Site icon Medplus.vn

Bí quyết cho món đậu hũ kho thịt ba chỉ ăn hoài không chán

Đậu hũ kho thịt ba chỉ

Đậu hũ kho thịt ba chỉ

Một trong những món mặn được rất nhiều người ưa thích chính là đậu hũ kho thịt ba chỉ. Bới chén cơm nóng với miếng thịt ba chỉ béo ngậy, đậu hũ mềm mềm chan cùng nước mắm đậm đà, ăn ngon hết ý. Cùng Medplus vào bếp hôm nay để trổ tài nấu món này nhé!

Giá trị dinh dưỡng từ đậu hũ kho thịt ba chỉ

Thịt heo rất giàu khoáng chất như phốt pho, selenium, natri, kẽm, kali và đồng. Ngoài ra nó còn chứa hàm lượng sắt và magiê cao, tuy nhiên lượng canxi và mangan thì khá là ít ỏi.

Thịt heo là một nguồn cung vitamin phong phú như vitamin B1, B2, B5, B6, B12 và PP. Vitamin A và E cũng được tìm thấy tuy rất ít. Hàm lượng calo trong 100 gam thịt heo là 458 calo.

Trong đậu phụ có rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như sắt, canxi, magie,…Ngoài ra đậu phụ còn chứa 8 loại axit amin, khoáng chất. Chính vì thế mà đậu phụ có tác dụng trong việc phòng và trị một số bệnh hiệu quả khi kết hợp với một số gia vị và thực phẩm.

Đậu hũ kho thịt ba chỉ mặn mà ngon cơm

Xem thêm các công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:

Nguồn: Tổng hợp

 

Bí quyết cho món đậu hũ kho thịt ba chỉ ăn hoài không chán

Serves: 2 người
Level: 2

Ingredients

  • Thịt ba chỉ 300 gr
  • Đậu hũ 2 miếng
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường trắng, muối, tiêu

Instructions

Hướng dẫn làm đậu hũ kho thịt ba chỉ

Cách làm đậu hũ kho thịt ba chỉ

1. Cách chọn mua nguyên liệu

  • Đậu hũ

Muốn chọn được đậu phụ ngon, nguyên chất và không bị pha tạp hay có thạch cao, bạn cần quan sát cả màu sắc, xem xét mùi vị, cảm giác khi cầm trên tay.

Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, nếu có màu ngả vàng hoặc vàng là có chứa thạch cao. Đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao.

Đừng ngại gần mà không cầm thử miếng đậu. Miếng đậu nên mua khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mại. Nếu cầm thấy nặng nặng, chắc, hơi cứng, miếng quá vuông vức thì nên bỏ qua.

Người mua cũng nên chú ý tới mùi của đậu. Đậu thật, nguyên chất có mùi thơm đặc trưng của mình trong khi đậu chứa thạch cao hoặc là không có mùi gì hoặc thoang thoảng mùi vôi. Khi chế biến, đậu thật có vị béo của đậu nành, như vị váng sữa vậy trong khi đậu có thạch cao vị sẽ hơi chát.

  • Thịt heo:

Thịt heo không được có mùi hay màu gì lạ trên bề mặt, sờ vào còn thấy mềm.

Ngoài ra, Để đảm bảo việc mua được nguyên liệu sạch, bạn nên chọn mua ở các cửa hàng, thương hiệu uy tín và các siêu thị lớn. Bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về những cửa hàng và thương hiệu đó trên mạng để xem phản hồi của khách hàng về sản phẩm ở đó thế nào.

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát vừa ăn, ướp vào bát thịt 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 nữa số hành tím và tỏi băm, trộn đều, ướp khoảng 30 phút trước khi chế biến.
  • Đậu phụ rửa sạch, để ráo, cắt lát vừa ăn
  • . Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

3. Cách thực hiện

  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho đậu phụ vào chảo, rán vàng. Đậu sau khi rán, gắp ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.
  • Đun nóng 2 muỗng canh đường trắng và 2 muỗng canh nước lọc, đun đến khi phần đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho hành tím và tỏi băm còm lại vào phi thơm.
  • Cho thịt ba chỉ vào đảo đều tay, rưới vào 1/2 muỗng cà phê nước mắm, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ thêm khoảng 5 – 7 phút. Tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa, nếu cạn nước thêm vào một ít nước lọc.
  • Cho đậu hũ vào đun cùng, để lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi ăn thử phần đậu hũ và thịt vừa ý thì tắt bếp.

Những lưu ý về món đậu hũ kho thịt ba chỉ

1. Cách thưởng thức đậu hũ kho thịt ba chỉ

  • Món ăn sau khi hoàn thành bạn múc ra bát và thưởng thức khi còn nóng.
  • Với phần đồ ăn còn thừa, bạn đậy kín nắp, hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất nhé!

2. Thịt heo kỵ gì?

  • Gừng:

Thịt heo thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa, khi ăn vào, thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, sẽ nổi lên các nốt đen ở mặt.

  • Tôm, ốc đồng, mơ, ô mai:

Sự kiêng kỵ của các món ăn này theo tương quan ngũ hành. Nếu ăn thịt heo với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

  • Thịt bò:

Thịt heo không nên ăn cùng hoặc chế biến chung với thịt bò. Theo Đông y, thịt heo tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.

  • Đậu tương:

Không nên cùng kết hợp thịt heo và đậu tương khi chế biến món ăn. Đậu tương rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng). Tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì chúng lại có ảnh hưởng không có lợi tới những loại thực phẩm đó. Hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.

3. Ai không nên ăn đậu hũ

  • Người bị bệnh gout

Những người bị bệnh gout nếu ăn nhiều đậu phụ sẽ gây ra những cơn đau dữ dội tại chỗ viêm. Các khớp xương sưng và có nguy cơ tái phát bệnh cao.

  • Người bị bệnh huyết áp và tim mạch

Trong đậu phụ có chứa hàm lượng lớn methionine. Chất này dưới tác động của enzym có thể được chuyển đổi sang cysteine. Mà cysteine là một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch, khiến cho các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch.

Điều này gây ra xơ vữa các động mạch vành khiến cho tình trạng của người bệnh nghiêm trọng hơn.

  • Người bị suy tuyến giáp

Đậu phụ có chứa rất nhiều isoflavone, một chất giống như estrogen, một hormone nữ. nếu hấp thụ quá nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại emzyme hỗ trợ iốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp.

  • Người già và người mắc bệnh thận

Đối với người già thì đậu có thể tốt do nó mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Nó còn có các thành phần vi chất  chống lão hóa, giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên đến lúc tuổi già khi quá trình tiêu hóa và bài tiết không còn hoạt động tố thì việc dùng quá nhiều đậu phụ không những có lợi mà còn có thể gây ra tác dụng ngược lại.

Chỉ với vài bước cơ bản chúng ta đã có được món ăn đơn giản, màu sắc đẹp mắt chỉ với 2 nguyên liệu chính là thịt ba chỉ và đậu hũ rồi. Hy vọng sẽ mang lại cho gia đình bạn bữa cơm ngon miệng và đầy hấp dẫn. Chúc các bạn chế biến thành công.

Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!

 

Exit mobile version