Site icon Medplus.vn

Biến tấu với bánh xèo mực ngon miệng, đốn tim cả nhà

Ngày còn nhỏ được theo mẹ đi chợ, được ăn món bánh xèo chỉ có mấy con tôm nhỏ xíu làm nhân. Nước chấm ngày ấy chỉ là nước muối, đường, chanh pha loãng, thả vài miếng ớt chỉ thiên cay xè. Vậy mà món ăn ấy đã in đậm trong trí nhớ con trẻ của biết bao nhiêu thế hệ người Việt. Lớn lên, ra thành phố học tập, chúng ta mới được thưởng thức món bánh xèo có thêm nhân thịt, tôm to ơi là to. Nhưng món ăn hấp dẫn nhất vẫn là bánh xèo mực.

Món bánh có lớp vỏ giòn tan được rán nóng hổi trong dầu. Phần thịt heo bên trong nhân đã được thay bằng những miếng mực sữa tươi ngon. Thêm một chút nước mắm pha hòa cùng vị cay cay của ớt. Chắc chắn món bánh xèo mực sẽ “hớp hồn” bạn vì hương vị vừa lạ mà vừa quen của mình.

Cùng Medplus vào bếp để “tái hiện” lại kí ức xưa với một chút biến tấu cùng món bánh xèo mực nhé!

Mẹo làm bánh xèo mực thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Những lưu ý khi ăn bánh xèo mực để đảm bảo sức khỏe

1. Các món ăn kèm theo

Bánh xèo mực rất hợp để ăn trong những ngày oi bức. Bởi khi kết hợp với rau thơm, rau sống, chấm với nước mắm vừa chua vừa ngọt… Sẽ không có cảm giác ngán mà cho hương vị mát lành.

2. Cách bảo quản

3. Những ai cần hạn chế ăn bánh xèo mực?

Món bánh xèo mực mới gọi tên thôi đã kích thích vị giác của mọi người rồi đúng không nào! Nhưng trước khi bắt tay trổ tài làm món ăn này, hãy tìm hiểu xem bạn có thuộc nhóm người dưới đây không nhé!

Người bị bệnh gout

Trong mực có chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có purine. Purine là một chất có thể gây nguy hiểm cho người đang bị bệnh gout.

Người bị bệnh về dạ dày

Tính hàn trong mực là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng lạnh bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy. Nếu bạn thường gặp phải vấn đề này thì hãy cân nhắc trước khi ăn.

Người bị bệnh gan và thận

Trong mực chứa nhiều protein có vai trò quan trọng với cơ thể con người. Tuy vậy, với những người bị bệnh gan và thận thì việc tiêu thụ quá nhiều chất này một lúc sẽ gây nguy hại.

Người bị dị ứng hay có vấn đề về da

Mực cũng là một trong những loại thực phẩm dễ gây dị ứng với người không tương thích với protein của chúng. Nếu bạn bị dị ứng, bị chàm, viêm da, kích ứng ngoài da… Thì nên hạn chế ăn mực để không làm tình trạng bệnh tệ hơn.

Người bị bệnh tim mạch hay béo phì

Tuy là một món ăn ngon miệng và hấp dẫn nhưng bánh xèo mực không phải là một gợi ý cho nhóm người này. Bởi ngoài lượng protein cao trong mực, bánh xèo còn chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe.

Bánh xèo mực béo ngậy, vỏ bánh bên ngoài giòn tan. Nhân mực bên trong ngọt thơm quyện vào rau thơm và nước chấm làm cho món ăn này thêm độc đáo. Hương vị món ăn đem lại cảm giác đê mê nơi đầu lưỡi chỉ với cắn miếng đầu tiên.

Qua bài viết này, Medplus hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công và ngon miệng với món bánh xèo mực. Hãy ghé Medplus thường xuyên để lưu lại nhiều món ăn thơm ngon và bỗ dưỡng nhé!

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

Biến tấu với bánh xèo mực ngon miệng, đốn tim cả nhà

Serves: 4
Cook time: 25 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 200g bột gạo
  • 250ml nước
  • 100ml bia
  • 50ml nước cốt dừa
  • ½ thìa cà phê muối
  • ½ thìa cà phê bột nghệ
  • 300gr mực trứng
  • Hành lá, dầu ăn, giá, rau thơm, cải xanh, bánh tráng, gia vị,….

Instructions

Sơ chế nguyên liệu
  • Mực trứng mua về đem về rửa sạch.
  • Đem mực chần sơ qua nồi nước sôi cho chín tới thì vớt ra.
  • Hành lá nhặt bỏ rể, rửa sạch thái nhỏ.
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
  • Rau thơm, cải xanh nhặt sâu rồi ngâm qua nước muối. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch để ráo.

Pha bột bánh

  • Trộn bột gạo cùng với ít bột nghệ và tí muối trộn vào tô lớn.
  • Tiếp đến, pha nước lọc với bia rồi từ từ cho hỗn hợp này vào bột, vừa cho nước vừa khuấy đều tay để hỗn hợp bột được sánh mịn và không bị vón cục rồi thêm nước cốt dừa vào khuấy đều.
  • Cho hành lá thái nhuyễn vào trộn đều cùng với chút dầu ăn và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Làm nước chấm
  • Pha nước chấm theo tỉ lệ như sau: 2 muỗng canh nước sôi, 1 muỗng canh đường, 1 muống canh nước mắm ngon, 1/2 muống canh nước cốt chanh sau đó khuấy đều lên.
  • Sau đó cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu sau cho hợp khẩu vị của mình nhé!
Chiên bánh
  • Đầu tiên, cho ít dầu ăn vào khuôn rồi tráng đều khắp mặt khuôn. Dầu nóng thì cho mực vào.
  • Khuấy đều bột lên rồi múc một vá bột tráng thật mỏng đều khắp mặt chảo. Cho giá vào và đậy nắp lại đợi đến khi bánh chín vàng giòn thì gập đôi bánh lại và gắp bánh ra dĩa.
  • Cứ làm tương tự như thế cho đến hết phần nguyên liệu.
  • Bánh xèo mực khi hoàn thành có màu vàng ươm, thơm lừng. Khi ăn kèm với rau thơm, cải xanh cũng với nước chấm chua ngọt là có thể thưởng thức được rồi.
Món bánh xèo mực
Exit mobile version