Tôm là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn từ đơn giản đến cầu kỳ, từ thanh đạm đến các bữa tiệc đặc sắc của mùi vị. Sao bạn không thử làm mới thực đơn cả nhà với các món tôm Địa Trung Hải nhỉ. Các loại rau gia vị đặc trưng thấm đẫm trong từng con tôm tươi rói, áp chảo với bơ lạt hay nướng cùng với muối biển và hạt tiêu mới nghiền cũng sẽ khiến cả nhà ngất ngây.
Cùng Medplus khám phá ngay các món tôm Địa Trung Hải hấp dẫn này nhé!
Tôm – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Tôm trong tiếng Việt là phần lớn các loài động vật giáp xác trong bộ giáp xác mười chân. Chúng đa phần là động vật ăn tạp sống ở dưới nước, bao gồm các loài sống ở nước biển. Tôm có rất nhiều loại, trong đó phổ biến nhất ở Việt Nam là tôm sú, tôm he, tôm thẻ, tôm sắt, tôm càng xanh, tôm hùm,…
- Tôm là loại thực phẩm tốt với nguồn dinh dưỡng phong phú. Chúng chứa khá nhiều protein, ít béo và ít crabs, các vitamin như B6, B9, B12, các khoáng chất như iot, phốt pho, đồng, kẽm, magie, kali, sắt, mangan,…
- Tôm là loại thực phẩm giúp giảm cân, đồng thời còn là nguồn chất chống oxy hóa hiệu quả. Bên cạnh đó thì chúng còn được biết đến là cần thiết cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe của não, tốt cho mắt và tim mạch,…
1. Các món tôm Địa Trung Hải – Tôm áp chảo Địa Trung Hải
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 400gr tôm, bỏ đuôi, rửa sạch
- 2 quả ớt đỏ, cắt sợi
- 1 củ hành tây, cắt múi cau
- 2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 2 quả cà chua, bỏ hạt, thái hạt lựu
- 1 cup rượu trắng khô (hoặc nước chanh)
- 50gr rau cải lông, rửa sạch
- 1 muỗng canh nụ bạch hoa
- Dầu ô liu, muối, tiêu
Cách thực hiện
- Tôm ướp với 1 muỗng cà phê muối trong 15 phút cho ngấm. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu, đợi cho nóng thì cho ớt cắt sợi vào áp chảo với tôm trong 1 phút cho vừa chín tới. Trút tôm và ớt ra chén riêng.
- Vẫn chảo đó, cho hành tây, tỏi, cà chua và rượu trắng hoặc nước chanh vào đảo đều, nấu trong 2 phút.
- Cho tôm trở lại vào chảo, nấu thêm 2 phút nữa. Nêm nếm lại với muối và tiêu cho vừa miệng. Tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa. Trộn rau cải lông với nụ bạch hoa và phục vụ kèm với tôm áp chảo.
2. Các món tôm Địa Trung Hải – Tôm sốt cà chua Địa Trung Hải
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 400gr tôm tươi, bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo
- 1 muỗng canh bơ lạt hoặc dầu ô liu
- 1 chén hành tây thái hạt lựu
- 2 tép tỏi tươi, băm nhỏ
- 800gr cà chua ngâm, cắt hạt lựu, giữ lại phần nước ngâm
- 1/4 chén nước dùng gà
- 1/2 muỗng cà phê gia vị Ý khô
- Muối biển và hạt tiêu tươi
- 1/4 cốc phô mai feta vụn
- Một bó nhỏ rau mùi tây xắt nhỏ
Cách thực hiện
- Làm nóng lò ở 200 độ C.
- Đun nóng dầu trong một cái chảo không dính lớn với lửa vừa cao. Thêm hành tây vàò xào trong khoảng 3 phút, đảo đều. Thêm tỏi, nấu thêm 1 phút nữa.
- Thêm cà chua và nước dùng gà, gia vị Ý, muối biển và hạt tiêu sao cho vừa khẩu vị và đun sôi. Giảm nhiệt xuống mức trung bình thấp và để nước sốt sôi trong khoảng 5-10 phút hoặc cho đến khi chúng trở nên sền sệt. Thêm tôm vào nước sốt và rắc feta lên trên.
- Đặt chảo vào lò và nướng cho đến khi tôm chín, trong khoảng 12-15 phút.
- Rắc rau mùi tây xắt nhỏ lên trên. Dùng nóng.
3. Các món tôm Địa Trung Hải – Salad tôm Địa Trung Hải
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 12 con tôm sống lớn, bỏ đầu và vỏ, giữ lại phần đuôi
- 2 muỗng canh nước ép chanh tươi
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 4 chén rau diếp Romaine xắt nhỏ
- 1 cup rau cải lông
- 1 chén dưa chuột, xắt nhỏ
- 1/2 chén ô liu Kalamata
- 1/4 chén hành đỏ thái lát mỏng
- Muối biển
- 1 quả bơ, gọt vỏ và xắt nhỏ
Phần nước sốt
- 1 muỗng canh nước chanh
- 1 muỗng canh giấm rượu vang trắng
- 2 muỗng canh dầu ôliu
- 1/4 muỗng cà phê muối biển
- 1 muỗng canh lá kinh giới cay, xắt nhỏ
Cách thực hiện
- Trong một bát nhỏ, trộn 2 muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng canh dầu ô liu, khuấy đều. Nhúng tôm vào bát cho thấm đều rồi để vào 1 cái đĩa. Rắc 1/2 muỗng cà phê muối biển lên trên tôm rồi cho vào lò nướng ở 180 độ C trong 10 phút.
- Làm nước sốt: Trộn đều các nguyên liệu trong phần sốt, khuấy đều.
- Cho rau xà lách, rau cải lông, dưa chuột, ô liu và hành tây đỏ và trái bơ ra đĩa lớn. Rưới phần nước sốt lên trên. Cho tôm lên trên cùng. Dùng nóng.
Với những chia sẻ trong bài viết này, Medplus hi vọng bạn sẽ thật thành công với các món tôm Địa Trung Hải. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những món ăn mới lạ, thơm ngon hàng ngày, bạn nhé!
Xem thêm
- 3 món canh từ sườn heo mềm ngọt, ấm lòng những ngày mưa
- Cách làm món bò chiên bơ thơm nức mũi chỉ với 3 bước
- Bí quyết làm món bắp bò kho mật mía thơm ngon xứ Nghệ
- Cách làm mực nhúng giấm trắng giòn sần sật, nhìn thôi đã thèm
Nguồn: Tổng hợp