Canh chua cá lóc nấu khế là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món canh chua cá lóc nấu khế
- Cá lóc 400 Gr
- Khế 250 Gr
- Cà chua 80 Gr
- Bắp chuố i10 Gr
- Ngò gai 10 Gr
- Hành lá 5 Gr
- Hạt nêm Maggi 45 Gr
- Nước mắm Maggi 3 Muỗng canh
- Đường trắng 45 Gr
- Tiêu 3 Gr
Mẹo chọn nguyên liệu cho món canh chua cá lóc nấu khế thêm hấp dẫn
Cá lóc Việt Nam
- Cá lóc Việt Nam có đặc điểm nổi bật và dễ dàng nhận thấy đó chính là: có trọng lượng nhỏ, thân và đuôi thon dài, có đốm hoa xanh, màu đen vàng.
- Cá lóc Việt Namthì khi sơ chế ta sẽ thấy cá có nhiều nhớt, ít mùi tanh, bụng ít mỡ, thịt chắc.
- Cá lóc Việt Namsau khi nấu chín bạn ăn sẽ cảm thấy thịt cá có mùi thơm, thịt ăn dai, dẻo và đậm đà.
Cá lóc Trung Quốc
- Cá lóc Trung Quốc thì có thân hình to hơn, có con dài 150cm, con bình thường là khoảng 100cm. Trên lưng có vay khá dài, đầu nhỏ và dẹp về phía trước. Màu của nó là từ nâu vàng đến nâu nhạt, với các đốm sẫm màu ở hai bên và các đốm hình yên ngựa ở phần lưng
- Cá lóc Trung Quốcsẽ thấy rõ ngay từ việc bạn làm cá sẽ thấy bụng cá nhiều mỡ, mùi tanh nhiều hơn, thịt có mùi hôi, nhão.
- Cá Trung Quốcthì thịt cứng hơn, vị cá thì nhàn nhạt mùi cũng không thơm.
Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.
Cách làm món canh chua cá lóc nấu khế
Bước 1
Cá lóc làm sạch, cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Ướp cá lóc với 1 muỗng canh nước mắm, 15gr hạt nêm, 15gr đường trắng, 3gr tiêu 15 phút cho thấm.
Bước 2
Bắc chảo nóng cùng 1 ít dầu ăn, gắp từng khúc cá lóc vào chiên vàng 2 mặt.
Bước 3
Bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi thêm cà chua cắt múi cau vào xào chín mềm. Tiếp theo cho cá lóc đã chiên, nước ép khế và khế cắt lát vào đun sôi.
Lúc này chế vào nồi 1.2 lít nước lọc rồi nấu sôi. Nêm nước canh với 2 muỗng canh nước mắm, 30gr hạt nêm, 30gr đường trắng cho vừa miệng.
Cuối cùng cho cà chua, bắp chuối vào nấu sôi lần nữa thì tắt bếp.
Bước 4
Múc canh ra tô, rắc thêm ngò gai và hành lá lên trên cho món canh thêm hấp dẫn.
Cá lóc gắp ra chấm với nước mắm nhĩ. Nước canh chua thanh, ngọt mát cùng vị khế quả là món ngon đưa cơm đó nha.
Mẹo nhỏ cho món canh chua cá lóc nấu khế
Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.
Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.
Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.
Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Công dụng món canh chua cá lóc nấu khế
Cá lóc
Thành phần dinh dưỡng
Trong 150 gram cá lóc chứa:
- 118 calo
- 4 gram chất béo
- 20 gram protein
- 6% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) canxi
- 2% DV sắt
Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Công dụng
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
- Duy trì cân bằng chất lỏng
- Dự trữ dinh dưỡng và hormone
- Giúp khắc phục thiệt hại do mô
- Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
- Một số lợi ích khác
- Nó được sử dụng để tăng áp suất thẩm thấu. Nếu áp suất thẩm thấu này thấp gây ra viêm hoặc phù ở một số bộ phận của cơ thể.
- Albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương
- Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lisin, isoleusi, vialin, glutamine và histidin. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Khế
- Quả khếgiúp hỗ trợ tiêu hóa.
- Quả khếgiúp hỗ trợ giảm cân.
- Quả khếgiúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
- Quả khếtốt cho thị lực.
- Quả khếlà nguồn bổ sung protein dồi dào.
- Quả khếgiúp giảm đau.
- Quả khếcó khả năng kháng khuẩn.
- Quả khếcó đặc tính kháng viêm.
Lưu ý
Những người bị bệnh thận và những người đang dùng thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn khế.
Trái khế có chứa hàm lượng oxalate cao có thể gây sỏi thận. Người mắc bệnh thận khi ăn quả khế có thể dễ bị ngộ độc khế. Với các triệu chứng bao gồm nhầm lẫn, co giật, thậm chí bị tử vong
Canh chua cá lóc nấu khế là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Cá lóc kho nước cốt dừa thơm thớm béo béo ăn cực ngon
- Giải nhiệt cơ thể với món cháo cá lóc rau đắng
- Cá lóc kho tộ mộc mạc dân dã đậm chất con người Việt
- Thịt kho trứng vịt sữa tươi ăn cực béo càng ăn càng mê
- Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng muối khô ngay tại nhà
- Lẩu vịt lộn ngải cứu cả nhà xuýt xoa khen ngon, càng ăn càng bổ
- Lẩu cháo cá quả trứng lộn càng ăn càng bổ, cực ngon
- Chân giò nấu trứng vịt lộn cực ngon cực hấp dẫn, đại bổ
Nguồn: Tổng hợp