Sốt thương hàn là một trong các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan thành dịch, thường xuất phát từ nguyên nhân là vi khuẩn Salmonella typhi. Bệnh là mối đe dọa lớn cho sức khỏe của con người khi có mức độ lây lan cao. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh cường giáp là gì? cách điều trị như thế nào? Cùng Medplus tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây nhé.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại bệnh khác:
Sốt thương hàn là gì?
Sốt thương hàn do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra. Sốt thương hàn hiếm gặp ở các nước công nghiệp. Tuy nhiên, nó vẫn là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng ở các nước đang phát triển, đặc biệt là đối với trẻ em.
Bệnh thương hàn lây lan qua thức ăn và nước bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc gần với người bị bệnh. Nói chung, các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.
Các triệu chứng sốt thương hàn
Các dấu hiệu và triệu chứng có khả năng biểu hiện dần dần; chúng thường xuất hiện từ một đến ba tuần sau khi tiếp xúc với bệnh.
Khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, bạn có thể gặp phải những điều sau:
- Sốt bắt đầu thấp và tăng lên mỗi ngày, và có thể cao tới 104,9 ° F (40,5 ° C)
- Đau đầu
- Suy nhược và mệt mỏi
- Đau cơ
- Đổ mồ hôi
- Ho khan
- Chán ăn và sụt cân
- Đau bụng
- Tiêu chảy và táo bón
- Phát ban
- Bụng sưng to
Nếu bạn không được điều trị, những điều sau có thể xảy ra với bạn:
- Bắt đầu say sưa
- Nằm bất động và kiệt sức, nhắm nửa mắt là trạng thái được gọi là bệnh thương hàn.
Ngoài ra, những biến chứng có thể gây tử vong thường xảy ra vào thời điểm này.
Ở một số người, các dấu hiệu và triệu chứng có thể trở lại trong tối đa hai tuần sau khi hạ sốt.
Nguyên nhân gây ra sốt thương hàn
Sốt thương hàn do vi khuẩn độc có tên là Salmonella typhi gây ra. Mặc dù có liên quan đến nhau nhưng vi khuẩn Salmonella typhi và vi khuẩn gây bệnh salmonellosis, một bệnh nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng khác, không giống nhau.
- Đường lây truyền qua đường phân-miệng:
Vi khuẩn gây sốt thương hàn lây lan qua thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, và đôi khi qua tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh. Ở các nước đang phát triển, nơi lưu hành bệnh thương hàn, hầu hết các trường hợp mắc bệnh là do nguồn nước bị ô nhiễm và điều kiện vệ sinh kém. Hầu hết mọi người ở các nước công nghiệp phát triển tiếp xúc với vi khuẩn thương hàn khi họ đi du lịch và truyền bệnh cho người khác qua đường phân-miệng.
Điều này có nghĩa là vi khuẩn Salmonella typhi được truyền qua phân và đôi khi là nước tiểu của người bị nhiễm bệnh. Bạn có thể bị nhiễm trùng nếu ăn thức ăn do người bị sốt thương hàn cầm tay mà không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh. Bạn cũng có thể bị nhiễm trùng nếu uống nước bị nhiễm vi khuẩn.
- Người mang thương hàn:
Ngay cả sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh, một số ít người khỏi bệnh thương hàn vẫn tiếp tục chứa vi khuẩn trong đường ruột hoặc mụn nước của họ, thường trong nhiều năm. Những người này, được gọi là người mang mầm bệnh mãn tính, thải vi khuẩn trong phân của họ và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi bản thân họ không còn dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh.
Các yếu tố rủi ro sốt thương hàn
Bệnh thương hàn vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, ảnh hưởng đến khoảng 26 triệu người trở lên mỗi năm. Căn bệnh này được thành lập (lưu hành) ở Ấn Độ, Đông Nam Á, Châu Phi, Nam Mỹ và nhiều khu vực khác.
Trên khắp thế giới, trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, mặc dù chúng thường có các triệu chứng nhẹ hơn người lớn.
