Site icon Medplus.vn

Bánh canh cá lóc ăn ngon quá xá, lại cực dễ làm

Bánh canh cá lóc là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.

Thành phần nguyên liệu cho món bánh canh cá lóc

Mẹo chọn nguyên liệu cho món bánh canh cá lóc thêm hấp dẫn

Cá lóc đồng thường có kích thước nhỏ, vảy đen sậm

Đầu cá thon nhọn và rắn chắc.

Vì sống trong môi trường tự nhiên nên thân cá ốm trông có cảm giác nhiều xương. Khi mua cá lóc đồng nên chọn những con có trọng lượng từ 0.5 – 1kg sẽ nhiều thịt và săn chắc.

Mua cá lóc đồng ngon thì người mua phải chọn con có trọng lượng khoảng 500 gr – 1 kg.

Giá bán: khoảng 110.000 – 120.000đ/kg. Đây là loại làm khô cá lóc đồng ăn rất thơm ngon.

Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.

Sau khi nấu chín bạn ăn sẽ cảm thấy thịt cá có mùi thơm, thịt ăn dai, dẻo và đậm đà.

Cách chọn cá lóc chuẩn đét

Cách làm món bánh canh cá lóc

Bước 1

Làm bánh canh

– Cho đúng lượng bột đã chuẩn bị (bột gạo, bột năng) vào trộn đều với nước. Cho nồi lên bật bếp đun lửa nhỏ đến khi bột sánh lại thì tắt bếp và cho bột năng vào đảo đều đến khi hỗn hợp sánh mịn.

– Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi, thêm một chút dầu ăn vào. Tiếp đó bạn cho bột vào khuôn, ép thành sợi sao cho bột chảy vào nồi nước sôi đặt ở dưới.

– Khi nào thấy sợi bánh canh chín, trắng trong thì vớt ra trụng qua nước lạnh.

Cách làm bánh canh cá lóc chuẩn vị

Bước 2

Sơ chế cá

– Làm sạch tất cả các nguyên liệu, đặc biệt là cá lóc. Rửa và chà xát thân cá bằng muối để khử mùi tanh.

– Chuẩn bị một nồi nước sôi luộc cá. Khi nào thấy nước sôi thì bạn cho gừng, sả, hành tây, muối và cá lóc vào luộc trong 5 phút. Cuối cùng vớt cá ra và ướp 20 phút với tiêu, bột nêm, nước mắm, đường, muối, hành tím, ớt… (nước luộc cá để lại).

– Phi hành thơm cùng nghệ rồi cho cá xào nhỏ lửa đến khi thăn chín thịt thì tắt bếp và bày cá ra đĩa riêng.

Bước 3

Nước dùng bánh canh

– Phần nước luộc cá, bạn lọc bỏ phần cặn, đun sôi.

– Phi hành thơm và tỏi cùng ớt bột vào một nồi khác, cho nước luộc cá vào đun sôi trở lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4

– Cho phần bánh canh đã luộc chín vào tô, bỏ phần cá lóc lên trên tô, rắc thêm ít hành và rau thơm để gia tăng hương vị. Cho nước dùng vào tô và thưởng thức.

Mẹo nhỏ cho món bánh canh cá lóc

Sơ chế cá

Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.

Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.

Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.

Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.

Cách làm bánh canh cá lóc

Chế biến cá

Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần… Để làm bớt mùi tanh. Chà xát cá với ít rau răm cũng giúp loại bỏ mùi tanh cho cá.

Các loại rau có vị chua như mẻ, me, sấu, khế… nấu với cá cũng giảm mùi tanh.

Để làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, khi rán sẽ không tanh và có hương vị thơm ngon.

Lưu ý, các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh… nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.

Chế biến sợi bánh canh

– Nếu không có dụng cụ làm bánh canh có thể cho bột vào túi nilong cắt 1 lỗ nhỏ ở góc dùng thay khuôn hoặc ép mỏng bột ra và dùng dao cắt thành sợi nhỏ.

– Để sợi bánh canh được giòn dai không dính với nhau sau khi vớt bánh canh ra nồi chần qua nước lạnh hoặc nước đá.

– Hành tây chỉ cần bóc vỏ cho vào nồi nước dùng giúp khử mùi tanh của cá rất tốt.

Công dụng món bánh canh cá lóc

Cá lóc

Thành phần dinh dưỡng

Trong 150 gram cá lóc chứa:

Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Công dụng

  1. Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
  2. Duy trì cân bằng chất lỏng
  3. Dự trữ dinh dưỡng và hormone
  4. Giúp khắc phục thiệt hại do mô
  5. Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
  6. Một số lợi ích khác
Bánh canh cá lóc

Bột gạo

Trong bột gạo được bổ sung thêm các acidamin, canxi, chất xơ inulin giúp kích thích cho bé ăn ngon. Tăng trưởng chiều cao và ngăn ngừa táo bón.

Thành phần dinh dưỡng trong gạo

Công dụng

Công dụng bánh canh cá lóc

Bánh canh cá lóc là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version