá, chả lụa, nem chua, bánh phở, bún, cá viên, các món chay,…có chứa chất bảo quản có tên là hàn the. Hàn the là chất phụ gia được sử dụng nhiều để bảo quản thực phẩm được tươi, lâu hỏng, dẻo, dai.
Mặc dù đã bị cấm sử dụng vì gây ra những tác hại cho người tiêu dùng, tuy nhiên hàn the vẫn được các cơ sở sản xuất sử dụng. Mẹ bầu ăn thịt nguội chứa hàn the gây nên những thương tổn xấu cho thai nhi như: phá vỡ quá trình phát triển bào thai, bất thường về gen, trẻ sinh ra cho nguy cơ dị tật, thiểu năng,…
Khó thở, suy hô hấp
Nhà sản xuất thường sử dụng một chất có tên muối tiêu diêm khi ướp thịt. Muối tiêu diêm giúp cho thịt nguội có màu hồng tươi ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, muối tiêu diêm này lúc chiên nướng sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, là tác nhân gây ung thư.
Chất nitrite trong muối tiêu diêm có tác dụng oxy hóa hemoglobin có thể gây ra methemoglobin. Các methemoglobin này gây ức chế hemoglobin của hồng cầu gắn với oxy, dẫn đến các triệu chứng khó thở, suy hô hấp, da tím tái.
Gây rối loạn tiêu hóa
Chất hàn the có trong thịt nguội còn gây rối loạn tiêu hóa cho người sử dụng. Bà bầu ăn thịt nguội dễ bị đau bụng, tiêu chảy, tiêu hóa xấu, nôn mửa.
Lưu ý khi bà bầu ăn thịt nguội
Một số lưu ý khi bà bầu ăn thịt nguội vẫn đảm bảo đảm an toàn sức khỏe như:
- Lựa chọn cơ sở sản xuất thịt nguội uy tín, không hàn the để sử dụng thịt nguội. Hoặc hãy tự làm thịt nguội thơm ngon, an toàn tại nhà để đảm bảo vệ sinh.
- Bà bầu không ăn trực tiếp thịt nguội như bình thường. Thay vào đó hãy nấu chín thịt rồi mới ăn. Có thể xào thịt chung với mỳ ống, cơm rang để tăng vị ngon.
- Không nên bảo quản thịt nguội trong tủ lạnh quá nhiều vì đây là môi trường vi khuẩn listeria phát triển mạnh mẽ. Tốt nhất nên sử dụng lượng thịt vừa với nhu cầu để tránh dư thừa.
- Những dụng cụ làm bếp như nồi, chảo, dao, thớt,…cần được rửa sạch trước và sau khi sử dụng, tránh tình trạng nhiễm khuẩn.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về thịt nguội, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn mì Ramen được không? 4 lợi ích sức khỏe cho mẹ
- Bà bầu ăn bánh gai được không? 5 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn bánh quẩy được không? 7 tác hại cho mẹ và thai nhi
- Bà bầu ăn bánh chưng được không? 5 bất lợi cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn bánh flan được không? 5 công dụng hữu ích không ngờ
Nguồn: Tổng hợp