Site icon Medplus.vn

Cá lóc hấp bầu đậm đà hương vị, càng ăn càng ngon

Cá lóc hấp bầu

Cá lóc hấp bầu

Cá lóc hấp bầu là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.

Thành phần nguyên liệu cho món cá lóc hấp bầu

Mẹo chọn nguyên liệu cho món cá lóc hấp bầu thêm hấp dẫn

Cá lóc Việt Nam

Cách chọn cá lóc

Cá lóc Trung Quốc

Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.

Bầu

Bí già bầu non là kinh nghiệm để chọn lựa bầu bí.

Bầu là loại rau quả phải ăn non mới ngon, ngọt. Quả bầu non thường còn lông tơ, vỏ quả mềm (bấm móng tay vào dễ dàng).

Cầm quả bầu nặng tay, cuống quả to, vết nhựa còn mối, phần hạt bầu non chỉ cần bỏ đi một phần nhỏ là có thể chế biến thành các món ăn rất ngon.

Bầu non cho vị ngọt, ăn mềm.

Cách làm món cá lóc hấp bầu

Bước 1

Cá lóc sống bạn làm sạch, bỏ ruột, bỏ mang, cạo sạch vảy. Xát muối lên mình cá thật kỹ để loại bỏ chất nhớt.

Dùng dao khía vài đường xéo lên thân cá, làm như vậy để giúp cá thấm gia vị khi hấp và có hình dáng đẹp mắt hơn. Ướp cá với chút hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.

Bước 2

Trái bầu non bạn cắt cuống, rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc để lấy 2/3 trái bầu (để đựng cá lóc) lưu ý là không bỏ vỏ. Dùng muỗng khoét bỏ phần ruột.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành các khoanh dày khoảng 0,5cm.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, đầu hành cắt khúc dài 3 – 4cm, phần lá thái nhỏ để làm nước xốt.

Bước 3

Đậu phộng rang chín với chút muối, chà lớp vỏ lụa bên ngoài cho sạch rồi đem giã dập.

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.

Các loại rau ăn kèm nhặt gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch rồi để ráo. Riêng dưa leo cắt thành các miếng mỏng dài.

Bước 4

Đặt con cá lóc đã ướp gia vị vào trái bầu rồi đặt trái bầu vào một cái đĩa lớn, sau đó xếp cà rốt, hành tây bên cạnh cá lóc, xếp đầu hành lên trên

Nêm thêm chút gia vị cho đậm đà.  Bạn cho cá và bầu vào một cái nồi lớn, hấp cách thủy trong khoảng 20 phút là được.

Bước 5

Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho gừng tươi, hành lá và ớt thái sợi vào xào thơm.

Tiếp đó, bạn đổ 1 chén nước nhỏ, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối và ½ muỗng hạt nêm vào đun sôi. Lượng gia vị tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình).

Hòa tan ½ muỗng bột năng với chút nước lạnh, đổ vào nồi rồi khuấy đều cho đến khi nước xốt sánh lại là xong.

Cách làm cá lóc hấp bầu

Bước 6

Khi cá chín, lấy đĩa cá ra khỏi nồi hấp, rắc đậu phộng rang và rưới nước xốt lên trên. Trang trí với rau thơm, ớt tỉa hoa rồi dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước tương.

Nếu bạn muốn làm cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng thì pha thêm chén nước chấm chua ngọt, dọn cá cùng rau sống, bánh tráng cuốn và bún tươi rồi thưởng thức.

Lưu ý: Phần trái bầu bạn có thể cắt miếng để ăn cùng với cá.

Yêu cầu thành phẩm của món cá lóc hấp bầu

Món ăn có sự hài hòa về màu sắc và hương vị của các nguyên liệu, nhìn rất hấp dẫn.

Cá lóc chín tới, thịt nóng hổi, ngon ngọt và thấm gia vị đậm đà.

Bầu chín tới, mềm ngọt nhưng vẫn giữ được vị giòn ngon.

Mẹo nhỏ cho món cá lóc hấp bầu

Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.

Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.

Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.

Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.

Công dụng món cá lóc hấp bầu

Cá lóc

Thành phần dinh dưỡng

Trong 150 gram cá lóc chứa:

Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Công dụng

  1. Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
  2. Duy trì cân bằng chất lỏng
  3. Dự trữ dinh dưỡng và hormone
  4. Giúp khắc phục thiệt hại do mô
  5. Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
  6. Một số lợi ích khác
Công dụng món cá lóc hấp bầu

Bầu

Quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, giàu vitamin, khoáng chất lại ít calories

Cá lóc hấp bầu là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version