Thêm một “siêu phẩm” được biến tấu từ món đậu hũ quen thuộc mà Medplus muốn giới thiệu đến bạn đó là đậu hũ chiên chà bông béo thơm. Với lớp vỏ ngoài giòm rụm, bên trong lại mềm mịn tan ngay trong miệng, ngon không cưỡng nổi.
Tại sao nên ăn đậu hũ chiên chà bông?
Đậu hũ trong món ăn không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
- Chất isoflavine trong đậu phụ có thể giúp giảm mức cholesterol xấu LDL. Việc tiêu thụ đậu phụ hàng ngày giúp bạn duy trì cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và lượng cholesterol. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Hai thành phần genistein và isoflavone chứa nhiều trong đậu phụ có chức năng chống oxy hóa. Điều này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
- Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chỉ tiêu thụ protein đậu phụ bài tiết ít protein hơn so với những người chỉ tiêu thụ protein động vật. Vậy nên, thói quen ăn đậu phụ điều độ mang đến lợi ích cho bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2.
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:
- Chia sẻ cách làm đậu hũ sốt trứng vịt muối béo thơm ngây ngất
- Học cách làm pizza đậu hũ lạ miệng mà bổ dưỡng đãi cả nhà
- Đậu hũ nhồi hạt sen – món chay thanh đạm cho ngày hè
- Cùng làm mì xào đậu hũ cho những ngày chán cơm
Nguồn: Tổng hợp
Đậu hũ chiên chà bông béo thơm ăn cực ngon, làm cực dễ
Ingredients
- 2 cây đậu hũ trứng ichiban nhỏ
- Bột chiên giòn, bột chiên xù
- 1 quả trứng
- Chà bông
- Hành lá
Instructions
Hướng dẫn làm đậu hũ trứng chiên chà bông
1. Cách chọn mua nguyên liệu
- Để mua nắm bắt rõ thông tin của loại đậu hũ cần dùng, bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất. Vì vậy hãy xem kĩ thông tin nhà sản xuất, thành phần chính, giá cả, trên bao bì sản phẩm.
- Bạn nên mua các nguyên liệu ở các siêu thị, cửa hàng lớn và uy tín, để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, không an toàn.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ trứng mua về cắt lát khoảng 1cm.
- Hành lá cắt nhỏ.
3. Cách thực hiện
- Để ba phần gồm: bột chiên giòn (hoặc bột mì) + 1 quả trứng đánh đều + bột xù. Nhẹ nhàng nhúng trứng qua bột mì – trứng đánh – áo bột xù rồi bỏ vào chảo chiên lửa vừa. Vừa vàng đều hai mặt là gắp ra giấy thấm dầu cho ráo dầu.
- Hành lá cắt nhỏ rồi phi với dầu vừa nóng là tắt bếp ngay. Bày đậu hũ lên đĩa. Cho trên mặt một ít mỡ hành, chà bông.
Những lưu ý về món đậu hũ chiên chà bông
1. Cách thưởng thức đậu hũ chiên chà bông
Món này bạn dùng ngay khi còn nóng nhé. Với lớp đậu hũ áo bột xù giòn bên ngoài, béo mềm bên trong. Mằn mặn vị chà bông. Thơm thơm mỡ hành. Ăn ngon bá cháy luôn.
2. Mẹo bảo quản chà bông ngon lâu
Muốn giữ cho chà bông tươi ngon lâu thì nguyên liệu để làm chà bông phải tươi mới, không mua các loại thịt, cá cũ, hư thối để làm chà bông.
Nếu mua chà bông nên chọn các hãng uy tín, không mua chà bông ở ngoài chợ, không nhãn mác, xuất xứ vì dễ mua nhầm chà bông cũ, tẩm ướp nhiều hương liệu, ăn không ngon, bảo quản không lâu mà lại có hại cho sức khỏe.
Sau khi làm xong chà bông, chị em nên để chà bông nguội hoàn toàn, sau đó mới cho vào bao bì hay hũ kín để bảo quản.
Lưu ý là khi nào ăn, bạn mới mở bao bì, hũ đựng chà bông ra, không nên mở ra thường xuyên, hạn chế để chà bông tiếp xúc với không khí.
Chà bông tự làm hoặc mua từ siêu thị về, nếu đã cho vào hũ đựng kín thì có thể đặt trong nhiệt độ phòng, ở nơi khô ráo, thông thoáng. Với điều kiện bảo quản như vậy, chà bông có thể giữ được đến 2 tuần.
Trường hợp nếu bạn bảo quản chà bông trong hũ thủy tinh, đậy nắp kín và đặt trong tủ lạnh thì chà bông sẽ ngon lâu đến 1 tháng hoặc hơn.
3. Ai không nên ăn đậu hũ?
- Người bị suy tuyến giáp
Đậu phụ có chứa rất nhiều isoflavone, một chất giống như estrogen, một hormone nữ. Nếu hấp thụ quá nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại emzyme hỗ trợ iốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp.
- Người già và người mắc bệnh thận
Đối với người già thì đậu có thể tốt do nó mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Nó còn có các thành phần vi chất chống lão hóa, giúp xương chắc khỏe.
Tuy nhiên đến lúc tuổi già khi quá trình tiêu hóa và bài tiết không còn hoạt động tốt. Việc dùng quá nhiều đậu phụ không những có lợi mà còn có thể gây ra tác dụng ngược lại.
- Người bị bệnh gout
Những người bị bệnh gout nếu ăn nhiều đậu phụ sẽ gây ra những cơn đau dữ dội tại chỗ viêm. Các khớp xương sưng và có nguy cơ tái phát bệnh cao.
- Người bị bệnh huyết áp và tim mạch
Trong đậu phụ có chứa hàm lượng lớn methionine. Chất này dưới tác động của enzym có thể được chuyển đổi sang cysteine. Mà cysteine là một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch, khiến cho các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch.
Điều này gây ra xơ vữa các động mạch vành khiến cho tình trạng của người bệnh nghiêm trọng hơn.
Còn gì tuyệt vời hơn một buổi tối mát trời cùng cả nhà ngồi nhâm nhi món đậu hũ chiên chà bông phải không nào? Món ăn vặt cực phẩm này sẽ khiến cả nhà bạn thích mê cho mà xem. Với công thức mà chúng mình vừa chia sẻ hy vọng các bạn chế biến thành công và có những bữa ăn ngon miệng.
Để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!