Nếu bạn sống ở một quốc gia hiếm gặp sốt thương hàn, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu:
- Bạn làm việc hoặc đi du lịch đến các khu vực có bệnh thương hàn (đặc hữu)
- Bạn làm việc như một nhà vi sinh vật học lâm sàng điều trị vi khuẩn Salmonella typhi
- Bạn đang tiếp xúc gần với một người bị nhiễm bệnh hoặc gần đây đã bị nhiễm bệnh sốt thương hàn
- Bạn uống nước bị ô nhiễm bởi nước thải có chứa vi khuẩn Salmonella typhi
Các biến chứng của sốt thương hàn
Các biến chứng nghiêm trọng nhất của sốt thương hàn, chảy máu ruột hoặc các lỗ (lỗ thủng) trong ruột, có thể phát triển vào tuần thứ ba của bệnh. Đục lỗ ruột xảy ra khi ruột non hoặc ruột già bị thủng, gây mất chất chứa trong ruột trong khoang bụng và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn mửa và nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết). Biến chứng đe dọa tính mạng này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.
Các biến chứng khác có thể xảy ra bao gồm:
- viêm cơ tim (viêm cơ tim);
- viêm màng trong tim và van (viêm nội tâm mạc);
- viêm phổi;
- viêm tụy (viêm tụy);
- nhiễm trùng thận hoặc bàng quang;
- nhiễm trùng và viêm màng và chất lỏng bao quanh não và tủy sống (viêm màng não);
- các vấn đề tâm thần, chẳng hạn như mê sảng, ảo giác và rối loạn tâm thần hoang tưởng.
Với việc điều trị kịp thời, hầu hết mọi người ở các nước công nghiệp phát triển đều khỏi bệnh sốt thương hàn. Nếu không điều trị, một số người có thể không qua khỏi các biến chứng của bệnh.
Cách phòng ngừa bệnh sốt thương hàn
Ở nhiều nước đang phát triển, các mục tiêu y tế công cộng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh sốt thương hàn – nước an toàn, cải thiện điều kiện vệ sinh và chăm sóc y tế đầy đủ – có thể khó đạt được. Vì lý do này, một số chuyên gia tin rằng tiêm chủng cho các nhóm dân số có nguy cơ cao là cách tốt nhất để kiểm soát bệnh sốt thương hàn.
Nên tiêm vắc-xin nếu bạn sống hoặc đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ bị sốt thương hàn cao.
Có hai loại vắc xin:
- Một người được tiêm một liều duy nhất ít nhất một tuần trước chuyến đi.
- Và loại còn lại được dùng bằng đường uống với 4 viên, và một trong số chúng nên được uống cách ngày.
Cả hai loại vắc-xin đều không có hiệu quả hoàn toàn và cả hai đều cần tiêm nhắc lại, vì hiệu quả của vắc-xin giảm dần theo thời gian.
Vì vắc-xin sẽ không bảo vệ hoàn toàn, hãy làm theo các hướng dẫn sau khi đến các khu vực có nguy cơ cao:
- Rửa tay. Thường xuyên rửa tay bằng nước xà phòng nóng là cách tốt nhất để kiểm soát nhiễm trùng. Rửa tay trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh. Mang theo chất khử trùng tay chứa cồn khi không có nước.
- Tránh uống nước chưa qua xử lý. Nước bị ô nhiễm là một vấn đề cụ thể ở những khu vực lưu hành bệnh thương hàn. Vì lý do đó, chỉ uống nước đóng chai hoặc nước soda, rượu và bia đóng hộp hoặc đóng chai. Nước có ga đóng chai an toàn hơn nước không ga đóng chai.
Yêu cầu đồ uống không có đá. Dùng nước đóng chai để đánh răng và cố gắng không nuốt nước khi tắm.
- Tránh trái cây và rau sống. Vì đồ sống có thể đã được rửa bằng nước không an toàn, nên tránh các loại trái cây và rau mà bạn không thể gọt vỏ, đặc biệt là rau diếp. Để hoàn toàn an toàn, bạn nên tránh hoàn toàn thực phẩm sống.
- Chọn thức ăn nóng. Tránh thực phẩm được bảo quản hoặc phục vụ ở nhiệt độ phòng. Thức ăn nóng là tốt nhất. Ngoài ra, mặc dù không có gì đảm bảo rằng thực phẩm được phục vụ trong các nhà hàng tốt nhất là an toàn, nhưng tốt nhất bạn nên tránh thực phẩm từ những người bán hàng rong vì nó có nhiều khả năng bị ô nhiễm.
Nguồn tham khảo: