Bà bầu ăn dọc mùng được không?
Dọc mùng hay còn gọi là cây bạc hà môn là nguyên liệu không thể thiếu trong món canh chua. Không chỉ là một loại rau rất thơm ngon, dọc mùng còn có một số công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Nhưng bà bầu ăn dọc mùng được không, có ảnh hưởng đến thai nhi?
Thành phần dinh dưỡng có trong cây dọc mùng
Theo nghiên cứu, phần ăn của cây dọc mùng sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất như:
- Nước
- Protein
- Photpho
- Kali
- Carbohydrate
- Chất xơ
- Canxi
- Sắt
- Đồng
- Vitamin B1
- Vitamin C
- Magie
- Vitamin B2
- Vitamin PP
Lợi ích khi bà bầu ăn dọc mùng
Tốt cho tiêu hóa
Là một loại cây thực vật nên hàm lượng chất xơ có trong cây dọc mùng rất cao. Dưỡng chất này giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Bà bầu ăn dọc mùng giúp ngăn ngừa các bệnh về táo bón, hấp thu các dưỡng chất khác tốt hơn.
Tốt cho xương và răng
Hàm lượng canxi và photpho trong cây môn bạc hà này là dưỡng chất tuyệt vời tốt cho sự phát triển của xương và răng. Bà bầu ăn cây môn bạc hà giúp mẹ có hệ xương chắc khỏe chống đỡ bụng bầu. Đồng thời, 2 dưỡng chất này còn giúp thai nhi có sự phát triển tốt nhất về xương và răng. Ngăn ngừa các bẹnh về xương khớp khi lớn lên.
Tăng cường hệ miễn dịch
Các vitamin có trong loại thực vật này, đặc biệt là vitamin C có tác dụng trong việc tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Bà bầu ăn dọc mùng giúp phòng tránh các bệnh cảm cúm thông thường. Vì thế, bà bầu nên bổ sung loại cây này vào thực đơn dinh dưỡng của mình.
Ngăn ngừa thiếu máu
Các khoáng chất như sắt, kali, đồng, magie là những dưỡng chất quan trọng trong việc tạo tế bào hồng cầu. Bà bầu ăn cây môn bạc hà là phương pháp ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, cung cấp đủ máu nuôi dưỡng thai nhi.
Kiểm soát cân nặng
Với thành phần dinh dưỡng giàu đạ lại không có chất béo gây hại thì dọc mùng là thực phẩm tuyệt vời giúp kiểm soát cân nặng. Bà bầu ăn dọc mùng giúp hạn chế tăng cân khi mang thai.
Ngoài ra, với những ai có mong muốn giảm cân thì đây là thực phẩm tuyệt vời. Bổ sung cây môn bạc hà vào thực đơn là phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả.
Món ngon với dọc mùng tốt cho bà bầu
Bún dọc mùng
Nguyên liệu
- 700 g bún
- 500 g xương ống
- 400 g giò sống (mọc)
- 20 g mộc nhĩ
- 30 g nấm hương
- 2 cây dọc mùng
- Cà chua 1-2 quả
- Một ít mùi ta (ngò rí) và hành lá
- Gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, mì chính, tiêu
Cách làm
- Bước 1: Xương trụng qua nước sôi. Rửa sạch lại và hầm chừng 60 phút. Cho thêm ít muối và vớt bọt cho nước trong.
- Bước 2: Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch với nước lạnh nhiều lần.
- Bước 3: Nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó, trộn nấm hương, mộc nhĩ với giò sống, nêm một chút gia vị và tiêu. Hành ngò thái nhỏ. Cà chua thái múi cau.
- Bước 4: Cho nồi lên bếp, phi thơm hành, cho cà chua vào xào lấy màu. Cho nước dùng vào đun sôi, thả từng viên mọc vào nồi. Khi thấy mọc nổi lên, để thêm chừng một phút cho chín.
- Bước 5: Thêm dọc mùng vào nồi nước dùng. Nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh cá dọc mùng
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc
- 2 cây dọc mùng
- 100g giá đỗ
- 300g đậu bắp
- 2 quả cà chua
- 1 vắt me chua
- ¼ quả dứa
- Ngò gai, cần tây
- Tỏi, hành khô
- Nước mắm, đường, hạt nêm, muối
Cách làm
- Bước 1: Cá lóc mua về đánh vảy, cắt vây, mổ bụng rồi rửa sạch. Cắt cá lóc thành từng khúc vừa ăn. Rửa lại lần nữa cho sạch rồi vớt để ráo nước.
- Bước 2: Dọc mùng làm theo các trên. Me cho vào chén, thêm chút nước ấm rồi dùng muỗng dầm me cho nát. Sau đó, lấy phần nước và bỏ hạt me.
- Bước 3: Dứa cắt thành lát mỏng, giá đỗ rửa sạch, cà chua cắt múi. Đậu bắp bỏ cuống, rửa sạch, thái lát. Cần tây và ngò gai rửa sạch cắt khúc. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bước 4: Cho nước vào nồi nấu sôi. Tiếp theo, cho cá lóc vào, nêm với ít gia vị rồi nấu đến khi cá lóc chín, vớt ra để đĩa riêng.
- Bước 5: Cho tỏi băm và dầu ăn vào nồi phi thơm. Khi tỏi vàng cho cà chua và dứa vào xào. Cho nước dùng với nước me, nêm nếm vừa ăn. Có thể thêm ớt cay tùy thích.
- Bước 6: Khi nước canh sôi, cho đậu bắp và cần tây vào. Khoảng 3 phút, cho dọc mùng thái vát vào, đảo đều. Nấu đến khi nước canh sôi lại thì thả cá lóc và giá đỗ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Thêm rau ngò gai cắt nhỏ bên trên.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn dọc mùng
Không nên ăn quá nhiều
Bất kỳ thực phẩm nào đi chẳng nữa cũng không nên ăn quá nhiều, cây dọc mùng cũng không ngoại lệ. Bà bầu có thể ăn dọc mùng thường xuyên nhưng không nên ăn quá nhiều cùng một lúc.
Bà bầu đang bị đau gout
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dọc mùng là một trong những nguyên nhân chính làm tăng acid uric trong máu khoảng 15%. Vì thế, bà bầu đang bị gout không nên ăn thực phẩm này.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn quả sấu và 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn ô mai được không? công dụng bất ngờ
- Bà bầu ăn rau đắng được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi
- Bà bầu ăn rau ngổ (ngò om) được không?
- Bà bầu ăn cải ngồng được không? 4 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn quả thốt nốt và 7 công dụng tuyệt vời cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp