Site icon Medplus.vn

Các dấu hiệu điển hình của Bệnh Gout bạn không ngờ tới

Bệnh Gout (còn gọi là gút hay thống phong) là một dạng viêm khớp phổ biến, người bệnh thường chịu những cơn đau đột ngột và dữ dội ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối, kèm theo cơn đau là hiện tượng sưng đỏ, thậm chí không đi lại được do đau. Hãy cùng Medplus tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Bệnh gout là một loại bệnh viêm khớp
Bệnh gout là một loại bệnh viêm khớp

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại bệnh khác:

1. Bệnh gout (gút) là bệnh gì?

Bệnh gout là một loại bệnh viêm khớp . Nó xảy ra khi bạn có quá nhiều axit uric trong  máu  và nó tạo thành các tinh thể sắc nhọn ở một trong các khớp của bạn.

Hầu hết các trường hợp bệnh gút xảy ra ở ngón chân cái. Nó thường chỉ ảnh hưởng đến một  khớp  tại một thời điểm. Nhưng nếu không điều trị, bạn có thể kết thúc với nó ở  đầu gối ,  mắt cá chân , bàn chân, bàn tay, cổ tay hoặc  khuỷu tay . Các đợt bùng phát có thể kéo dài đến 10 ngày. Họ đau nhất trong 36 giờ đầu tiên.

2. Các triệu chứng bệnh Gout

Các dấu hiệu phổ biến nhất của một  cơn gout  là:

  • Đau đột ngột và dữ dội, thường vào nửa đêm hoặc sáng sớm
  • Dịu dàng; khớp cũng có thể ấm khi chạm vào và có màu đỏ hoặc tím
  • Độ cứng
  • Sưng tấy

Nếu bạn để lâu mà không được điều trị, các tinh thể có thể hình thành cục dưới  da  xung quanh khớp của bạn. Những cục u này được gọi là tophi. Chúng không đau, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến diện mạo của khớp. Nếu các tinh thể tích tụ trong đường tiết niệu của bạn, chúng có thể tạo thành  sỏi thận .

Nếu bạn bị bệnh gout tấn công  , hãy gọi cho bác sĩ càng sớm càng tốt. Trước khi đến hẹn, bạn có thể chườm đá và nâng cao khớp, đồng thời dùng thuốc chống viêm như naproxen và  ibuprofen . Uống nhiều nước, đặc biệt là nước. Tránh xa rượu hoặc đồ uống ngọt.

3. Nguyên nhân gây bệnh gout

Purine là chất tự nhiên tồn tại ở trong thực phẩm, mỗi loại thực phẩm đều có hàm lượng purine khác nhau, đặc biệt ở một số nhóm thịt, cá, hải sản… có chứa hàm lượng chất này cao. Khi tiêu hóa purine, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra một chất gọi là acid uric và nếu tiêu thụ có nhiều thực phẩm chứa purine đồng nghĩa với việc sản sinh acid uric dư thừa.

Bình thường chỉ số acid uric trong máu được duy trì ở mức cố định đối với nam giới: 210 – 420 umol/L và 150 – 350 umol/L đối với nữ giới . Khi thận không thải được acid uric hoặc do cơ thể tạo ra quá nhiều hoặc do bất thường trong chu trình tạo ra acid này dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút. (2)

Các tinh thể urat dư thừa có thể tích tụ trong khớp của bạn trong nhiều năm mà không hề gây ra triệu chứng. Các tinh thể này có cấu trúc nhỏ, cứng, sắc nhọn có thể cọ xát vào màng hoạt dịch  gây sưng, đau và viêm nhiều. Khi điều này xảy ra tạo thành các đợt gout cấp.

4. Các đối tượng có nguy cơ bị bệnh Gout

Gout là bệnh lý toàn thân ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể, vì vậy đối tượng nào dễ bị mắc bệnh là điều mà không ít người quan tâm. Tuy nhiên với mức độ phổ biến và trẻ hóa như hiện nay, bệnh có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, một số đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh như:

  • Nam giới sau tuổi 40: Theo nghiên cứu, có đến hơn 80% người bệnh gout là nam giới từ 40 tuổi trở lên, việc có chế độ sinh hoạt không lành mạnh, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích, tiêu thụ nhiều đạm động vật trong khẩu phần ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Phụ nữ ở tuổi mãn kinh: Ở tuổi mãn kinh, phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ bị rối loạn nội tiết tố, đặc biệt là rối loạn estrogen, đây là hormon chính giúp thận bài tiết acid uric ra ngoài. Tình trạng này kèm theo lối sống không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở nhóm đối tượng này.
  • Di truyền: Nghiên cứu cho thấy có trên 5 loại gen di truyền có liên quan đến nguyên nhân gây bệnh và người có tiền sử gia đình bị bệnh có nguy cơ cao hơn những người bình thường.
  • Lối sống không lành mạnh: Tình trạng lạm dụng rượu bia sẽ cản trở việc loại bỏ acid uric ra khỏi cơ thể và chế độ ăn nhiều purin cũng làm tăng lượng acid uric trong cơ thể.
  • Đang sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ acid uric trong cơ thể như: thuốc lợi tiểu, thuốc có chứa salicylate…
  • Thừa cân, béo phì: Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh vì có nhiều mô cơ thể luân chuyển hơn, đồng nghĩa với việc sản xuất nhiều acid uric hơn dưới dạng chất thải chuyển hóa. Nồng độ chất béo trong cơ thể cao hơn cũng làm tăng mức độ viêm toàn thân do các tế bào chất béo sản xuất ra các cytokine gây viêm.
  • Các vấn đề sức khỏe khác: Suy thận và các bệnh lý về thận có thể gây ảnh hưởng đến khả năng loại bỏ các chất thải của cơ thể, dẫn đến nồng độ acid uric tăng cao. Các bệnh khác liên quan đến bệnh gút có thể kể đến như tăng huyết áp, tiểu đường…

5. Cách phòng tránh bệnh gout hiệu quả nhất

Cách phòng bệnh gout hiệu quả nhất là chú ý đến chế độ ăn và sinh hoạt, nếu gia đình có người từng bị gút, bạn nên thực hiện các xét nghiệm thăm khám định kỳ bên cạnh đó cần chú ý:

  • Kiểm soát cân nặng: Cân nặng có ảnh hưởng đến việc phát triển bệnh gout, cân nặng hợp lý giúp giảm tình trạng tăng acid uric và giảm sức ép lên các khớp.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Hạn chế thực phẩm chứa nhiều purine là ưu tiên hàng đầu, bên cạnh đó cần bổ sung đủ nước và chất xơ cũng như nguồn protein từ đậu, trứng, sữa và hạn chế bia, rượu mạnh, các loại nước có gas.
  • Lối sống lành mạnh: Tập thể dục và tham gia các hoạt động ngoài trời là một việc lý tưởng để nâng cao sức khỏe bản thân, tránh làm việc với cường độ cao gây áp lực cho sức khỏe. Mặt khác, chủ động khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version