Bà bầu ăn rau nhút được không?
Rau nhút hay còn gọi là rau rút, thường sống ở vùng nước ngọt. Là của loại rau này có hình giống lá me nhưng nhỏ hơn, thân hình có các bao hình xốp trắng dính liền vào thân, bao xung quanh để nổi lên. Theo đông y, rau nhút có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng giải độc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn rau nhút là nguồn protein dồi dào hơn các loại rau khác như: mồng tơi, xà lách,… Bà bầu ăn rau rút còn là liều thuốc giúp hạ sốt và trị mất ngủ rất hiệu quả nữa đấy.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau nhút
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng có trong rau nhút gồm:
- Protein
- Chất xơ
- Vitamin B12
- Amin leucin
- Methionin
- Threonin
4 công dụng khi bà bầu ăn rau nhút
1. Giúp an thần
Rau nhút là một trong các loại rau được sử dụng nhiều trong đông y với tác dụng an thần. Bà bầu ăn rau nhút có thể giảm thiểu được chứng mất ngủ, giúp mẹ có giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm bớt căng thẳng khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.
2. Giúp giải nhiệt
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy thành phần dinh dưỡng trong rau rút có tác động xấu đến sức khỏe mẹ bầu. Ngược lại, bà bầu ăn rau rút có tác dụng giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Một bát canh rau rút có thể giúp mẹ hạ nhiệt nhanh chóng.
3. Ngăn ngừa táo bón
Táo bón là hiện tượng khá phổ biến ở mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu khi hormone thay đổi. Với hàm lượng chất xơ cao, bà bầu ăn rau nhút giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Ngoài ra, bổ sung loại rau này còn giúp mẹ bầu tránh được một số bệnh về tiêu hóa như: đau bụng, đi ngoài lỏng,…
4. Ngăn ngừa chứng phù nề
Hiện tượng phù nề chân thường xuyên xảy ra ở 3 tam cá nguyệt thứ 3, khiến mẹ trở nên nặng nề và mệt mỏi hơn. Bà bầu ăn rau nhút sẽ giúp đánh bay nỗi lo này, bởi nó có tác dụng giảm sưng phù. Để giảm bớt tình trạng này, mẹ bầu nên áp dụng bài thuốc sau:
- Lấy 2 nắm rau rút bao gồm cả thân rửa sạch
- Đem giã nhuyễn, lấy nước cốt
- Sử dụng nước cốt để uống
- Chỉ nên uống khoảng 1 lần/tuần không nên quá lạm dụng.
Món ngon từ rau nhút cho bà bầu
Canh cua rau nhút
Nguyên liệu
- 300g cua đồng (nguyên con)
- 1 bó rau nhút
- 1 nhánh ngò gai
- 1 khúc ớt sừng
- 1 thìa cà phê hành tím băm
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa súp nước mắm chấm
- 1 thìa súp dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Cua đồng ngâm nước cho rã bùn, rửa sạch, lột mai cua để lấy gạch, thân cua bỏ yếm, rửa lại, để ráo rồi xay nhuyễn. Rau nhút nhặt khúc vừa ăn, rửa sạch. Ngò gai cắt nhuyễn. Ớt sừng xắt sợi.
- Bước 2: Hòa thịt cua đã xay với 1 lít nước, dùng tay bóp đều, gạn lấy nước, bỏ xác, cho vào nước cua 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm. Cho nồi lên bếp, đun nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều đến khi thịt cua nổi lên mặt.
- Bước 3: Vớt thịt cua để riêng, cho rau nhút vào nấu vừa chín. Phi hành băm với dầu cho thơm, xào gạch cua, nêm với 1/2 thìa hạt nêm.
- Bước 4: 1/2 thìa nước mắm cho vừa ăn, cho vào nồi thịt cua khuấy đều. Cho canh ra bát, rắc ngò gai, ớt đã cắt sợi vào dùng nóng.
Rau nhút xào tôm thịt
Nguyên liệu
- Tôm: 100gr
- Thịt nạc vai: 100gr
- Rau rút: 1 bó
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Tỏi, gia vị, hạt nêm.
Cách làm
- Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, dùng dao khứa dọc theo lưng tôm lấy chỉ đen. Ướp tôm với một chút hạt nêm.
- Bước 2: Rau nhút bỏ phần xốp trắng, nhặt rửa sạch. Lấy phần lá, ngọn và phần thân bẻ khúc vừa ăn. Cà rốt bào sợi, tỏi băm nhỏ
- Bước 3: Thịt thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp thịt với gia vị, hạt nêm và hạt tiêu trong vòng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bước 4: Rau nhút và cà rốt chần qua nước đun sôi rồi ngâm ngay vào bát nước đá để giữ màu cho rau.
- Bước 5: phi thơm tỏi, cho tôm vào xào chín, tiếp đến cho thịt vào. Xào chín thịt, cho rau nhút và cà rốt vào cùng. Đảo nhanh tay trong 1 phút, thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn rau nhút
Không ăn sống
Rau nhút là thực vật sống ở vùng sông nước, nơi ký sinh rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bà bầu ăn rau nhút nên được chế biến chín kỹ trước khi sử dụng.
Không ăn quá nhiều
Mặc dù khá tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không vì thế mà mẹ bầu có thể ăn một cách thoải mái. Theo khuyến cáo, bà bầu ăn rau rút khoảng 1-2 lần/tuần là hàm lượng vừa đủ để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Vệ sinh kỹ trước khi ăn
Như đã nói, rau nhút mọc ở những vùng sông nước, nên việc vi khuẩn ký sinh ở loại rau này rất nhiều. Bà bầu khi ăn nên lưu ý rửa thật sạch trước khi chế biến, nên ngâm với nước muối loãng khoảng 5-10 phút để loại bỏ vi khuẩn. và quan trọng là không nên ăn sống nhé.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn quả sấu và 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn ô mai được không? công dụng bất ngờ
- Bà bầu ăn rau đắng được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi
- Bà bầu ăn rau ngổ (ngò om) được không?
- Bà bầu ăn cải ngồng được không? 4 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn quả thốt nốt và 7 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn dọc mùng (cây môn bạc hà) được không?
- Bà bầu ăn cá ngừ được không? Lợi ích của việc ăn cá ngừ
Nguồn: Tổng hợp