Cháo cá lóc rau đắng là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món cháo cá lóc rau đắng
- 100g gạo
- 300g cá lóc đồng (nếu không có thì dùng cá lóc thường)
- 10g gừng
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 50g nấm rơm
- 20g góc hành
- 200g rau đắng
- 1 lít nước
- Gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm
Mẹo chọn nguyên liệu cho món cháo cá lóc rau đắng thêm hấp dẫn
Cá lóc đồng:
- Thường có kích thước nhỏ, vảy đen sậm, lớp vảy cá có màu đen sậm và đầu có thon nhọn và rắn chắc.
- Vì sống trong môi trường tự nhiên nên thân cá ốm trông có cảm giác nhiều xương. Khi mua cá lóc đồng nên chọn những con có trọng lượng từ 0.5 – 1kg sẽ nhiều thịt và săn chắc.
- Đầu trông thon nhọn, nhỏ và rắn chắc; mình trông khá ốm và cho ta cảm giác có nhiều xương. Muốn mua cá lóc đồng ngon thì người mua phải chọn con có trọng lượng khoảng 500 gr – 1 kg.
- Giá bán: khoảng 110.000 – 120.000đ/kg. Đây là loại làm khô cá lóc đồng ăn rất thơm ngon.
Cá lóc sông:
- Cá lóc sông con nào cũng béo tròn, đầu cá to và phần thân “mũm mĩm” trông khá nhiều thịt.
- Vảy cá không thể có màu đen sậm mà chỉ là màu xam xám. Trên thực tế, hiện nay phần lớn cá lóc được bày bán ở chợ chủ yếu là cá lóc nuôi.
- Có màu xám lợt, không có màu đen vì do được nuôi trong ao hồ nhân tạo hoặc trong túi lưới, nắng thường xuyên chiếu vào.
- Đầu cá hơi to, tròn, thân mũm mĩm trông khá nhiều thịt.
- Giá bán: 60.000 – 70.000đ/kg. Và hơi tanh và nhớt hơn cá lóc thường.
Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.
Cách làm món cháo cá lóc rau đắng
Bước 1
Đầu tiên, rang gạo trên bếp để cháo có mùi thơm hơn. Còn gừng cắt lát mỏng, cá lóc thì đem đi xát muối và gừng để khử mùi tanh cá. Rửa sạch lại với nước, sau đó chặt thành khúc vừa ăn.
Bước 2
Phi thơm hành và tỏi trên bếp, rồi cho cá vào chiên sơ cho săn. Sau đó, cho nấm rơm vào đảo sơ khoảng 5 phút cho thơm.
Bước 3
Cá lóc sau khi chiên sơ thì cho vào nồi cùng 1 lít nước, nấu đến khi vừa chín đủ thì vớt ra để tránh bị nát. Sau đó, thêm gạo đã rang vàng vào nồi đã nấu cá lóc để cháo thơm và ngọt hơn. Ta sẽ nấu chín đến khi mềm.
Bước 4
Khi cháo đã mềm thì cho nấm rơm vào nấu cùng, nêm gia vị với lượng hạt nêm, đường và nước mắm đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, cho thêm đầu hành vào để nồi cháo cá lóc thêm phần thơm ngon và hấp dẫn nhé.
Mẹo nhỏ cho món cháo cá lóc rau đắng
Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.
Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.
Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.
Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Yêu cầu món cháo cá lóc rau đắng
Múc cháo ra tô, rắc thêm chút tiêu, hành phi lên trên mặt và tất nhiên là không thể thiếu dĩa cá lóc và rau đắng ăn kèm rồi.
Cháo với vị ngọt ngọt, tươi ngon của thịt cá lóc
Hương thơm nhẹ nhàng của nấm rơm hòa quyện cùng vị đăng đắng đặc trưng của rau đắng.
Công dụng món cháo cá lóc rau đắng
Cá lóc
Thành phần dinh dưỡng
Trong 150 gram cá lóc chứa:
- 118 calo
- 4 gram chất béo
- 20 gram protein
- 6% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) canxi
- 2% DV sắt
Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Công dụng
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
- Duy trì cân bằng chất lỏng
- Dự trữ dinh dưỡng và hormone
- Giúp khắc phục thiệt hại do mô
- Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
- Một số lợi ích khác
- Nó được sử dụng để tăng áp suất thẩm thấu. Nếu áp suất thẩm thấu này thấp gây ra viêm hoặc phù ở một số bộ phận của cơ thể.
- Albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương
- Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lisin, isoleusi, vialin, glutamine và histidin. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Rau đắng
Rau đắng đất có chứa hàm lượng vitamin C khá cao. Khi sử dụng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm bền vững thành mạch.
Những người đang bị ho, sốt, cảm lạnh, mụn nhọt, nhiễm trùng đường tiết niệu hay tiêu hóa… Dùng rau đắng cũng giúp tăng cường khả năng chống lại bệnh tật.
Có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa, khử các gốc tự do trong cơ thể, ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư.
Dùng tốt cho hội chứng ruột kích thích, cho bệnh nhân Alzheimer, những bệnh nhân sau khi bị đột quỵ
Cháo cá lóc rau đắng là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Cá lóc kho tộ mộc mạc dân dã đậm chất con người Việt
- Thịt kho trứng vịt sữa tươi ăn cực béo càng ăn càng mê
- Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng muối khô ngay tại nhà
- Lẩu vịt lộn ngải cứu cả nhà xuýt xoa khen ngon, càng ăn càng bổ
- Lẩu cháo cá quả trứng lộn càng ăn càng bổ, cực ngon
- Chân giò nấu trứng vịt lộn cực ngon cực hấp dẫn, đại bổ
- Lẩu vịt lộn nấu gà biến tấu mới cho bữa ăn nhà bạn
- Lẩu vịt lộn thập cẩm càng ăn càng ngon, cực bổ đấy nhé
Nguồn: Tổng hợp