Ẩm thực Tứ Xuyên luôn được đánh giá cao bởi độ cay nồng, nhưng không kém phần đậm vị. Tuy hấp dẫn là thế nhưng chỉ vài thao tác đơn giản bạn sẽ có món bò xào cay Tứ Xuyên đúng vị. Thịt bò thấm đượm được xào cho chín vàng, tỏa mùi thơm kích thích. Vị mặn từ nước tương, vị nồng từ gừng, vị the từ ớt càng làm say lòng thực khách.
Cùng làm món bò xào cay Tứ Xuyên đổi món cho gia đình nhé. Vào bếp với Medplus thôi!
Bí quyết làm món bò xào cay Tứ Xuyên
Thịt bò là nguyên liệu chính của món ăn này. Thịt có tươi ngon, an toàn thì mới có thể làm ra món bò cay Tứ Xuyên hoàn hảo.
1. Cách chọn nguyên liệu
Nên chọn
- Khi mua thịt bò, hãy chọn những thớ thịt có màu đỏ tươi. Màu sắc của thịt bò càng tươi thì càng tỉ lệ thuận với chất lượng của nguyên liệu.
- Trên thịt bò thường có những gân mỡ mỏng có màu trắng và săn chắc.
- Bề mặt thịt bò khô ráo nhưng mềm mại, khi ấn vào sẽ thấy có độ đàn hồi cao.
- Thịt bò có mùi thơm đặc trưng của thịt tươi ngon.
Không chọn
- Không chọn thịt bò có màu đỏ quá đậm hay có màu sắc nhợt nhạt. Đây là dấu hiệu của thịt bị tẩm ướp hóa chất hay được bảo quản trong thời gian dài.
- Thớ thịt có những đường gân với đường nét không rõ ràng. Gân màu vàng trong khi mỡ màu trắng chứng tỏ thịt kém chất lượng hoặc đó là thịt trâu giả bò.
- Bề mặt thịt ẩm ướt, khi cầm lên sẽ bị dính tay.
- Nếu thịt bị chảy nước, ôi thiu, có mùi hôi khó chịu thì không nên mua hay sử dụng.
2. Mẹo giúp món bò xào cay Tứ Xuyên thêm ngon vị
- Thịt bò chỉ nên được xào trên lửa lớn trong 2-3 phút để thịt săn lại là được. Không xào quá lâu làm thịt bò bị mất nước, sẽ teo lại và hương vị cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.
- Ngược lại, khi làm phần sốt cay thì bạn nên để lửa nhỏ để sốt không bị cháy. Đồng thời cách này cũng là để các gia vị trong sốt có thời gian thấm đều vào nhau.
Lưu ý khi ăn bò xào cay Tứ Xuyên
1. Các món ăn kèm
- Món bò xào cay Tứ Xuyên là món ăn châu Á nên tất nhiên nó sẽ phù hợp nhất khi dùng kèm với cơm nóng. Món ăn có đầy đủ thành phần đạm từ thịt và xơ từ rau củ nên chắc chắn sẽ cân bằng chất dinh dưỡng cho bữa cơm của cả nhà.
- Nếu chán cơm và muốn thử gì đó khác một chút thì bạn cũng đừng ngần ngại “mix” chúng với mì nhé. Mì trứng, mì ống hay thậm chí là mì gói đều có thể kết hợp hài hòa với món ăn này đấy. Với mì gói thì bạn lưu ý không dùng gói muối quá nhiều để tránh các thành phần hóa học có nhiều trong nguyên liệu nhé.
- Giảm lượng gia vị, thêm một ly rượu vang nữa là bạn đã “hô biến” món này thành một phiên bản sang chảnh rồi.
2. Cách bảo quản món ăn
- Sau khi chế biến món ăn xong thì bạn có thể dùng món được rồi. Hãy thưởng thức món bò xào cay Tứ Xuyên khi nó còn ấm nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon hấp dẫn nhất.
- Nếu không dùng hết, hãy chắc chắn rằng món ăn đã nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh nhé. Nguyên nhân là do nếu cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh sẽ làm thức ăn bị biến chất. Đồng thời nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.
- Bạn đừng quên dùng hộp kín hay màng bọc thực phẩm để đậy kín thức ăn.
- Cuối cùng, hãy hâm nóng món ăn trước khi sử dụng vào lần sau.
Bày bò xào cay Tứ Xuyên ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng. Thịt bò mềm mềm, cay cay kết hợp với cần tây, cà rốt thấm sốt đậm đà khiến bữa cơm cả nhà thêm phần thú vị, ấm cúng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bò xào cay Tứ Xuyên mà chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có thêm cho mình những công thức nấu ăn thơm ngon và hấp dẫn nhé!
Xem thêm
- Cách làm súp thịt bò với nấm đông cô bổ dưỡng mà nhẹ bụng
- Học làm bún bò cay đậm đà hương vị từ chuyên gia làm bếp
- Cách làm bạch tuộc ngâm sả tắc chua cay lai rai mùa dịch
- Ứa nước miếng với món mực om xì dầu nóng hổi hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp
Bò xào cay Tứ Xuyên - chế biến đơn giản mà ngon hết nấc
Ingredients
- Gừng 5 lát
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Cần tây 2 nhánh
- Cà rốt 1 củ
- Rượu Thiệu Hưng 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 3/4 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Hành lá 2 tép
- Ớt khô 5 trái
Instructions
Sơ chế
- Cần tây rửa sạch, thái sợi dài.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
- Gừng cạo vỏ, thái lát rồi thái sợi chỉ.
- Hành lá cắt khúc, tước đôi.
- Thịt bò rửa sạch, thái sợi dài. Ớt khô thái mỏng.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu mè vào đun nóng trên lửa cao. Cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt bò ra nước và săn lại trong khoảng 2-3 phút. Cho thịt bò ra đĩa riêng.
- Vặn lửa thấp, thêm dầu ăn vào chảo. Phi gừng cho thơm rồi cho sốt tương ớt vào. Đảo đều trong 1 phút cho đến khi dầu chuyển sang màu đỏ, điều chỉnh nhiệt khi cần để tránh làm dầu bị cháy. Sau đó cho cà rốt thái sợi vào.
- Tiếp theo, thêm cần tây và thịt bò đã nấu chín. Bật lửa to và dùng vá gỗ đảo đều trên chảo.
- Cho rượu Thiệu Hưng, đường, nước tương, dầu mè, ớt khô và hành lá vào. Xào hỗn hợp trong vòng 1 phút cho đến khi các gia vị hòa quyện vào nhau. Nếm thử vừa miệng thì tắt bếp.